Thứ 2, ngày 10 tháng 8 năm 2020

PV Drilling đặt chỉ tiêu không lỗ, không chi trả cổ tức 2018

26/04/2019 20:19 GMT+7

TTO - Tổng Công ty cổ phần Khoan và dịch vụ khoan dầu khí (PV Drilling), thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN (PVN), đặt ra mục tiêu doanh thu đạt 3.840 tỉ đồng, ít hơn doanh thu năm 2018 (5.500 tỉ đồng), nhưng lại bỏ ngỏ lợi nhuận năm 2019.

PV Drilling đặt chỉ tiêu không lỗ, không chi trả cổ tức 2018 - Ảnh 1.

Đại hội đồng cổ đông thường niên của PV Drilling diễn ra tại TP.HCM vào ngày 26-4 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Đây là năm thứ 2 liên tiếp PV Drilling đặt chỉ tiêu không lỗ. "Về kế hoạch lợi nhuận, chúng tôi khiêm tốn xin phép cổ đông đưa ra con số không bị lỗ, nó phụ thuộc rất nhiều vào việc chúng ta đi đòi nợ, nếu đòi được nợ tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có lãi" - ông Phạm Tiến Dũng, chủ tịch HĐQT PV Drilling, nói tại đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 26-4. 

Theo đó, trong năm 2018 công ty này đã thu hồi, giảm mức nợ xấu từ 820 tỉ đồng xuống còn 420 tỉ đồng và tiếp tục thu hồi nợ quá hạn từ Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí Việt Nam (PVEP) trong năm nay, trong đó có tính toán các phương án pháp lý để giảm áp lực trích dự phòng nợ khó đòi. 

Với lợi nhuận chia cổ tức năm 2018 chỉ còn 131 tỉ đồng, cho rằng hoạt động kinh doanh của công ty vẫn còn khó khăn trong năm 2019 nên doanh nghiệp này đề xuất không thực hiện chi trả cổ tức năm 2018 cho các cổ đông để duy trì dòng tiền đảm bảo nhu cầu vốn và đầu tư tối thiểu. Đồng thời, doanh nghiệp này cũng đề xuất bán hoặc cho thuê các giàn khoan đã cũ để đầu tư giàn khoan mới.

Theo ông Phạm Tiến Dũng, hoạt động của PV Drilling trong năm 2018 gặp nhiều khó khăn do các chương trình khoan trong nước ít, chủ yếu là khoan ngắn hạn, đơn giá dịch vụ khoan giảm mạnh, giàn khoan PV Driliing V không có việc làm, phát triển ra nước ngoài gặp khó khăn... Đồng thời, thu nhập giảm ảnh hưởng đến tâm lý người lao động, dẫn đến làn sóng nghỉ việc gia tăng, một số người tài có trình độ, kinh nghiệm xin nghỉ gây khó khăn cho việc giữ gìn nhân sự.

Trong năm 2018, ông Đỗ Văn Khạnh, chủ tịch HĐQT PV Drilling, bị bắt vì liên quan đến các hoạt động thời ông này làm tổng giám đốc PVEP.

Tại đại hội này, PV Drilling đã công bố bãi nhiệm chức vụ thành viên độc lập HĐQT đối với ông Đào Văn Minh và giới thiệu người thay thế là ông Nguyễn Văn Toán (cựu trưởng ban khai thác PVN). 

Mặc dù lý do bãi nhiệm ông Đào Văn Minh và thay thế bằng một nhân sự đã về hưu đã được đặt ra tại đại hội, nhưng đoàn chủ tịch im lặng. 

Theo tài liệu Tuổi Trẻ Online có được, ông Đào Văn Minh được bổ nhiệm vào vị trí trên vào ngày 27-4-2018, sau đó ông Minh đã có báo cáo về kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp này gửi PVN, đồng thời đưa ra các kiến nghị để "tránh thất thoát tài sản vốn Nhà nước và của các nhà đầu tư" tại PV Drilling. 

Sau đó, PVN đã thành lập đoàn kiểm tra xác minh các thông tin trong đơn, bắt đầu từ ngày 9-1-2019 và đến nay ông Minh bị bãi nhiệm chức vụ trên.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận