Quảng Nam: Làm nhà máy gạch trên đầu nhà dân

25/10/2019 09:37 GMT+7

TTO - Dự án nhà máy gạch không nung tại thôn Trung An (xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) đang gây lo ngại cho các hộ dân xung quanh vì nằm ngay trên đầu khu dân cư.

Quảng Nam: Làm nhà máy gạch trên đầu nhà dân - Ảnh 1.

Khu vực doanh nghiệp san bạt làm nhà máy gạch và nhà dân bên dưới, vùng rừng trồng phía sau - Ảnh: TẤN LỰC

Việc san lấp mặt bằng gây khói bụi, tiếng ồn kèm theo nguy cơ sạt lở đất đá xuống các ngôi nhà bên dưới. Ghi nhận hiện trường cho thấy khu vực san bạt đất đá trên đồi chỉ cách các nhà dân hơn chục bước chân. Xe múc, xe tải đã bóc dỡ, đào sâu vào lớp đất đá, một phần quả đồi có diện tích rộng khoảng 4ha bị san bạt trắng bóc.

Ông Phạm Thân, nhà ngay cạnh cổng vào dự án, cho biết những hôm dự án thi công có vài chục chuyến xe tải chở đất đá ra vào. Hoạt động của máy móc, xe cộ gây ồn ào và bay bụi vào khu vực nhà dân. Người dân nhiều lần phản ảnh với xã về tình trạng này, nhưng đến giờ vẫn chưa được khắc phục.

Clip ghi lại hoạt động xây dựng của nhà máy gạch ở Nông Sơn - VIDEO: TẤN LỰC

Tương tự, ông Phạm Thuận (85 tuổi) có dãy nhà sát ngay dưới chân dự án, không khỏi nơm nớp lo sợ việc đất đá bị sạt lở. Theo ông Thuận, việc cho phép doanh nghiệp làm nhà máy gạch sát với khu dân cư là không hợp lý. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng rất lớn tới đời sống vài chục hộ dân khu vực này.

Trả lời vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Hòa, chủ tịch UBND huyện Nông Sơn, cho biết chính quyền đã kiểm tra liên tục trong quá trình thi công dự án nhà máy gạch không nung này. Mới đây, qua kiểm tra hiện trường phát hiện chủ đầu tư chưa đảm bảo thủ tục nên huyện đã lập biên bản, tạm đình chỉ xây dựng dự án.

Quảng Nam: Làm nhà máy gạch trên đầu nhà dân - Ảnh 3.

Cảng tượng xe múc san gạt quả đồi ngay phía trên nhà dân - Ảnh: TẤN LỰC

Đại diện chủ đầu tư nhà máy gạch không nung là Công ty CP Quý Tín Đại Việt cũng thừa nhận những ngày đầu thi công có xảy ra khói bụi, ô nhiễm. 

Tuy nhiên, doanh nghiệp đã khắc phục bằng cách phun nước và quét dọn đường khu vực dự án. Theo chủ đầu tư, việc san bạt mặt bằng sẽ kéo dài đến tháng 6-2020. Lượng đất đá từ hoạt động san bạt được sử dụng cung cấp cho các nhà máy sản xuất gạch ngói và phục vụ san lấp dự án nhà máy gạch tuynel gần đó (cũng do doanh nghiệp này đầu tư).

Quảng Nam: Làm nhà máy gạch trên đầu nhà dân - Ảnh 4.

Hiện trạng rừng trồng khu vực làm nhà máy gạch và vùng khai thác đất sét nguyên liệu 56 ha - Ảnh: TẤN LỰC

Doanh nghiệp này còn cho biết thêm ngoài diện tích 4ha phục vụ xây dựng nhà máy hiện nay, khi đi vào hoạt động, nhà máy tiếp tục sử dụng thêm 56ha đất tiếp giáp phía sau để khai thác đất và đất sét làm nguyên liệu.

Bệnh tật vì khói, bụi  từ nhà máy gạch Bệnh tật vì khói, bụi từ nhà máy gạch

TTO - Từ năm 2011 đến nay người dân phải hít thở bụi bẩn từ Nhà máy gạch men Hoàng Gia (Khu công nghiệp Mỹ Xuân) khiến nhiều người bị bệnh về đường hô hấp liên tục.

TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận