Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Quảng Ninh đồng ý bổ sung chỉ tiêu với 135 em học sinh bị trả hồ sơ trước năm học mới

14/08/2022 13:59 GMT+7

TTO - UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 14-8 đã có văn bản đồng ý bổ sung chỉ tiêu cho 135 em học sinh lớp 10 của Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh, sau sự việc trường này trả hồ sơ, cho học sinh nghỉ học từ 11-8 khiến phụ huynh và học sinh bức xúc.

Trước sự việc 135 em học sinh Trường trung học phổ thông dân lập Lương Thế Vinh, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) đang học tập bình thường bỗng dưng bị trả hồ sơ với lý do không trúng tuyển vào trường gây bức xúc trong phụ huynh, học sinh, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có chỉ đạo để đáp ứng nguyện vọng của học sinh.

Ngày 14-8, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản về việc tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023, đồng ý với đề xuất bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 cho một số trường tư thục có cấp trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh nói chung và Trường trung học phổ thông dân lập Lương Thế Vinh nói riêng.

UBND tỉnh đồng ý bổ sung chỉ tiêu cho 135 em học sinh lớp 10 của Trường trung học phổ thông dân lập Lương Thế Vinh, sau sự việc trường này trả hồ sơ, cho học sinh nghỉ học từ 11-8 theo đề xuất của Sở Giáo dục và đào tạo ngày 14-8 và tăng 832 chỉ tiêu cho 13 trường tư thục trên toàn tỉnh được sở đề xuất từ ngày 6-8.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt cho Trường trung học phổ thông dân lập Lương Thế Vinh được tuyển 675 chỉ tiêu. Tuy nhiên trong quá trình tuyển sinh, đơn vị này đã tuyển vượt 135 em. 

Sau đó trường đã có các văn bản đề xuất lên thành phố Cẩm Phả và Sở Giáo dục và đào tạo đề xuất tăng thêm các chỉ tiêu nhưng không được chấp thuận. Nguyên nhân là do cơ sở giáo dục này không đảm bảo được quy định về diện tích đất theo thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT, và để ổn định quy mô của trường trong năm học tiếp theo và không ảnh hưởng đến tỉ lệ phân luồng học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở.

Theo Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Ninh, việc Trường trung học phổ thông dân lập Lương Thế Vinh tổ chức tuyển sinh trái với các quy định đã ảnh hưởng xấu đến hình ảnh nhà trường, tạo dư luận không tốt trong nhân dân. Nhà trường tổ chức cho học sinh học tập từ ngày 18-7-2022 khi chưa công bố kết quả tuyển sinh. 

Đến thời điểm hiện tại, nhà trường không tiếp nhận hồ sơ của một số học sinh trúng tuyển, công bố trả lại hồ sơ cho học sinh không đủ điều kiện trúng tuyển, gây bức xúc cho phụ huynh và học sinh, đặc biệt là những học sinh đã được nhận hồ sơ, đang học tại trường.

Để đảm bảo các điều kiện học tập sau khi được bổ sung chỉ tiêu, Sở Giáo dục và đào tạo đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư của Trường trung học phổ thông dân lập Lương Thế Vinh và ban giám hiệu khẩn trương đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, bố trí đội ngũ cùng các điều kiện khác, đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của nhà trường.

Trước thời điểm bắt đầu năm học mới, Sở Giáo dục và đào tạo sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh, việc chuẩn bị năm học mới của các nhà trường để có biện pháp chấn chỉnh, xử lý sai phạm, đảm bảo sự công bằng trong giáo dục cho mọi học sinh.

Việc "tiền trảm hậu tấu" của các trường dân lập có bậc trung học phổ thông nói chung, Trường trung học phổ thông dân lập Lương Thế Vinh nói riêng đã tạo thành "tiền lệ xấu" trong công tác tuyển sinh, gây khó cho cơ quan quản lý nhà nước, các em học sinh bị thụ động trong việc lựa chọn nguyện vọng.

135 học sinh lớp 10 tại Quảng Ninh bị trả hồ sơ trước thềm năm học mới 135 học sinh lớp 10 tại Quảng Ninh bị trả hồ sơ trước thềm năm học mới

TTO - 135 học sinh tại Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đang học thì bất ngờ được nhà trường yêu cầu ra khỏi lớp và gọi phụ huynh tới đón về dù những học sinh này đã nhập học và đóng học phí cả tháng nay.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận