Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Quận Hà Đông khẳng định cưỡng chế công viên nước Thanh Hà đúng luật

11/02/2020 16:59 GMT+7

TTO - Lãnh đạo quận Hà Đông, Hà Nội cho biết trong quá trình xử lý vi phạm tại công viên nước Thanh Hà, quận đã trực tiếp gặp gỡ vận động, yêu cầu tự giác tháo dỡ nhưng chủ đầu tư không thực hiện.

Quận Hà Đông khẳng định cưỡng chế công viên nước Thanh Hà đúng luật - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Ngọc, phó chủ tịch UBND quận Hà Đông, thông tin về việc phá dỡ công viên nước Thanh Hà - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 11-2, tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, lãnh đạo quận Hà Đông đã trao đổi xung quanh việc cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà gây tranh cãi trong dư luận thời gian qua.

Ông Nguyễn Quang Ngọc - phó chủ tịch UBND quận Hà Đông - cho biết công viên nước Thanh Hà thuộc dự án Cienco 5 (phường Phú Lương) được chủ đầu tư xây dựng không có phép. Các cơ quan chức năng quận Hà Đông đã lập các biên bản, hồ sơ xử lý vi phạm.

"Quá trình lập hồ sơ xử lý, cơ quan chức năng đã gửi đầy đủ thông báo cho chủ đầu tư gồm quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, quyết định cưỡng chế, thông báo yêu cầu thực hiện, chấp hành các quyết định xử lý của quận Hà Đông", ông Ngọc cho rằng quận đã làm đúng thủ tục theo quy định của pháp luật.

Trước ý kiến cho rằng có một số hạng mục của công viên nước Thanh Hà không thuộc hạng mục cưỡng chế, ông Ngọc cho biết đã lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính, vi phạm trật tự xây dựng công trình không phép đối với 19 hạng mục thuộc dự án này.

"Trong quá trình triển khai thực hiện quản lý trật tự xây dựng và xử lý vi phạm trật tự xây dựng, từ UBND cấp phường tới UBND quận đã trực tiếp gặp gỡ doanh nghiệp, vận động, thuyết phục, yêu cầu chủ đầu tư tự giác tháo dỡ", phó chủ tịch quận Hà Đông tiếp tục thông tin.

"Đến ngày 26-11-2019, chủ đầu tư đã có công văn số 19 thông báo sẽ tự giác tháo dỡ, bắt đầu từ 6-12-2019. Tuy nhiên, qua kiểm tra báo cáo của các đơn vị, đến hết thời hạn áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, cũng như chính tinh thần văn bản của chủ đầu tư xin được tự giác tháo dỡ, thực tế chủ đầu tư vẫn không tự giác tháo dỡ các hạng mục công trình vi phạm".

Chính vì vậy UBND quận Hà Đông đã theo quy trình, trình tự pháp luật giao UBND phường Phú Lương tổ chức lực lượng cưỡng chế, xử lý vi phạm. Toàn bộ 19 hạng mục nằm trong các quyết định vi phạm đã bị xử ý.

Trả lời về việc công trình không phép tồn tại trong một thời gian dài, ông Ngọc cho hay hiện quận đang xem xét trách nhiệm của các đơn vị, cơ quan tham mưu xây dựng, sai đến đâu sẽ xử lý nghiêm túc đến đó.

Trước đó, liên quan đến việc cưỡng chế công viên nước Thanh Hà vào những ngày cận Tết Nguyên đán 2020, Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco5 (chủ đầu tư công viên nước) cho rằng quận Hà Đông đã thực hiện không đúng quy định pháp luật về cưỡng chế hành chính, gây thiệt hại cho doanh nghiệp hàng trăm tỉ đồng.

Công viên nước 200 tỉ xây không phép rồi đập bỏ: Trách nhiệm thuộc về ai? Công viên nước 200 tỉ xây không phép rồi đập bỏ: Trách nhiệm thuộc về ai?

TTO - Một công viên nước hoành tráng hơn 3ha, đầu tư 200 tỉ đồng nhưng xây không phép ở thủ đô Hà Nội đã bị đập bỏ.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận