30/05/2018 12:49 GMT+7

Quảng Ninh không chấp nhận tàu kém chất lượng vào Vịnh Hạ Long

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Đó là ý kiến của lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh khi trao đổi về công tác quản lý hoạt động tàu du lịch trên vịnh Hạ Long đang gặp phải sự phản ứng của nhiều doanh nghiệp TP Hải Phòng.

Quảng Ninh không chấp nhận tàu kém chất lượng vào Vịnh Hạ Long - Ảnh 1.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh, có những ngày cao điểm các tàu du lịch vận chuyển gần 29.000 lượt khách đi tham quan vịnh Hạ Long - Ảnh: TIẾN THÁNG

Ngày 29-5, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức giao ban báo chí kết hợp cung cấp, trao đổi thông tin liên quan đến công tác quản lý, điều hành hoạt động tàu du lịch trên vịnh Hạ Long.

Ông Vũ Văn Diện - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - khẳng định không có chuyện địa phương này "ngăn sông cấm chợ" trên vịnh Hạ Long mà bất cứ đơn vị nào, ở đâu nếu đủ các điều kiện thì đều được phép hoạt động trên vịnh Hạ Long, tuy nhiên phải đảm bảo thực hiện theo đúng quy định.

"Tất cả phương tiện kể cả ở Hải Phòng hay Nam Định, Thái Bình nếu đảm bảo đủ các điều kiện an toàn thì đều có thể đến vịnh Hạ Long, nhưng phải đi theo luồng tuyến đã được kết nối. Như giữa Hải Phòng với Quảng Ninh hiện nay đang có tuyến Gia Luận - Tuần Châu" - ông Diện thông tin.

Tại buổi giao ban, PV Tuổi Trẻ thông tin những kiến nghị của doanh nghiệp TP Hải Phòng cũng như nhiều du khách về việc gặp khó khăn khi muốn đi từ vịnh Lan Hạ (Cát Bà) sang bên vịnh Hạ Long.

Bên cạnh đó, tiền vé tham quan vịnh Hạ Long của Quảng Ninh cao hơn so với những địa phương khác đang gây khó khăn cho không ít doanh nghiệp lữ hành.

Trong khi đó, công tác đầu tư trở lại chưa tương xứng. Điển hình như chất lượng WiFi hoạt động không hiệu quả, rác thải vẫn còn xuất hiện nhiều trên vịnh...

Quảng Ninh không chấp nhận tàu kém chất lượng vào Vịnh Hạ Long - Ảnh 2.

Tàu du lịch ở Vịnh Hạ Long - Ảnh: ĐỨC HIẾU

Trao đổi về những ý kiến này, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhắc đến sự cố tàu Hoàng Phương 16 xảy ra vừa qua và cho rằng việc tăng cường quản lý chặt hoạt động tàu du lịch trên vịnh Hạ Long là nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch trên địa bàn, "không thể để tình trạng tàu du lịch kém chất lượng hoạt động lộn xộn gây mất hình ảnh vịnh Hạ Long".

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng thừa nhận hiện nay chất lượng WiFi tại khu vực vịnh Hạ Long hoạt động chưa đáp ứng yêu cầu do điều kiện địa hình và tình trạng rác thải trên vịnh cũng đã có nhiều ý kiến phản hồi của doanh nghiệp, trong thời gian tới địa phương sẽ chấn chỉnh công tác này.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh, thực tế cho thấy dù vé tham quan vịnh Hạ Long tăng nhưng du khách đến với vịnh cũng tăng theo hằng năm.

Cụ thể, thống kê năm 2016 cho thấy vịnh Hạ Long đã đón 3,14 triệu lượt khách, năm 2017 đón 3,92 triệu lượt khách và ước trong 6 tháng đầu năm 2018 đã đón 2,1 triệu lượt khách.

Thông tin thêm với báo chí, ông Hồ Quang Huy - phó chủ tịch UBND TP Hạ Long - cho biết vịnh Hạ Long ngoài việc phát triển các sản phẩm dịch vụ du lịch thì nhiệm vụ hàng đầu là bảo tồn nguyên vẹn các giá trị di sản thiên nhiên thế giới.

"Ủy ban Di sản thế giới (thuộc UNESCO) liên tục khuyến nghị phải có phương án điều tiết lượng khách du lịch tới các điểm tham quan trong vịnh Hạ Long nhằm giảm áp lực từ du khách" - ông Huy cho hay.

Sẽ ban hành quy chế quản lý hoạt động du lịch tại Cát Bà

Trong ngày 29-5, cuộc họp do Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam chủ trì cũng đã tập trung thảo luận để nâng cao công tác quản lý phương tiện thủy hoạt động du lịch (hiện có 577 phương tiện) trên địa bàn TP.

Trong thời gian tới, TP Hải Phòng sẽ tập trung ban hành quy chế quản lý hoạt động du lịch trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà.

Xây dựng đề án quy hoạch, quản lý điểm neo đậu cho tàu thủy lưu trú du lịch qua đêm trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà đến năm 2025 và hướng dẫn mức thu giá dịch vụ tàu lưu trú.

Bên cạnh đó tổ chức phân định rõ địa giới hành chính, phân công trách nhiệm quản lý tàu tham quan du lịch, lưu trú ngủ đêm tại khu vực giáp ranh Hải Phòng - Quảng Ninh. (T.THẮNG)

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên