Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Quán karaoke bị cháy 'chưa cấp đổi chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự', đang tạm dừng hoạt động

02/08/2022 11:35 GMT+7

TTO - UBND quận Cầu Giấy cho biết trước khi xảy ra vụ cháy, quán karaoke ISIS đã dừng hoạt động do chưa cấp đổi giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự.

Quán karaoke bị cháy chưa cấp đổi chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự, đang tạm dừng hoạt động - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng dùng xe thang chuyên dụng để dập tắt lửa ở quán karaoke - Ảnh: NAM TRẦN

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh vừa có báo cáo gửi Thành ủy và UBND TP Hà Nội về vụ cháy quán karaoke tại phố Quan Hoa.

Theo báo cáo, vào khoảng 13h ngày 1-8, đám cháy bùng phát tại quán karaoke ISIS, số 231 phố Quan Hoa. Nhận được tin báo, cảnh sát phòng cháy chữa cháy quận Cầu Giấy triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy, cứu nạn, đến hiện trường.

Trước khi xảy ra cháy, quán karaoke ISIS đã dừng hoạt động do chưa cấp đổi giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự theo quy định tại nghị định 96 của Chính phủ. 

Được biết cuối tháng 8-2013, Công an quận Cầu Giấy cấp giấy chứng nhận quán karaoke này đủ điều kiện về an ninh trật tự nhưng hiện giấy chứng nhận đã hết hạn.

"Với tinh thần dũng cảm không ngại khó khăn nguy hiểm, các chiến sĩ Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã đưa 8 người bị nạn tại quán karaoke ISIS thoát ra ngoài an toàn. Sau đó, 3 cán bộ, chiến sĩ quay lên các tầng trên của quán karaoke với hy vọng tìm kiếm các nạn nhân còn mắc kẹt trong đám cháy.

Khi đang rà soát tại tầng 3 của quán karaoke ISIS thì vật liệu rơi xuống chặn cầu thang tầng 2 bít lối thoát, khiến 3 chiến sĩ Đội phòng cháy chữa cháy Công an quận Cầu Giấy hy sinh. Các chiến sĩ hy sinh khi đang làm nhiệm vụ gồm trung tá Đặng Anh Quân (đội trưởng), trung úy Đỗ Đức Việt và binh nhì Nguyễn Đình Phúc", văn bản UBND quận Cầu Giấy nêu.

Được biết, quán karaoke này được Phòng Kinh tế quận cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu vào tháng 1-2013. Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Duy Trung, sinh năm 1978.

Đến tháng 4-2013, UBND quận Cầu Giấy cấp giấy phép kinh doanh karaoke cho cơ sở ISIS. Cuối tháng 8-2013, Công an quận Cầu Giấy cấp giấy chứng nhận quán karaoke này đủ điều kiện về an ninh trật tự để làm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

Sau đó, ông Nguyễn Duy Trung đã ủy quyền cho ông Phạm Duy Hùng (sinh năm 1983) để quản lý hoạt động kinh doanh tại quán ISIS trong thời hạn 10 năm.

Hiện Công an TP Hà Nội đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy quán karaoke này.

Quận Cầu Giấy cũng đã phối hợp với các ban ngành đến thăm hỏi, động viên gia đình chiến sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Đồng thời quận Cầu Giấy tiếp tục phối hợp cùng các đơn vị chuyên môn giải quyết hậu quả vụ cháy.

Cơ sở xảy ra cháy là cơ sở kinh doanh karaoke ISIS quy mô gồm 5 tầng, 1 lửng, 1 tum, khối tích 1.260m3, kết cấu chịu lực chính bêtông, cốt thép. Khu vực xuất phát cháy tại tầng 3, cháy lan lên các tầng trên và lan xuống các tầng bên dưới của tòa nhà.

Các quán karaoke cần tuân thủ điều gì để được cấp chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự?

Các phòng hát karaoke phải bảo đảm các quy định về tiêu chuẩn cách âm, ánh sáng theo quy định; cửa phòng phải có kính không màu để bên ngoài có thể quan sát được toàn bộ phòng; không được đặt chốt, khóa, chuông báo động bên trong phòng hát karaoke; băng, đĩa sử dụng tại phòng hát karaoke phải có nhãn kiểm soát theo quy định;

Không được hoạt động từ sau 12h đêm đến 8h sáng; riêng phòng hát karaoke trong các khách sạn từ 4 sao trở lên được hoạt động sau 12 giờ đêm nhưng không được quá 2 giờ sáng.

Đồng thời, phải thông báo danh sách nhân viên phục vụ tại cơ sở kinh doanh cho cơ quan công an xã, phường, thị trấn nơi đặt địa điểm kinh doanh và cơ quan công an đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trât tự.

Nhân viên làm việc tại cơ sở phải từ đủ 18 tuổi trở lên và có hợp đồng lao động. Nghiêm cấm lợi dụng cơ sở kinh doanh karaoke để tổ chức, môi giới, dẫn dắt hoạt động mại dâm; mua, bán, sử dụng các chất ma túy; đánh bạc, tổ chức đánh bạc và các hoạt động trái pháp luật khác.

Chữa cháy, 3 chiến sĩ hy sinh: Các anh đã cứu 8 người Chữa cháy, 3 chiến sĩ hy sinh: Các anh đã cứu 8 người

TTO - 18h30 ngày 1-8, nhà tang lễ Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an) rất đông người thân, bạn bè, đồng đội của 3 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát PCCC vừa dũng cảm hy sinh khi làm nhiệm vụ chữa cháy, cứu được 8 người.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận