08/08/2022 14:40 GMT+7

Quảng Ngãi phát triển du lịch chú trọng: Biển, đảo - Văn hóa - Sinh thái

T.D.V - VIỆT HÙNG
T.D.V - VIỆT HÙNG

Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2022, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP.Hà Nội, TP.HCM và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định).

Quảng Ngãi phát triển du lịch chú trọng: Biển, đảo - Văn hóa - Sinh thái - Ảnh 1.

Thiên đường du lịch đảo Lý Sơn có tiềm năng phát triển du lịch biển, đảo của tỉnh Quảng Ngãi - Ảnh: T.M

Diễn ra từ ngày 6-8 đến 8-8, diễn đàn đánh giá công tác thực hiện chương trình liên kết trong xúc tiến, quảng bá, xây dựng thương hiệu và hợp tác về du lịch giữa các địa phương. Ông Trần Hoàng Tuấn - Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có cuộc trao đổi về việc liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp.

* Thưa ông, Quảng Ngãi đã có những giải pháp nào thúc đẩy nhanh việc phục hồi ngành du lịch tỉnh sau dịch bệnh?

- Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng rất lớn đến ngành du lịch, do đó giải pháp trước mắt là ưu tiên phục hồi hoạt động du lịch và phát triển các loại hình du lịch phù hợp với thị hiếu của du khách trong tình hình mới.

Quảng Ngãi chú trọng khai thác các sản phẩm du lịch có tính bền vững, gắn với tự nhiên, chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn và tạo được sức bật cho du lịch tỉnh phục hồi.

Quảng Ngãi phát triển du lịch chú trọng: Biển, đảo - Văn hóa - Sinh thái - Ảnh 2.

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa tổ chức hằng năm trên đảo Lý Sơn mang đậm tính văn hóa thu hút đông đảo du khách. Ảnh: V.H

Giải pháp có tính lâu dài, bền vững để phát triển du lịch là đẩy mạnh liên kết vùng, quảng bá, xúc tiến đầu tư, nhất là thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực mạnh, nhiều kinh nghiệm để đầu tư, khai thác hiệu quả tài nguyên du lịch, phát triển các sản phẩm, loại hình du lịch mới.

*Là địa phương đăng cai diễn đàn, ông đánh giá việc liên kết trong công tác xúc tiến, quảng bá, hợp tác về du lịch giữa tỉnh Quảng Ngãi với các địa phương Vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) miền Trung và Hà Nội, TP.HCM thời gian qua thế nào?

- Tháng 11-2020, lãnh đạo 7 tỉnh, thành trong nhóm liên kết đã cùng nhau ký kết thỏa thuận liên kết, hợp tác phát triển du lịch. Đây là một hoạt động ý nghĩa trong việc phát triển du lịch chung của cả nước và từng địa phương.

Việc tăng cường liên kết giữa VKTTĐ miền Trung với các thị trường trọng điểm là TP.Hà Nội và TP.HCM được xác định là điểm khởi đầu cần thiết và quan trọng để phục hồi, phát triển du lịch, thông qua việc phát huy tiềm năng, lợi thế về vị trí chiến lược, tài nguyên, sản phẩm, dịch vụ du lịch để thu hút khách.

Quảng Ngãi phát triển du lịch chú trọng: Biển, đảo - Văn hóa - Sinh thái - Ảnh 3.

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa tổ chức hằng năm trên đảo Lý Sơn mang đậm tính văn hóa thu hút đông đảo du khách. Ảnh: V.H

Tỉnh Quảng Ngãi với vai trò Chủ tịch Hội đồng VKTTĐ miền Trung nhiệm kỳ 2021-2022 đã phối hợp với UBND các tỉnh, thành tích cực triển khai, trao đổi thông tin, liên kết xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch, phát huy lợi thế cửa ngõ vùng, cửa ngõ quốc tế, tăng lượng khách du lịch và thời gian lưu trú của du khách.

Là địa phương đăng cai, Quảng Ngãi đề xuất một số định hướng để việc liên kết, hợp tác đạt hiệu quả, cụ thể: một là triển khai cơ cấu lại ngành du lịch theo yêu cầu và xu hướng mới, đặc biệt phát triển du lịch theo hướng chất lượng, bền vững; phát huy liên minh, liên kết giữa các địa phương, các doanh nghiệp, hợp tác công-tư.

Hai là đẩy mạnh công tác truyền thông, xúc tiến quảng bá du lịch để kích cầu và khôi phục thị trường du lịch. Phát triển nguồn nhân lực du lịch, không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh du lịch toàn VKTTĐ miền Trung.

Quảng Ngãi phát triển du lịch chú trọng: Biển, đảo - Văn hóa - Sinh thái - Ảnh 4.

Thiên đường du lịch đảo Lý Sơn có tiềm năng phát triển du lịch biển, đảo của tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: T.M

Thứ ba, xây dựng, hoàn thiện quy định về cơ chế tổ chức và điều phối phát triển vùng, quy định rõ ràng, cụ thể về các lĩnh vực cần có cơ chế điều phối cũng như quy định về tổ chức quản lý cấp vùng.

Bốn là xây dựng liên kết có trọng tâm, trọng điểm của từng địa phương trong vùng. Liên kết vùng phải được thực hiện thường xuyên và các hoạt động liên kết cần phải "linh hoạt", hợp tác trên cơ sở phân công theo thế mạnh từng địa phương.

*Tỉnh Quảng Ngãi vừa phê duyệt đề án phát triển du lịch đến năm 2025, tầm nhìn năm 2030, đâu là những mục tiêu chính để ngành du lịch tăng trưởng, phát triển bền vững, thu hút du khách?

- Theo tinh thần Nghị quyết 05 năm 2021 của Tỉnh ủy Quảng Ngãi về đẩy mạnh phát triển du lịch, từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và Đề án phát triển du lịch Quảng Ngãi đến năm 2025, định hướng năm 2030 đã xác định một số nhiệm vụ trọng tâm để phát triển du lịch tỉnh.

Thứ nhất là đẩy mạnh công tác đầu tư hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ du lịch. Chú trọng hạ tầng giao thông trọng điểm, tạo động lực cho phát triển kinh tế đa ngành như đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi đến sân bay Chu Lai; tuyến đường ven biển Dung Quất-Sa Huỳnh; kết nối và giao thông nội bộ TP Quảng Ngãi và hai khu vực trọng điểm du lịch phía Đông Bắc (Lý Sơn, Bình Sơn) và phía Nam, Tây Nam (Ba Tơ, TX Đức Phổ).

Hai là phát triển các khu, điểm du lịch, phấn đấu đến năm 2030 có 2 khu du lịch quốc gia (Mỹ Khê, Lý Sơn), 4 khu du lịch cấp tỉnh (Sa Huỳnh, Hồ Núi Ngang, sinh thái Thạch Bích, Bình Châu) và 6 điểm du lịch (sinh thái Suối Chí, thảo nguyên Bùi Hui, trải nghiệm văn hóa Hre-Ba Tơ, điểm du lịch miệt vườn trái cây Bình Thành-Nghĩa Hành, Làng du lịch cộng đồng Gò Cỏ-Đức Phổ, cộng đồng cây Gạo-Mộ Đức).

Phát triển sản phẩm du lịch là nhiệm vụ thứ ba. Tỉnh sẽ phát triển mạnh 3 dòng sản phẩm du lịch chủ đạo là du lịch biển, đảo; du lịch văn hóa và du lịch sinh thái, trong đó lấy du lịch biển, đảo làm mũi nhọn, du lịch văn hóa làm trọng tâm, du lịch sinh thái làm nền tảng cho phát triển du lịch bền vững.

Năm 2021, tổng lượt khách du lịch 7 tỉnh, thành trong nhóm liên kết đạt khoảng 17,7 triệu lượt khách; thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 63 nghìn tỉ đồng.

Trong 7 tháng đầu năm 2022, với các chính sách mở cửa lại toàn bộ hoạt động nên nghành du lịch phục hồi mạnh mẽ. Tổng lượt khách ước đạt 32,9 triệu lượt, trong đó có gần 1 triệu lượt khách quốc tế, thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt gần 88 nghìn tỉ đồng.

logo-xanh

Công ty TNHH Bất Động Sản Incomreal.

Đơn vị phân phối độc quyền dự án Khu Đô thị HUD Phú Mỹ, TP.Quảng Ngãi.

ĐC: 902 Quang Trung, P.Chánh Lộ, TP.Quảng Ngãi.Hotline: 0988.76.76.76

Website: bdsincomreal.com.vn Fanpage: facebook.com/bdsincomreal.com.vn

Khu đô thị xanh giữa lòng thành phố Quảng Ngãi Khu đô thị xanh giữa lòng thành phố Quảng Ngãi

Với đường bờ biển trải dài hơn 130km và sự đa dạng của địa chất, địa mạo đã tạo cho Quảng Ngãi những cảnh quan hùng vĩ, tuyệt đẹp. Cùng với đó là các di tích văn hóa đặc sắc và các di tích lịch sử cách mạng...

T.D.V - VIỆT HÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên