Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Quà biếu kẹo, cà phê từ Mỹ gửi về có ma túy lẫn cần sa

15/12/2017 18:43 GMT+7

TTO - Một đường dây vận chuyện ma túy xuyên quốc gia dưới hình thức quà biếu nhập khẩu, vừa được cơ quan chức năng phát hiện và đang điều tra làm rõ.

Quà biếu kẹo, cà phê từ Mỹ gửi về có ma túy lẫn cần sa - Ảnh 1.

Một dạng cần sa đóng bịch được cơ quan công an thu giữ - Ảnh: SƠN BÌNH

Ngày 15-12, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.HCM phối hợp Công an quận Tân Bình và Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, điều tra làm rõ đường dây "vận chuyển trái phép chất ma túy" từ nước ngoài vào Việt Nam.

Trước đó, Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, đã chuyển giao hồ sơ, tang vật cùng 4 người liên quan trong vụ việc diễn ra tại kho hàng hóa Công ty TNHH Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất (gọi tắt là TCS, trên đường Hậu Giang, phường 4, quận Tân Bình).

Những người liên quan gồm: Lê Anh Hoàng (35 tuổi, ngụ TP Hà Nội, tạm trú TP.HCM), Bùi Trần Bảo Minh (21 tuổi, ngụ tỉnh Ninh Bình, tạm trú TP.HCM), Hoàng Duy Quang (39 tuổi, ngụ quận 5, TP.HCM) và Nguyễn Kym Nguyên (23 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM).

Theo đó, lúc 17h00 ngày 5-12, tại kho hàng hóa TCS, đội thủ tục hàng hóa nhập khẩu Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, tiến hành làm thủ tục hai lô hàng quà biếu nhập khẩu do ông T. làm dịch vụ chuyển phát nhanh Công ty IFC Đông Dương (quận Tân Bình) đứng tên trên vận tải đơn làm thủ tục nhận hàng.

Cơ quan hải quan đã nhận thấy các dấu hiệu bất thường nên đã kiểm tra và phát hiện 6 thùng các-tông có rất nhiều hộp bánh kẹo, bịch cà phê nghi chứa chất ma túy. 

Kết quả giám định cho thấy trong 6 thùng các-tông trên có chứa hơn 2,5kg ma túy, trong số đó có khoảng 2,2kg cần sa và hơn 300gram ma túy.

Quà biếu kẹo, cà phê từ Mỹ gửi về có ma túy lẫn cần sa - Ảnh 2.

Công an thu giữ những bịch cà phê chứa ma túy trong một vụ án gần đây - Ảnh: Công an cung cấp

Cơ quan điều tra sau đó đã làm việc với những người đi nhận hàng.

Cả hai người gồm Lê Anh Hoàng và Hoàng Duy Quang đều khai nhận do làm quen với những người bạn bên Mỹ và được những người này gửi quà biếu về nên đến nhận mà không biết trong đó có ma túy. 

Dù nhận hai lô hàng "quà biếu" ma túy khác nhau từ nước ngoài nhưng Lê Anh Hoàng và Hoàng Duy Quang thừa nhận có quen biết nhau trong một quán bar.

Kiểm tra hai người này kết quả cho thấy cả hai đều dương tính với chất ma túy. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Vận chuyển bao nhiêu ma túy bị tử hình?

Theo Bộ Luật Hình sự, phạm tội "vận chuyển trái phép chất ma túy" thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

- Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao coca có khối lượng 5kg trở lên.

- Heroin, cocain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng 100gram trở lên.

- Lá, rễ, thân, cành, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có khối lượng 75kg trở lên.

- Quả thuốc phiện khô có khối lượng 600kg trở lên.

- Quả thuốc phiện tươi có khối lượng 150kg trở lên.

- Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng 300 gram trở lên.

- Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích 750 mililít trở lên.

SƠN BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận