22/11/2018 07:06 GMT+7

Quân và dân Trường Sa chuẩn bị ứng phó bão số 9

THÁI THỊNH - THẾ ANH
THÁI THỊNH - THẾ ANH

TTO - Huyện đảo Trường Sa đang triển khai phòng chống bão trên các đảo

Quân và dân Trường Sa chuẩn bị ứng phó bão số 9 - Ảnh 1.

Quân đội chằng chống nhà cửa tại đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) - ảnh: XUÂN THIỀU

Tối 21-11, chỉ huy đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) cho biết trước việc áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 9 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đảo Song Tử Tây. 

Chấp hành nghiêm chỉ đạo của của Bộ tư lệnh Vùng 4 và lữ đoàn 146, toàn đảo đang tích cực triển khai kế hoạch phòng chống bão với phương châm "4 tại chỗ": triển khai cắt tỉa cành cây, chằng chống mái nhà, kho tàng, hệ thống pin, năng lượng sạch và di chuyển trang bị về khu vực an toàn. 

Chú trọng công tác phòng chống ngập úng, triều cường, có các phương án di dời nhân dân và các lực lượng về các nhà kiên cố.

Cùng với việc triển khai phòng chống bão, chỉ huy đảo đã luyện tập phương án cứu hộ cứu nạn ngư dân trên biển. Đến 17h ngày 21-11, cán bộ chiến sĩ đảo Song Tử Tây đã hướng dẫn cho 12 tàu cá (94 ngư dân) của bà con ngư dân Quảng Ngãi vào âu tàu trú tránh an toàn. Bà con được hướnh dẫn, giúp đỡ neo đậu chắc chắn và thường xuyên được cung cấp thông tin của bão.

Quân và dân Trường Sa chuẩn bị ứng phó bão số 9 - Ảnh 2.

Quân và dân đảo Song Tử Tây chuẩn bị nước ngọt trước cơn bão số 9 - ảnh: XUÂN THIỀU

Đội dịch vụ âu tàu đã cấp nước ngọt miễn phí và giúp đỡ bà con sửa chữa một số máy bơm nước, máy điện. Chuẩn bị đầy đủ nơi ăn ở khu vực làng chài để di chuyển bà con ngư dân khi có tình huống bão đổ bộ lên đảo. Lực lượng quân y của đảo đã chuẩn bị các phương án thăm khám, cấp thuốc, cấp cứu ngư dân.

Đại tá Bùi Hải Phước, lữ đoàn trưởng lữ đoàn 146 Hải quân, phó chủ tịch huyện Trường Sa, Khánh Hòa, cho biết trước diễn biến khó lường của cơn bão số 9 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến quần đảo Trường Sa, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Hải quân và Vùng 4 Hải quân, từ ngày 20-11 lữ đoàn 146 Hải quân đã trực tiếp chỉ đạo các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa khẩn trương triển khai công tác phòng chống bão để chủ động ứng phó.

Quân và dân Trường Sa chuẩn bị ứng phó bão số 9 - Ảnh 3.

Cấp nước ngọt cho ngư dân vào âu tàu trú bão - Ảnh: NGUYỄN ĐĂNG HỒNG

Đến thời điểm hiện tại, các đảo đã triển khai đầy đủ các nội dung chỉ đạo để chủ động ứng phó khi bão số 9 trực tiếp gây ảnh hưởng. Rà soát lại kế hoạch, phương án phòng chống lụt bão; nắm lại phương án sử dụng pháo hiệu bắn phát tín hiệu thông báo bão theo quy định.

Quân và dân Trường Sa chuẩn bị ứng phó bão số 9 - Ảnh 4.

Tàu thuyền vào âu tàu đảo Song Tử Tây (quần đào Trường Sa) tránh trú bão - Ảnh: NGUYỄN ĐĂNG HỒNG

Lực lượng phòng tránh bão trên các đảo tiến hành cập nhật hướng đi của cơn bão số 9; triển khai các biện pháp, phương án sơ tán vật chất, trang thiết bị liên quan trực tiếp đến nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện đến nơi an toàn, chằng chống nhà dân, phòng chống tốc, sập nhà trên các đảo, bảo đảm an toàn phao luồng các âu tàu, rà soát lại kế hoạch hướng dẫn cho các tàu thuyền hoạt động trong khu vực vào âu và lòng hồ bảo đảm an toàn và sẵn sàng hiệp đồng với các phương tiện tàu thuyền, lực lượng trong khu vực để kịp thời thông báo về diễn biến của bão và giúp đỡ ngư dân bảo đảm an toàn trong cơn bão.

Cùng với đó, lữ đoàn phân công chỉ huy trực tiếp theo dõi sát sao nắm tình hình trên các đảo, duy trì thông tin liên lạc trên các phương tiện để kịp thời thông báo về diễn biến của bão, các đảo duy trì các kíp trực 24/24 giờ để sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 9.

Quân và dân Trường Sa chuẩn bị ứng phó bão số 9 - Ảnh 5.

Tỉa cành cây để chống gãy đỗ trên đảo Song Tử Tây - Ảnh: NGUYỄN ĐĂNG HỒNG

THÁI THỊNH - THẾ ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên