Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Quân đội có thể có ba đại tướng

16/04/2014 10:14 GMT+7

TTO - Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam (dự thảo luật), sáng 16-4.

bWZG3TDK.jpgPhóng to
Hiện nay trong quân đội nhân dân Việt Nam có một đại tướng là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh - Ảnh: Nguyễn Khánh

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu ý kiến với quân đội và công an nói chung thì bộ trưởng là đại tướng, thứ trưởng là thượng tướng, riêng quân đội thì chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và tổng tham mưu trưởng có cấp bậc quân hàm cao nhất là đại tướng.

Được biết hiện nay trong quân đội nhân dân Việt Nam có một đại tướng là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh, trong nhiệm kỳ trước Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam Lê Văn Dũng cũng là đại tướng.

Trình bày tờ trình về dự án luật nêu trên, đại tướng Phùng Quang Thanh (bộ trưởng Bộ Quốc phòng) cho biết chức vụ của sĩ quan cơ bản giữ như Luật hiện hành, chỉ đổi tên chỉ huy trưởng Vùng Hải quân thành Tư lệnh Vùng hải quân để phù hợp với tổ chức mới và yêu cầu chỉ huy, quản lý, xây dựng lực lượng hải quân hiện đại, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Theo dự thảo luật thì số lượng cấp tướng so với nhu cầu cấp tướng của các văn bản pháp luật đang thực hiện giảm khoảng 3,1%.

Đồng thời giữ nguyên các chức vụ có cấp bậc quân hàm cao nhất là đại tá, thượng tá, trung tá; quy định cấp bậc quân hàm cao nhất của chức vụ đại đội trưởng, chính trị viên đại đội là thiếu tá; trung đội trưởng là đại úy để phù hợp với điều kiện thực tế trong thời bình, thời gian giữ chức vụ dài hơn thời chiến, tiết kiệm được nguồn nhân lực và ngân sách đào tạo, thuận lợi trong bố trí, sử dụng sĩ quan.

Cấp bậc quân hàm cao nhất đối với các chức vụ được sắp xếp theo thứ tự từ cao đến thấp, từ cấp tướng đến cấp tá, cấp úy để tương quan với sắp xếp chức vụ.

Dự thảo Luật bổ sung thời hạn xét thăng quân hàm từ đại tá lên thiếu tướng là bốn năm; không quy định thời hạn thăng quân hàm trong mỗi cấp tướng, vì sĩ quan cấp tướng là bộ phận chủ chốt trong đội ngũ cán bộ quân đội, được đào tạo công phu, đảm nhiệm những cương vị lãnh đạo, chỉ huy đơn vị và nhiệm vụ trọng yếu của quân đội, nếu quy định cứng về thời hạn thì độ tuổi cấp tướng sẽ rất cao, khó cho việc quy hoạch nguồn cán bộ cấp chiến dịch - chiến lược và việc bố trí sử dụng cán bộ khi có nhu cầu giao nhiệm vụ cao hơn.

Dự thảo luật giữ nguyên quy định về thời hạn xét thăng quân hàm đối với cấp tá, cấp úy theo Luật sĩ quan hiện hành.

V.V.THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận