Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Quảng Ninh: Gia súc chết vì lạnh; Sapa: thiệt hại cây trồng

24/01/2016 20:04 GMT+7

TTO - Ngày 24-1, nhiệt độ tại tỉnh Quảng Ninh xuống rất thấp, đặc biệt tại nhiều địa phương có núi cao như huyện Bình Liêu, Ba Chẽ, TP Uông Bí…

Hiện tại, đường lên Yên Tử đã bị băng tuyết phủ kín 3-4cm, rất khó di chuyển - Ảnh: Đỗ Đức Huy
Cây cối phủ băng tuyết trên đường lên Yên Tử - Ảnh: Đỗ Đức Huy

Tại chùa Đồng (đỉnh núi Yên Tử, TP Uông Bí), nhiệt độ ghi nhận được có lúc xuống mức -5 độ C, hệ thống cáp treo không thể hoạt động vì gió mạnh. Ngoài ra, trên các dãy núi cao của huyện Bình Liêu như Cao Xiêm, Cao Ly xuất hiện tình trạng băng tuyết phủ kín với mật độ khá dày.

Theo ghi nhận, nhiều đoàn khách du lịch, các đoàn du lịch phượt đến Bình Liêu để ngắm tuyết rơi, đặc biệt tại các cột mốc biên giới.

Chiều 24-1, theo báo cáo nhanh của UBND tỉnh Quảng Ninh, trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 30 con gia súc như dê, nghé, bò bị chết rét. Trước đó, hai đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, hướng dẫn và chỉ đạo toàn bộ các huyện, thị thực hiện phòng, chống rét cho vật nuôi, cây trồng, đặc biệt là trâu, bò và gia cầm.

* Trận mưa tuyết với cường độ khá lớn, kéo dài, trên phạm vi rộng vào ngày 24-1 gây nhiều thiệt hại về sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi của bà con nông dân các huyện Sa Pa, Bát Xát, Bắc Hà, Si Ma Cai của tỉnh Lào Cai.

Theo thống kê nhanh, tại huyện Sa Pa, mưa tuyết vùi lấp, gây thiệt hại khoảng 50% năng suất đối với 105 ha rau các loại và 67 ha cây ác-ti-sô. Cụ thể, tại thị trấn Sa Pa là 60 ha, xã Sa Pả là 20 ha, xã Tả Phìn là 10 ha, xã Trung Chải là 10 ha…

Bên cạnh đó, mưa tuyết làm chết bảy con trâu, chủ yếu là trâu già và nghé non, sức đề kháng kém. Tại huyện Bát Xát, mưa tuyết xảy ra ở hầu hết các xã vùng cao như Ý Tý, Ngải Thầu, A Lù, Sảng Ma Sáo, Dền Thàng, Trung Lèng Hồ…

Tuyết rơi dày từ 8-10 cm trên mặt đất, vùi lấp gần 1.000 ha thảo quả và khoảng 50 ha cây dược liệu dương qui ở xã Pa Cheo, gây thiệt hại lớn cho nông dân địa phương. Tại các huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, chưa có thống kê cụ thể, tuy nhiên mưa tuyết cũng vùi lấp, gây thiệt hại cho hàng chục ha rau, cây màu các loại.

Sở NN và PTNT Lào Cai phối hợp với Phòng kinh tế và chính quyền địa phương ở các huyện, xã bị thiệt hại do mưa tuyết tiến hành thống kê thiệt hại, hướng dẫn bà con nông dân chủ động các biện pháp phòng chống rét cho gia súc và cây trồng bằng các biện pháp truyền thống như cào bới tuyết, dùng nước phun tưới để rửa băng tuyết… nhằm hạn chế thiệt hại xảy ra.

ĐỨC HIẾU - HỒNG THẢO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận