Chủ nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020

Quảng Ngãi: Nổ mìn làm rung chuyển trường học, một học sinh bị chấn thương

05/01/2019 11:50 GMT+7

TTO - Một học sinh bị chấn thương vì bêtông rơi do nổ mìn làm cảng Bến Đình (xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi). Sau vụ việc, huyện đã đề xuất phương án đánh mìn phá đá xây dựng cảng ngoài giờ hành chính.

Quảng Ngãi: Nổ mìn làm rung chuyển trường học, một học sinh bị chấn thương - Ảnh 1.

Cảng Bến Đình đang gấp rút hoàn thành đưa vào sử dụng - Ảnh: TRẦN MAI

Sáng 5-1, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Viết Vy, bí thư Huyện ủy Lý Sơn (Quảng Ngãi), cho biết huyện đã đề xuất phương án đánh mìn phá đá xây dựng cảng Bến Đình ngoài giờ hành chính, giảm thiểu tối đa rung chấn ảnh hưởng đến việc dạy và học ở Trường THPT Lý Sơn.

Theo đó, từ giữa tháng 10, việc thi công cảng Bến Đình vào giai đoạn nước rút. Đơn vị thi công là Công ty cổ phần Xây dựng công trình thủy Hà Nội liên tục nổ mìn phá đá trong thời gian dạy và học. 

Việc này tạo ra rung chấn khiến giáo viên và học sinh Trường THPT Lý Sơn dạy và học trong tâm trạng bất an.

Thực tế, ngày 22-10-2018, rung chấn từ nổ mìn thi công cảng Bến Đình làm vỡ bêtông trong lớp học khiến một học sinh chấn thương.

Theo báo cáo của Trường THPT Lý Sơn gửi Sở GD-ĐT Quảng Ngãi, sau sự việc này nhà trường đã làm báo cáo khẩn gửi UBND huyện Lý Sơn và sở GD-ĐT đề nghị các cơ quan liên quan chỉ đạo xử lý. 

Huyện Lý Sơn tổ chức cuộc họp vào ngày 31-10-2018. Tuy nhiên, trong cuộc họp này phía chính quyền có đầy đủ lãnh đạo các cơ quan liên quan thì đơn vị thi công lại cử hai nhân viên đến dự họp.

Tại cuộc họp, đại diện Trường THPT Lý Sơn đề nghị kiểm tra thông số kỹ thuật đảm bảo an toàn, điều chỉnh lịch nổ mìn hợp lý không ảnh hưởng đến việc dạy và học, cơ quan có thẩm quyền phải kết luận việc nổ mìn không nguy hiểm và ảnh hưởng đến trường.

Quảng Ngãi: Nổ mìn làm rung chuyển trường học, một học sinh bị chấn thương - Ảnh 2.

Cảng Bến Đình cách Trường THPT Lý Sơn khoảng 400m, đây là hạng mục quan trọng thúc đẩy phát triển cho Lý Sơn - Ảnh: TRẦN MAI

Đến ngày 23-11-2018, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Ngãi có công văn trả lời khẳng định lượng nổ mìn dưới 6kg/lần, không ảnh hưởng đến Trường THPT Lý Sơn và tiếp tục cho nổ mìn.

Dù chủ đầu tư khẳng định vậy, tuy nhiên thời gian nổ mìn vẫn trong giờ học, rung chuyển mạnh và có hiện tượng những mảnh bêtông rơi vãi khi nổ mìn, có thể gây nguy hiểm cho học sinh. 

Trường đề nghị việc nổ mìn ngoài giờ học và khối lượng hợp lý. Hiện tại 16 phòng học (xây từ năm 1992) xuất hiện nhiều vết nứt trên sàn bêtông. Cần phải khắc phục các vết nứt này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hà Hoàng Việt Phương, giám đốc Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi, khẳng định trước khi nổ mìn phá san hô thi công cảng đã mời các đơn vị chuyên môn đo rung chấn, đánh 32kg thuốc nổ/lần có ảnh hưởng đến trường, thời gian qua chủ đầu tư chỉ cho đơn vị thi công đánh 6kg/lần. 

Lượng thuốc nổ cũng chỉ bằng 1/3 so với quy định cho phép. Tuy nhiên trước nỗi lo lắng và kiến nghị của Trường THPT Lý Sơn, ông Phương cho biết sẽ lắng nghe và xem xét điều chỉnh thời gian cũng như khối lương thuốc nổ phù hợp.

Dự án cảng Bến Đình được khởi công tháng 11-2016, tổng vốn 200 tỉ đồng, Công ty Cổ phần xây dựng công trình thủy Hà Nội thi công. Dự án do Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

Các hạng mục cảng gồm: Bến cập tàu dài 87m, cầu dẫn dài 153m, kè bảo vệ bờ, diện tích khu lấn biển 4,8ha, khu vực cảng 3,1ha; nhà ga rộng 1.000m2, nhà làm việc 250m2.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận