Quần thể Ngọc lan quý hiếm ở Sơn La

24/08/2014 08:29 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học đã phát hiện 3 cây Ngọc lan trưởng thành thuộc loài Magnolia grandis và 5 cây Ngọc lan chưa trưởng thành thuộc loài Magnolia coriacea.

Phóng to
Trên thế giới còn chưa đầy 50 cây Ngọc lan Magnolia grandis - Anh: Jackson Xu/FFI

Phóng to
Hoa cây Ngọc lan Magnolia grandis có hương thơm - Ảnh: Hieu Nguyen/CPC Vietnam

Phóng to
Cây bách vàng Việt Nam Xanthocyparis vietnamensis - Ảnh: globaltrees.org

Nguồn tin của Tổ chức Bảo tồn động thực vật quốc tế (FFI) vừa cho biết các nhà khoa học tại Trung tâm Bảo tồn thực vật Việt Nam (CPCV) đã phát hiện quần thể mới của vài loài thực vật quý hiếm đang bị đe dọa, trong đó có loài Ngọc lan Magnolia grandis tại vùng rừng núi Sơn La, Việt Nam.

Sau hai tuần khảo sát thực địa thực hiện trong năm 2014 tại vùng rừng núi Sơn La, các nhà khoa học CPCV đã phát hiện 3 cây Ngọc lan trưởng thành thuộc loài Magnolia grandis và 5 cây Ngọc lan chưa trưởng thành thuộc loài Magnolia coriacea.

Loài Ngọc lan Magnolia grandis có hương thơm hiện được phân loại ở mức “cực kỳ nguy cấp (CR)” trong sách đỏ của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế. Trên thế giới còn chưa đầy 50 cây Ngọc lan Magnolia grandis, với một quần thể nhỏ được tìm thấy tại rừng núi đá vôi tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và tại Sơn La, Việt Nam.

Ngoài ra, một quần thể mới cây bách vàng Việt Nam quý hiếm Xanthocyparis vietnamensis cũng được phát hiện trong chuyến khảo sát trên. Loài cây này được giới khoa học công nhận là loài mới vào năm 1999.

Theo FFI, phát hiện quần thể mới các loài thực vật nêu trên mở ra hi vọng cho các nhà khoa học phối hợp cộng đồng địa phương lập kế hoạch bảo tồn và thu thập hạt giống để nhân giống chúng trong tương lai.

HUỲNH PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận