Quảng cáo 'nổ' xa sự thật, hàng loạt công ty mỹ phẩm bị xử phạt

24/05/2019 18:58 GMT+7

TTO - Thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TP.HCM thông báo, chỉ trong 2 tuần đầu tháng 5-2019, đơn vị này đã xử phạt nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm do quảng cáo không đúng quy định.

Quảng cáo nổ xa sự thật, hàng loạt công ty mỹ phẩm bị xử phạt - Ảnh 1.

Mỹ phẩm Thorakao đã bị Thanh tra Sở Y phạt 70 triệu đồng, bị buộc tiêu hủy mỹ phẩm không bảo đảm chất lượng - Ảnh chụp màn hình

Qua thanh tra, kiểm tra thường xuyên và đột xuất, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã phát hiện nhiều sai phạm tại một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm do quảng cáo không đúng quy định, sai về tác dụng sản phẩm khiến người dân hiểu lầm.

Đặc biệt, có doanh nghiệp bị buộc tiêu hủy sản phẩm kém chất lượng.

Cụ thể như Công ty TNHH Genie Cosmetics bị phạt 35 triệu đồng và buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Cùng vi phạm về quảng cáo, Công ty TNHH EBC Việt Nam với thương hiệu mỹ phẩm White Doctors bị xử phạt 30 triệu đồng và buộc cải chính thông tin trên website, tháo gỡ hoặc xóa quảng cáo không đúng về sản phẩm.

Trước đây, một số sản phẩm của công ty này cũng từng bị Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) thu hồi do sản phẩm không đúng với hồ sơ đã được phê duyệt.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Y tế cũng xử phạt 30 triệu đồng đối với Công ty TNHH thương mại Moon do thông tin, quảng cáo một số mỹ phẩm có tác dụng như thuốc, khiến người tiêu dùng hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc.

Công ty TNHH sản xuất mỹ phẩm Lan Hảo - đơn vị sở hữu thương hiệu mỹ phẩm Thorakao - bị phạt 70 triệu đồng, bị buộc tiêu hủy mỹ phẩm không bảo đảm chất lượng.

Cụ thể, sản phẩm sữa rửa mặt hạt nghệ ngừa mụn sản xuất tháng 2-2018, hạn dùng đến tháng 2-2021 bị buộc tiêu hủy do mẫu thử không đáp ứng yêu cầu về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm.

Sở Y tế cũng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm sữa rửa mặt hạt nghệ ngừa mụn này.

Bên cạnh các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM còn xử phạt một số cơ sở khám chữa bệnh do mắc lỗi cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh vượt phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động; hoạt động không có biển hiệu, không lập sổ khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo.

Mỹ phẩm chứa hợp chất vừa ức chế vừa phát triển tế bào ung thư Mỹ phẩm chứa hợp chất vừa ức chế vừa phát triển tế bào ung thư

TTO - Một trong những hợp chất thường thấy trong mỹ phẩm có khả năng kiềm chế sự phát triển của tế bào ung thư, nhưng trong một số trường hợp lại tác dụng ngược và thúc đẩy sự phát triển của chúng.


XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận