18/06/2021 11:30 GMT+7

PVTrans báo lãi vượt kế hoạch, tiếp tục đẩy mạnh đầu tư

T.D.V
T.D.V

Vượt khó ngoạn mục trong năm 2020 dưới tác động kép của đại dịch Covid -19, Tổng Công Ty Cổ Phần Vận Tải Dầu Khí (PVTrans, mã CK: PVT) tiếp tục đẩy mạnh đầu tư trong năm 2021 với kỳ vọng đạt mốc 10 năm tăng trưởng liên tục.

Những tín hiệu sáng

Năm 2020, trong bối cảnh suy giảm chung của nền kinh tế thế giới do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, PVTrans công bố hoàn thành vượt mức cao các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách Nhà nước và về đích trước 2 tháng.

Cụ thể, doanh thu đạt 7.730 tỷ đồng, tương đương 125% kế hoạch năm; lợi nhuận trước thuế đạt 1.040 tỷ đồng, tương đương 189% kế hoạch năm; lợi nhuận sau thuế đạt 830 tỷ đồng, tương đương 192% kế hoạch năm; tỷ suất LNTT/Vốn điều lệ đạt 32%, tương đương 160% so với kế hoạch năm; nộp NSNN đạt 510 tỷ đồng, tương đương 186% kế hoạch năm.

PVTrans báo lãi vượt kế hoạch, tiếp tục đẩy mạnh đầu tư - Ảnh 1.

Ban Chủ tọa điều hành ĐHĐCĐ PVTrans

Như vậy, 2020 là năm đánh dấu thêm một bước phát triển mới của Công ty với việc đạt được kết quả cao nhất trong 18 năm thành lập. PVTrans cũng là một trong số ít các đơn vị trên thị trường chứng khoán cũng như Petrovietnam duy trì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận liên tục trong suốt 9 năm liền từ năm 2011 đến nay với tỷ lệ tăng trưởng bình quân khoảng 18%/năm.

Nỗ lực vượt khó của Công ty năm 2020 đã được nhiều tổ chức uy tín ghi nhận và đánh giá cao. PVTrans tiếp tục đứng đầu Top 10 Công ty uy tín ngành logistics năm 2020 thuộc nhóm ngành vận tải hàng hóa do Vietnam Report đánh giá.

Bên cạnh đó, năm 2020, PVTrans và nhiều đơn vị thành viên như Công ty CP Vận tải Dầu khí Thái Bình Dương, Công ty CP Vận tải Sản phẩm khí Quốc tế (Gas Shipping), Công ty CP Vận tải Nhật Việt (Nhật Việt Trans) tiếp tục nằm trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và Top 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam.

PVTrans báo lãi vượt kế hoạch, tiếp tục đẩy mạnh đầu tư - Ảnh 2.

Tổng Giám đốc PVTrans Phạm Việt Anh báo cáo hoạt động SXKD

Về công tác đầu tư, theo kế hoạch năm 2020, Công ty mẹ PVTrans và hầu hết các đơn vị thành viên có kế hoạch đầu tư đã hoàn thành các thủ tục nội bộ phê duyệt dự án. Tuy nhiên việc bùng phát Covid-19 và sự suy giảm giá dầu làm cho giá cước sụt giảm nghiêm trọng trong khi giá tàu vẫn chưa giảm tương xứng đã ảnh hưởng đến tiến độ triển khai đầu tư.

Do vậy, trước những biến động của năm 2020, Công ty chủ trương tích cực theo dõi và chờ đợi cơ hội bắt đáy đầu tư.

Công ty mẹ đã nỗ lực để hoàn thành việc đầu tư 1 tàu dầu/hóa chất PVT Azura trong kế hoạch năm 2020, nhận tàu vào tháng 2-2021. Đồng thời, các đơn vị thành viên PVTrans là Công ty Phương Đông Việt đã hoàn thành việc đầu tư 1 tàu hóa chất PVT Venus, nhận tàu vào tháng 12-2020; PVTrans Vũng Tàu đầu tư 1 tàu dầu/hóa chất PVT Dawn và nhận tàu vào tháng 3-2021.

6 tháng ước tính hoàn thành hơn 80% kế hoạch lợi nhuận cả năm

Năm 2021, tiếp tục chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp; đồng thời dựa trên nhận định, đánh giá tổng quan về khó khăn, thách thức, cơ hội của thị trường dầu mỏ, thị trường vận tải biển quốc tế, cũng như thị trường vận tải biển nội địa, PVTrans đặt mục tiêu tổng doanh thu 6.000 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 500 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 404 tỷ đồng; nộp NSNN 184 tỷ đồng.

PVTrans báo lãi vượt kế hoạch, tiếp tục đẩy mạnh đầu tư - Ảnh 3.

Cổ đông nêu ý kiến thảo luận tại Đại hội

Kế hoạch được đánh giá thận trọng vì thực tế trong nhiều năm qua PVTrans luôn hoàn thành vượt mức cao so với kế hoạch đề ra. Sơ bộ kết quả SXKD trong 6 tháng đầu năm 2021 của Công ty đã cho thấy triển vọng rất tích cực với doanh thu ước đạt 3.500 tỷ đồng, vượt 122% kế hoạch 6 tháng, đạt gần 60% kế hoạch cả năm, tăng 105% so với thực hiện cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt khoảng 420 tỷ đồng, vượt 195% kế hoạch 6 tháng, đạt khoảng 84% kế hoạch cả năm, tăng 110% so với cùng kỳ 2020. Với những kết quả đó, Ban Lãnh đạo PVTrans tin tưởng có thể thực hiện tốt kế hoạch năm 2021, đồng thời có thể tiếp tục duy trì tăng trưởng, tạo đà tăng trưởng trong 10 năm liên tiếp.

Tiếp tục đẩy mạnh đầu tư

Năm 2021, PVTrans dự kiến đầu tư khoảng 15 tàu trong toàn Tổng công ty, với tổng mức đầu tư khoảng 7.621 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn chủ sở hữu khoảng 2.761 tỷ đồng, vốn vay và các nguồn vốn khác khoảng 4.859 tỷ đồng.

Lãnh đạo Công ty đánh giá hiện nay giá mua bán tàu các loại có nhích lên nhưng về cơ bản vẫn nằm trong vùng đáy của 10 - 15 năm gần đây. Công ty duy trì quan điểm chắc chắn, cẩn trọng, cũng như tầm nhìn dài hạn trong triển khai đầu tư.

Đối với vấn đề cổ tức, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 được PVTrans tổ chức vừa qua theo hình thức trực tuyến, cổ đông đã thông qua việc chia cổ tức năm 2020 với tỷ lệ 10% bằng tiền mặt.

Lãnh đạo Công ty cũng chia sẻ quan điểm cân đối hài hòa lợi ích trong ngắn hạn và dài hạn để xem xét chia cổ tức tiền mặt và cổ tức cổ phiếu, tùy thuộc vào yêu cầu vốn đầu tư và lợi nhuận mỗi năm.

PVTrans báo lãi vượt kế hoạch, tiếp tục đẩy mạnh đầu tư - Ảnh 4.

Tặng hoa tri ân cán bộ miễn nhiệm và chúc mừng Thành viên mới của HĐQT và Ban Kiểm soát PVTrans

Đặc biệt, cũng tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua, lãnh đạo PVTrans đã thông tin về sự thay đổi nhân sự trong bộ máy lãnh đạo chủ chốt của Tổng công ty.

- Trong đó, ông Phạm Việt Anh đã là Tổng Giám đốc PVTrans qua 2 nhiệm kỳ liên tiếp sẽ tiếp tục gắn bó với PVTrans trên cương vị mới là Chủ tịch HĐQT Tổng công ty;

- Ông Nguyễn Duyên Hiếu và bà Trương Thị Anh Đào, hai thành viên vừa được ĐHĐCĐ bầu vào Thành viên HĐQT và Thành viên Ban Kiểm soát PVTrans nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ lần lượt đảm nhận chức vụ là Tổng Giám đốc và Trưởng Ban Kiểm soát Tổng công ty.

Ông Phạm Tiến Dũng - Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam cho biết, Petrovietnam đã ủng hộ, chấp thuận phương án nhân sự chủ chốt của PVTrans từ nguồn tại chỗ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên