08/10/2014 05:10 GMT+7

Quang Liêm kể chuyện dự giải cờ Triệu phú

LÊ QUANG LIÊM
LÊ QUANG LIÊM

TT - Từ Mỹ, kỳ thủ Lê Quang Liêm gửi Tuổi Trẻ bài viết kể chuyện anh tập luyện chuẩn bị dự giải cờ vua Millionaire Chess (giải cờ Triệu phú) sẽ khởi tranh tại Las Vegas ngày 9-10 với tổng tiền thưởng kỷ lục 1 triệu USD.

...Hôm nay 8-10, tôi đến Las Vegas tham dự giải Millionaire Chess (hay còn gọi là giải cờ Triệu phú) tại Planet Hollywood Casino.

Đây là lần đầu tiên trên thế giới mới có giải mở rộng (dành cho tất cả mọi người) có tổng quỹ giải thưởng lên mức kỷ lục 1 triệu USD. Trước đây, chỉ có các trận đấu tay đôi tranh chức vô địch thế giới mới có quỹ giải thưởng vượt mức này.

Điều này làm cho giải trở nên đặc biệt và thu hút hơn 500 kỳ thủ đến từ 41 quốc gia, vùng lãnh thổ. Giải chia làm nhiều bảng theo các mức Elo khác nhau: nhóm Elo dưới 1400, nhóm Elo dưới 1600, nhóm Elo dưới 1800, nhóm Elo dưới 2000, nhóm Elo dưới 2200, nhóm Elo dưới 2350, nhóm Elo từ 2350-2499 và nhóm Open (Elo trên 2499). Mỗi nhóm đều có giải thưởng riêng trong tổng quỹ giải thưởng 1 triệu USD, riêng chức vô địch bảng Open (cao nhất) là 100.000 USD.

Giải áp dụng quy định khá đặc biệt để xếp hạt giống: lấy Elo cao nhất của mỗi kỳ thủ trong vòng một năm qua cộng thêm 100 điểm. Mục đích là tránh việc nhiều kỳ thủ bên dưới có thể “hi sinh” Elo trong vài tháng gần đây để được thi đấu ở bảng Elo thấp hơn.

Tôi đăng ký tham dự bảng Open. Một số bạn trong đội tuyển cờ vua Trường đại học Webster của tôi cũng sẽ tham dự là Wesley So (đại kiện tướng người Philippines), Ray Robson (đại kiện tướng người Mỹ), Ashwin Jayaram (kiện tướng người Ấn Độ). Theo đăng ký tạm thời, Wesley So (Elo 2855) là hạt giống số 1 và tôi tạm xếp hạt giống số 3 với Elo 2806.

Một điểm đặc biệt nữa là tất cả kỳ thủ tham dự giải này phải đóng lệ phí. Thông thường ở các giải đẳng cấp cao, các kỳ thủ có danh hiệu từ IM (kiện tướng quốc tế) trở lên được miễn lệ phí, các GM (đại kiện tướng) được ưu đãi thêm (ví dụ như được trả chi phí khách sạn, ăn uống trong thời gian dự giải...). Nhưng tại đây, mọi người phải đóng lệ phí tham dự là 1.000 USD, bất kể Elo thế nào. Chi phí vé máy bay, ăn ở khách sạn cũng tự lo. Vì vậy, giải sẽ hấp dẫn hơn bởi có thành tích mới có tiền thưởng.

Giải được tiến hành theo thể thức cờ tiêu chuẩn. Sau bảy vòng đấu, bốn người hạng cao nhất sẽ được vào vòng trong, thi đấu cờ nhanh theo thể thức loại trực tiếp ở bán kết và chung kết. Những người từ hạng 5 trở đi sẽ đấu tiếp hai ván cờ tiêu chuẩn để tranh các thứ hạng sau.

LÊ QUANG LIÊM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên