26/02/2018 22:28 GMT+7

Quá lạnh, Bỉ áp tải người vô gia cư vào nhà trú đông

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Châu Âu đang trải qua một đợt tuyết rơi, giá rét mới. Ý gặp trận bão tuyết hiếm hoi. Có thành phố ở Bỉ ra lệnh cảnh sát phải áp tải người vô gia cư vào nhà trú đông nhằm tránh nguy cơ thiệt mạng.

Sáng 26-2, nhiệt độ tại thủ đô Rome của Ý đã giảm xuống 0 độ C và dự báo sẽ tiếp tục giảm sâu xuống -6 độ C cho đến ngày 28-2 khi một trận bão tuyết hiếm hoi đã quét qua.

Tất cả các trường học ở Rome đã được lệnh đóng cửa. Nhiều viên chức nhà nước không thể đến công sở để làm việc. Cảnh sát đã đề nghị người dân nên ở nhà nếu không có việc cần phải ra ngoài đường.

Giới chức địa phương đã phải điều động quân đội để giúp dọn dẹp tuyết trên các con đường trong thành phố. Giao thông ở thủ đô nước Ý bị đình trệ.

Quá lạnh, Bỉ áp tải người vô gia cư vào nhà trú đông - Ảnh 1.

Tuyết rơi nặng bất thường vào thời điểm cuối tháng 2 ở trung tâm thủ đô Rome của Ý ngày 26-2 - Ảnh: REUTERS

Tại sân bay quốc tế Fiumicino ở thủ đô Rome, chỉ duy trì hoạt động được một đường băng trong khi sân bay Campiano - sân bay lớn thứ hai ở Rome, đã phải đóng cửa kể từ đêm 25-2 và các công nhân phải cố gắng dọn dẹp tuyết trên đường băng để đưa sân bay hoạt động trở lại sớm nhất.

Đây là đợt tuyết rơi nặng hạt nhất ở Rome trong 6 năm qua và cũng là lớn nhất vào thời điểm cuối tháng 2 trong nhiều thập kỷ qua.

Quá lạnh, Bỉ áp tải người vô gia cư vào nhà trú đông - Ảnh 2.

Các xơ rét run khi tuyết rơi phủ kín ở Quảng trường Thánh Peter ở Vatican ngày 26-2 - Ảnh: REUTERS

Thủ đô Rome, vốn không được trang bị các phương tiện cần thiết để đối phó với tình trạng khẩn cấp do tuyết rơi, đã phải đề nghị các khu vực khác đưa phương tiện đến hỗ trợ dọn dẹp tuyết trên các đường phố.

Quá lạnh, Bỉ áp tải người vô gia cư vào nhà trú đông - Ảnh 3.

Xe máy phủ trắng tuyết trên đường phố ở thủ đô Rome ngày 26-2 - Ảnh: REUTERS

Thực ra lúc này gần như cả châu Âu đang phải hứng chịu một đợt không khí lạnh kèm theo gió buốt từ Siberia khiến nền nhiệt chung giảm sâu, với mức dự báo trong ngày 26-2 xuống đến -18oC.

Quá lạnh, Bỉ áp tải người vô gia cư vào nhà trú đông - Ảnh 4.

Thành phố sương mù London cũng không còn lãng đãng khi tuyết rơi mịt mù ngày 26-2 - Ảnh: REUTERS

Đã có những người thiệt mạng, đặc biệt là người vô gia cư sống lang thang ngoài phố trong điều kiện không đủ quần áo chống rét.

Tại Ba Lan, ít nhất 2 người đã tử vong vì quá lạnh trong đêm 23-2, đưa tổng số người chết trong mùa lạnh này lên 48 người kể từ tháng 11-2017.

Quá lạnh, Bỉ áp tải người vô gia cư vào nhà trú đông - Ảnh 5.

Tuyết rơi trắng trời đất ở thủ đô Belgrade của Serbia ngày 26-2 - Ảnh: REUTERS

Tại Bỉ, lãnh đạo thị trấn Etterbeek, thuộc vùng Brussels, đã phát lệnh yêu cầu cảnh sát phải áp tải những người vô gia cư không chịu vào sống ở nhà trú đông của chính quyền từ đêm 25-2 nhằm tránh nguy cơ tử vong khi nhiệt độ bên ngoài xuống quá thấp.

Quá lạnh, Bỉ áp tải người vô gia cư vào nhà trú đông - Ảnh 6.

Đóng băng bên hồ Leman ở Thụy Sĩ ngày 26-2 - Ảnh: REUTERS

Tại Thụy Điển, nhiệt độ giảm xuống mức -5oC tại thủ đô Stockholm, trong khi khu vực vùng núi gần thành phố Ostersund ghi nhận mức nhiệt -20oC. Tuyết rơi nặng hạt đã khiến khoảng 20 chuyến bay bị hủy tại sân bay Arlanda của thủ đô Thụy Điển.

Quá lạnh, Bỉ áp tải người vô gia cư vào nhà trú đông - Ảnh 7.

Nước đóng băng ở một hồ nhỏ tại TP Bern (Thụy Sĩ) ngày 26-2 - Ảnh: REUTERS

Còn tại Slovenia, một tuyến đường cao tốc nối thủ đô Ljubljana và cảng Koper đã buộc phải đóng cửa do gió lớn với vận tốc hơn 100km/h.

Tại Áo, nền nhiệt hầu khắp cả nước giảm xuống -20oC. Sông Danube đã bị đóng băng ở một số đoạn, song giới chức Vienna cảnh báo người dân không nên trượt băng do tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Người mẫu Việt đến nơi "siêu lạnh" trên Trái đất Người mẫu Việt đến nơi 'siêu lạnh' trên Trái đất Lạnh -67 độ C, du khách tới Nga vẫn đi tắm sông Lạnh -67 độ C, du khách tới Nga vẫn đi tắm sông Nước Mỹ rối bời vì lạnh Nước Mỹ rối bời vì lạnh
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên