09/11/2022 15:44 GMT+7

Quảng Nam, Đà Nẵng báo động số ca sốt xuất huyết tăng gấp 3 lần

TRƯỜNG TRUNG - LÊ TRUNG
TRƯỜNG TRUNG - LÊ TRUNG

TTO - Trong những ngày qua, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết ở Quảng Nam nhập viện điều trị tăng đột biến khiến bệnh viện quá tải. Trong khi đó, ghi nhận số ca mắc trong tuần qua ở Đà Nẵng cũng cao gấp ba lần so với trung bình 5 năm qua.

Quảng Nam, Đà Nẵng báo động số ca sốt xuất huyết tăng gấp 3 lần - Ảnh 1.

Bệnh nhân sốt xuất huyết được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam - Ảnh: L.T.

Quảng Nam có tỉ lệ ca mắc cao nhất miền Trung

Là địa phương có số ca mắc cao nhất miền Trung, tỉnh Quảng Nam đang báo động đỏ vì dịch bùng phát, bệnh nhân gia tăng. 

Theo ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, số ca mắc sốt xuất huyết nhập viện rất nhiều, đặc biệt là trẻ em. Do bệnh nhân nhập viện tăng đột biến, bệnh viện phải kê giường ra ngoài hành lang để phục vụ bệnh nhân.

Bác sĩ Tô Mười, giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, cho biết từ tháng 1 đến nay đã tiếp nhận hơn 4.600 ca mắc sốt xuất huyết nhập viện điều trị. 

Trong đó khoa nhi của bệnh viện năm nay tiếp nhận số bệnh nhân trẻ em mắc sốt xuất huyết cao. Theo dự kiến, chỉ tiêu điều trị sốt xuất huyết là 60 giường nhưng tính đến nay đã tiếp nhận 200 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Quảng Nam, Đà Nẵng báo động số ca sốt xuất huyết tăng gấp 3 lần - Ảnh 2.

Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam phải kê thêm giường ngoài hành lang vì ca bệnh sốt xuất huyết nhập viện tăng đột biến - Ảnh: L.T.

Theo thống kê của Sở Y tế Quảng Nam, số ca mắc sốt xuất huyết tích lũy năm 2022 rất cao và cao nhất kể từ năm 2017 đến nay. Số ca mắc tính đến ngày 6-11 là hơn 14.000 ca, tăng gấp 20,4 lần so với cùng kỳ năm 2021 và gấp 3,4 lần so với trung bình 5 năm. 

Số mắc trên 100.000 dân của địa phương này là 981 ca, đứng đầu khu vực miền Trung. Đặc biệt, cuối tháng 10 vừa qua đã ghi nhận một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. 

Ông Nguyễn Văn Văn - phó giám đốc Sở Y tế - cho biết toàn tỉnh đã thành lập 2.500 đội xung kích diệt lăng quăng, bọ gậy và duy trì hoạt động 1 - 2 lần/tuần tại các khu vực có nguy cơ cao.

"Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân, đặc biệt tại các cơ sở khám, chữa bệnh công lập và tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đặc biệt các ngày nghỉ" - ông Văn cho hay.

Quảng Nam, Đà Nẵng báo động số ca sốt xuất huyết tăng gấp 3 lần - Ảnh 3.

Nhân viên CDC Đà Nẵng điều tra ổ dịch sốt xuất huyết tại tổ 12 Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) - Ảnh: TR.TRUNG

Đà Nẵng: số ca mắc tăng gần 3 lần các năm

Trong khi đó, tại Bệnh viện Đà Nẵng đã tiếp nhận hơn 1.000 bệnh nhân sốt xuất huyết trong ba tháng qua. Chỉ tính riêng trong tháng 10, bệnh viện này đã điều trị cho khoảng 500 ca mắc.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng), trong tuần qua đã có hơn 450 ca mắc được phát hiện, cao nhất trong vòng 7 năm vừa qua. Số ca mắc trong tuần qua tăng gần ba lần so với đường cong chuẩn 5 năm (2016-2020). 

Đại diện CDC Đà Nẵng nhận định đây đang là thời điểm bắt đầu gia tăng cả số ca mắc và ổ dịch trong năm. Do vậy đơn vị này khuyến cáo người dân phải đặc biệt thực hiện các biện pháp chống dịch như diệt bọ gậy và nhất là mắc màn khi ngủ.

Bà Ngô Thị Kim Yến, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết đã có công văn yêu cầu các địa phương xác định công tác phòng, chống dịch bệnh trong đó có dịch sốt xuất huyết là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm ổn định và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.  

Trước đó, vào tháng 7-2022, TP Đà Nẵng cũng đã ban hành kế hoạch đồng loạt ra quân làm vệ sinh môi trường.

Đặc biệt là việc duy trì dọn vệ sinh thường xuyên tại các bãi tập kết lốp xe, đồ phế thải, công trình xây dựng, cơ sở thờ tự tôn giáo, nhà trọ để phòng chống lăng quăng, bọ gậy.

"Diệt lăng quăng, bọ gậy là biện pháp ưu tiên hàng đầu, ít tốn kém và hiệu quả nhất để chủ động chống sốt xuất huyết nên chúng tôi cũng đã đề nghị các đơn vị, địa phương có trách nhiệm chỉ đạo người lao động trong đơn vị nâng cao vai trò, trách nhiệm trong phòng, chống dịch sốt xuất huyết" - bà Yến cho biết.

Quảng Nam, Đà Nẵng báo động số ca sốt xuất huyết tăng gấp 3 lần - Ảnh 4.

Tìm diệt lăng quăng, bọ gậy tại quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng sáng 9-11 - Ảnh: TR.TRUNG

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận