15/09/2013 21:39 GMT+7

Quang Liêm và Tiến Minh có thu nhập “khủng”

TẤN PHÚC
TẤN PHÚC

TT - Trong lúc cuộc sống của phần nhiều VĐV thể thao Việt Nam vẫn còn khá chật vật thì Lê Quang Liêm (cờ vua) và Nguyễn Tiến Minh (cầu lông) lại có thu nhập tiền tỉ từ công sức thi đấu của họ.

Đầu năm 2013, Quang Liêm “xông đất” cho làng cờ Việt Nam với chiếc cúp vô địch Giải cờ vua quốc tế HD Bank Cup 2013 cùng phần thưởng 10.000 USD. Tiếp đó là 4.000 USD cho thành tích vô địch cờ chớp và hạng tư cờ tiêu chuẩn tại Giải vô địch cờ vua châu Á 2013. Việc chinh phục được chức vô địch thế giới cờ chớp và hạng năm chung cuộc nội dung cờ nhanh đã đổ thêm vào tài khoản của Quang Liêm tổng số tiền lên 62.500 USD.

Chưa hết, trước khi lên đường sang Mỹ du học, Quang Liêm tiếp tục có thành tích “vượt ngưỡng” khi vào đến vòng 4 World Cup cờ vua 2013 diễn ra tại Tromso, Na Uy để được thưởng thêm 25.000 USD.

Ngoài ra, từ đầu năm 2012, Lê Quang Liêm bắt đầu được nhận từng phần trong số tiền 150.000 USD tài trợ từ Liên đoàn Cờ Việt Nam. Số tiền này được phân bổ cho Quang Liêm theo từng năm. Và ở năm thứ hai của hợp đồng tài trợ (năm 2013), Quang Liêm sẽ được 35.000 USD.

Như vậy, chưa kể những giải đấu nhỏ thì tổng số tiền Quang Liêm kiếm được (chưa trừ thuế thu nhập) trong tám tháng đầu năm 2013 là hơn 136.500 USD (hơn 2,8 tỉ đồng).

Với số tiền này, Quang Liêm dành dụm để đi du học và tiếp tục rèn luyện kỹ năng cờ vua trong tương lai. Trao đổi với Tuổi Trẻ, Quang Liêm cho biết: “Một phần không nhỏ trong số tiền có được từ thi đấu được tôi tái đầu tư cho cờ vua. Cụ thể là tôi dùng làm kinh phí cho những chuyến thi đấu quốc tế, thuê chuyên gia nước ngoài, mua sắm dụng cụ, phần mềm tập luyện... Phần còn lại tôi dành để đi du học và những dự định cho tương lai sau này như mở CLB dạy cờ vua, làm chuyên gia cho các nước đang phát triển cờ vua, mở cửa hàng kinh doanh”.

“Ăn nên làm ra” sau Quang Liêm trong làng thể thao VN là tay vợt cầu lông Nguyễn Tiến Minh. Ở tuổi 30, Tiến Minh bất ngờ thăng hoa trong sự nghiệp như vào đến tứ kết Giải cầu lông toàn Anh thuộc hệ thống Super Series Premier của Liên đoàn Cầu lông thế giới (BWF) để được thưởng 2.400 USD, bán kết Giải cầu lông Singapore mở rộng (thuộc hệ thống Super Series) được 2.900 USD, á quân Giải cầu lông Đài Loan mở rộng (thuộc hệ thống Grand Prix Gold) được 7.600 USD, vô địch Giải cầu lông Mỹ mở rộng (thuộc hệ thống Grand Prix Gold) được 9.000 USD...

Ngoài ra, việc đoạt HCĐ tại Giải vô địch cầu lông thế giới tuy không có tiền thưởng từ ban tổ chức nhưng mang lại cho Tiến Minh nhiều lợi ích. Anh được nhà tài trợ, mạnh thường quân, Liên đoàn Cầu lông TP.HCM và Liên đoàn Cầu lông Việt Nam thưởng nóng gần 250 triệu đồng.

Hồi tháng 8, Tiến Minh cũng được mời sang Ấn Độ khoác áo CLB Pune Pistons thi đấu tại Giải vô địch cầu lông CLB Ấn Độ 2013 với hợp đồng trị giá 44.000 USD.

Ngoài nguồn thu từ các giải đấu, phong độ tốt thời gian gần đây giúp Tiến Minh củng cố vững chắc vị thế trong top 10 thế giới (Tiến Minh đang xếp hạng năm thế giới) để tiếp tục nhận được mức lương 50 triệu đồng/tháng từ Công ty Becamex.

Như vậy, chưa tính những giải nhỏ, tổng thu nhập của Tiến Minh từ đầu năm đã hơn 2 tỉ đồng (chưa trừ thuế thu nhập). Trao đổi với Tuổi Trẻ, Tiến Minh cho biết: “Ở tuổi 30, tôi bắt đầu nghĩ nhiều hơn cho cuộc sống hậu đời VĐV. Hơn chục năm cống hiến sức lực cho thể thao, tôi vẫn chưa mua nổi cho mình một căn nhà khang trang. Tôi cũng muốn dành dụm để mở cửa hàng bán đồ dùng, trang phục thể thao sau khi giải nghệ. Trước mắt, tôi phải vừa thi đấu vừa học năm nhất Đại học Thể dục thể thao TP.HCM”.

TẤN PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên