Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

PVN dẫn đầu các doanh nghiệp về lợi nhuận

27/09/2019 09:00 GMT+7

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa công bố báo tài chính hợp nhất năm 2018 đã được kiểm toán. Với lợi nhuận 50.600 tỷ đồng, PVN đã vươn lên vị trí dẫn đầu các doanh nghiệp trong kinh tế nước ta về lợi nhuận.

PVN dẫn đầu các doanh nghiệp về lợi nhuận - Ảnh 1.

PVN dẫn đầu các doanh nghiệp về lợi nhuận - Giàn khoan Bạch Hổ số 2 - Ảnh: PVN

Trong nhiều năm qua, PVN cùng với Viettel và 2 doanh nghiệp trực thuộc tổ hợp Samsung Việt Nam là Samsung Electronics Vietnam (Samsung Bắc Ninh), Samsung Electronics Vietnam Thainguyen (Samsung Thái Nguyên) là 4 doanh nghiệp có lợi nhuận dẫn đầu trong trong nền kinh tế.

Năm 2018, với lợi nhuận trước thuế 50.600 tỉ đồng, tăng 7,5% so với mức 47.000 tỉ đồng năm 2017, PVN đã vươn lên vị trí dẫn đầu, soán ngôi đầu 3 năm liền trước đó của Samsung Thái Nguyên.

Trong khi đó, Samsung Thái Nguyên xuống vị trí thứ hai với lợi nhuận 43.300 tỉ đồng trong năm 2018, giảm 30% so với năm 2017.

Theo đánh giá của Vietnam Report công bố Bảng xếp hạng Profit 500 - Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 2018, PVN đứng đầu bảng xếp hạng khi vượt qua vị trí dẫn đầu trong năm 2017 của Viettel.

Mới đây nhất, Fitch Ratings cũng đã công bố kết quả đánh giá tín nhiệm độc lập của PVN ở mức bb+; xếp hạng nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) lần đầu tiên ở mức ‘BB’ với ‘Triển vọng tích cực’, mức xếp hạng IDR này của PVN tương xứng với hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam (BB/Triển vọng tích cực).

Mức tín nhiệm này sẽ giúp PVN nâng cao khả năng huy động vốn trên thị trường quốc tế, đa dạng hóa nguồn huy động vốn cho các dự án đầu tư của mình trong bối cảnh hạn chế bảo lãnh của Chính phủ

Kết quả xếp hạng của Fitch Ratings được thực hiện căn cứ vào mối quan hệ chặt chẽ của PVN với Nhà nước, vị thế thị trường vững chắc, hoạt động tích hợp từ thượng nguồn, trung nguồn đến hạ nguồn bao gồm tìm kiếm, khai thác dầu khí, lọc hóa dầu, phân bón, phân phối xăng dầu, khí và sản xuất điện.

Trong đó Fitch nêu rõ "Không nhận thấy khó khăn trong việc huy động vốn của PVN với vị thế là một trong những doanh nghiệp nhà nước quan trọng nhất của Việt Nam, mặc dầu vậy chúng tôi kỳ vọng PVN sẽ tiếp cận nguồn vốn quốc tế cho các kế hoạch mở rộng hoạt động của mình".

Fitch cũng đánh giá các tác động chính trị - xã hội của PVN là rất mạnh, bất kỳ sự gián đoạn nào đối với hoạt động của PVN sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi giá trị năng lượng tại Việt Nam.

Tuy nhiên, PVN cho biết cũng đang phải đối mặt với sự suy giảm giá dầu. Do đó, để vượt qua PVN đang tập trung tái cơ cấu và công tác quản trị doanh nghiệp của Tập đoàn, đầu tư có trọng điểm, bước đầu đạt được những kết quả.

Theo đó, trong năm 2018, PVN đã hoàn thành bán đấu giá cổ phần lần đầu của PV Power, PVOIL và BSR. Cả 3 doanh nghiệp này đều có quy mô vốn lớn của PVN với giá trị phần vốn góp của Nhà nước được kiểm toán xác định là 89.000 tỉ đồng.

Qua đợt IPO của 3 doanh nghiệp, PVN đã thu về 16.500 tỉ đồng, trong đó thặng dư giá trị vốn Nhà nước là 7.500 tỉ đồng. Tính cả giá trị cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã thu về 18.600 tỉ đồng, chiếm tới 83% giá trị thực hiện của cả nước (22.500 tỉ đồng).

PVN cho biết sẽ tiếp tục xã hội hóa triệt để lĩnh vực dịch vụ, chỉ giữ những dịch vụ liên quan trực tiếp tới khâu thăm dò khai thác dầu khí và thực hiện thoái vốn trong lĩnh vực điện theo lộ trình để tập trung vào 3 lĩnh vực thăm dò - khai thác, công nghiệp khí và chế biến dầu khí từ sau 2025.

Trong 8 tháng đầu năm 2019, trong tình hình ngành Dầu khí toàn cầu và trong nước còn nhiều khó khăn, song kết quả doanh thu toàn tập đoàn ước đạt 489,5 ngàn tỉ đồng, vượt 19% kế hoạch 8 tháng và bằng 80% kế hoạch năm; nộp Ngân sách Nhà nước toàn tập đoàn ước đạt 68,9 ngàn tỉ đồng, vượt 14% kế hoạch 8 tháng và bằng 78,8% kế hoạch năm.

PVN đã xây dựng, triển khai đồng bộ và toàn diện công tác quản trị rủi ro và kiểm soát rủi ro, hoàn thiện mô hình quản trị doanh nghiệp trong các hoạt động của tập đoàn và tái tạo văn hóa dầu khí trong giai đoạn mới.

Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm tài chính của PVN ở mức BB+ Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm tài chính của PVN ở mức BB+

Hãng đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings vừa công bố kết quả đánh giá tín nhiệm độc lập đối với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) ở mức BB+.

NA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận