04/03/2013 01:35 GMT+7

Quan tâm những ngành... không thời thượng

VĨNH HÀ - NGỌC HÀ - HÀ HƯƠNG
VĨNH HÀ - NGỌC HÀ - HÀ HƯƠNG

TT - Lần đầu tiên tổ chức tại Hải Phòng, chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ đã nhận được sự chào đón hồ hởi của hàng ngàn học sinh, phụ huynh TP hoa phượng đỏ.

xHclMiu5.jpgPhóng to
Các thành viên ban tư vấn nhóm ngành công an, quân đội giải đáp thắc mắc cho học sinh - Ảnh: Nguyễn Khánh

Các thầy cô trong ban tư vấn của chương trình đã có một buổi bận rộn, làm việc hết công suất để cố gắng trả lời được nhiều nhất những băn khoăn, thắc mắc của các em học sinh.

Những câu hỏi “rất Hải Phòng”

Vẫn là những thông tin liên quan đến quy định mới nhất về kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ đã được Bộ GD-ĐT công bố, nhưng PGS.TS Trần Văn Nghĩa - phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT - đã chỉ dẫn cặn kẽ, dễ hiểu hơn cho các em học sinh. Ông Nghĩa cho biết: “Điểm sàn được xác lập căn cứ vào điểm thi, chỉ tiêu tuyển sinh của từng năm nhưng với định hướng ra đề thi năm nay, chắc chắn điểm sàn sẽ không có biến động lớn so với năm trước”.

Mong muốn được học tập và ở lại Hải Phòng làm việc là nguyện vọng của một số đông học sinh tới dự buổi tư vấn tuyển sinh. “Học các ngành truyền thống của Trường ĐH Hàng hải thì cơ hội việc làm thế nào? Hàng hải có ngành học cho nữ không?” - một học sinh hỏi.

TS Nguyễn Khắc Khiêm, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Hàng hải, cho biết: “Ngoài hai ngành là điều khiển tàu biển và máy tàu biển tuyển 100% thí sinh nam (vì người học ngành này ra trường sẽ làm việc chủ yếu trên tàu biển), còn 24 ngành khác đều tuyển cả nam lẫn nữ và cơ hội việc làm cũng đa dạng”. Đặc biệt, rất nhiều thí sinh Hải Phòng thông qua chương trình mới biết Trường ĐH Hàng hải có một số chuyên ngành thuộc khối kinh tế. Có những ngành vẫn liên quan tới biển nhưng người học lại có nhiều cơ hội việc làm trên đất liền như kinh tế vận tải biển.

Tương tự, thạc sĩ Nguyễn Hải Ninh - phó phòng đào tạo ĐH Y Hải Phòng - là một trong số thầy cô nhận được nhiều câu hỏi nhất. Thầy Ninh phải giải thích cặn kẽ cho các bạn học sinh về những chuyên ngành, yêu cầu đào tạo và cơ hội làm việc tại Hải Phòng.

Những mối quan tâm đáng trân trọng

PGS - TS Hoàng Minh Sơn, trưởng phòng ĐH Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, đã nhận xét như thế về những câu hỏi liên quan đến các ngành nông, lâm, ngư của một số học sinh. Về điều này, thạc sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Vụ Giáo dục ĐH Bộ GD-ĐT, chia sẻ: “VN là đất nước nông nghiệp nhưng ngày càng ít người quan tâm tới ngành học này. Việc tìm hiểu về một ngành học không thời thượng nhưng là ngành đang cần nhân lực thể hiện thái độ nghiêm túc của các em học sinh”.

Tới cuối buổi tư vấn, cô Trịnh Thị Thúy Giang, trưởng phòng chính trị và công tác sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, và thầy Hoàng Minh Sơn vẫn được nhiều học sinh vây quanh để hỏi thêm về những ngành kỹ thuật công nghệ... Trong đó có những ngành luôn được xem là “khó học, khó hiểu”. Trao đổi với các em học sinh, cô Giang thẳng thắn cho biết: “Nhiều ngành hiện nay đang cần nhân lực và cần người giỏi nhưng lại ít người muốn học, đơn cử như các ngành khoa học cơ bản”.

Cảm động về một học sinh đã hỏi rất cặn kẽ về ngành hóa học, cô Giang khuyên các em học sinh “nên quan tâm tới các ngành khoa học cơ bản vì tới đây Nhà nước và các trường ĐH, trong đó có Trường ĐH Khoa học tự nhiên, sẽ có nhiều chính sách ưu đãi cho sinh viên học những ngành này”.

VĨNH HÀ - NGỌC HÀ - HÀ HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên