Quán bún riêu của mẹ bầu: 'Nếu khó khăn xin mời vào'

11/04/2021 14:42 GMT+7

TTO - Từng tham gia các chương trình thiện nguyện khi còn làm công việc cũ đến khi lấy chồng, chị Trần Thị Quỳnh Mai (37 tuổi, huyện Nhà Bè, TP.HCM) nghỉ việc và quyết định mở quán bún riêu bán miễn phí cho người khó khăn.

Quán bún riêu của mẹ bầu: Nếu khó khăn xin mời vào - Ảnh 1.

Với mong muốn san sẻ phần nào khó khăn với cô bán vé số, người khuyết tật, chị Trần Thị Quỳnh Mai quyết định 'bán' miễn phí với giá 0 đồng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nằm trên đường Nguyễn Văn Tạo, quán bún riêu của chị Mai đã hơn 7 tháng nay đều đặn mở cửa phục vụ khách, trong đó có những vị khách đặc biệt.

Một tuần sau khi mở quán, những lần thấy các cô chú bán vé số, người khuyết tật đi ngang, chị Mai nghĩ "sao mình không san sẻ phần nào khó khăn với họ bằng công sức của mình thông qua một buổi ăn". Và thế là chị Mai quyết định treo bảng: "Nếu khó khăn xin mời vào. Quý khách sẽ được miễn phí, trân trọng!".

"Một ngày tôi bán không lời nhiều, không tính toán đến việc mất đi bao nhiêu, chỉ nghĩ đến cái mình nhận được là niềm vui của cô chú và giúp đỡ được người khác, cho người khó khăn hơn mình có cơ hội phấn đấu. Tôi muốn những ngày buôn bán không tốt thì họ vẫn có được một bữa ăn ngon, tiết kiệm giúp họ được phần nào tiền", chị Mai chia sẻ.

Hiện chị Mai đang mang bầu ở tháng thứ 4, nhưng vợ chồng chị vẫn mở cửa ngày 2 buổi sáng từ 5h30 - 12h30, chiều từ 16h - 20h.

Bà Bùi Ngọc Điệp (72 tuổi, huyện Nhà Bè) - làm nghề mua ve chai, bán vé số nuôi cháu ăn học - cho biết hằng ngày đi ngang qua thấy quán chị Mai có treo bảng miễn phí, ban đầu bà cũng ngại ghé vào, nhưng nhờ tính cách vui vẻ của chị Mai nên giờ bà là một ‘khách quen’ của quán.

"Cô Mai vui vẻ, có lúc tôi ghé quán ngoài việc ăn không tốn tiền, tôi còn được cô tặng khẩu trang y tế, nhờ đó đỡ một phần kinh phí cho bà cháu tôi, đỡ được phần tiền để dành dụm mỗi tháng đóng học phí cho cháu ngoại. Mỗi ngày cô Mai giúp vậy tôi đỡ được phần tiền, vừa ngon miệng mà ngon cả tấm lòng" - bà Điệp nói.

Quán bún riêu của mẹ bầu: Nếu khó khăn xin mời vào - Ảnh 2.

Từ 4h sáng, vợ chồng chị Mai đã thức dậy nấu và chuẩn bị bún riêu, không chỉ phục vụ khách thường mà còn phục vụ cả những vị khách đặc biệt bằng sự trân trọng của mình - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Quán bún riêu của mẹ bầu: Nếu khó khăn xin mời vào - Ảnh 3.

Xưa chị làm quản lý ở bếp ăn công nghiệp, từ khi lấy chồng chị nghỉ việc và quyết định cùng chồng mở quán đến thời điểm hiện tại đã hơn 7 tháng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Quán bún riêu của mẹ bầu: Nếu khó khăn xin mời vào - Ảnh 4.

Dù đang mang bầu ở tháng thứ 4 nhưng chị Mai vẫn chưa bao giờ nghĩ sẽ ngưng phục vụ người khó khăn - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Quán bún riêu của mẹ bầu: Nếu khó khăn xin mời vào - Ảnh 5.

Để đỡ phần việc cho vợ, anh Nguyễn Đặng Hoàng Minh cũng phụ chị bán - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Quán bún riêu của mẹ bầu: Nếu khó khăn xin mời vào - Ảnh 6.

Bà Bùi Ngọc Điệp (72 tuổi, huyện Nhà Bè) làm nghề mua ve chai, bán vé số nuôi cháu mừng vì đỡ được phần ăn cho bà cháu, dư được một chút để dành cho cháu ăn học - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Quán bún riêu của mẹ bầu: Nếu khó khăn xin mời vào - Ảnh 7.

Quán của chị Mai còn là điểm tập kết quần áo từ thiện - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

'Nếu khó khăn, cứ lấy một phần. Nếu bạn ổn, xin nhường cho người khác' "Nếu khó khăn, cứ lấy một phần. Nếu bạn ổn, xin nhường cho người khác"

TTO - Từ cuối tháng 3, khi Chính phủ quyết định dừng mọi hoạt động kinh doanh, người lao động phải làm việc tại nhà, nhiều người đã nghĩ đến cách động viên, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

NGỌC PHƯỢNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận