22/09/2017 09:01 GMT+7

​Prop-tech: xu hướng mới đang định hình lại ngành bất động sản

PHƯƠNG NGA
PHƯƠNG NGA

TTO - Prop-tech (Property Technology)  - Công nghệ trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) là xu hướng đang tạo ra sự thay đổi nhanh chóng trong mô hình kinh doanh BĐS gần đây tại Việt Nam.

Prop-tech giúp các nhà phát triển dự án, doanh nghiệp kinh doanh BĐS thay đổi và thích nghi với thế hệ khách hàng mới trên internet.

Prop-tech là thuật ngữ được sử dụng bắt đầu từ nước Anh nhằm chỉ các công nghệ trong ngành BĐS trên 3 mảng chính: thông tin BĐS, giao dịch BĐS và quản lý BĐS. Theo The Guardian, Prop-tech là một xu hướng được bắt đầu tại nước này bởi sự ra đời của những kênh thông tin điện tử về BĐS như Rightmove.co.uk (thành lập năm 2000) - hiện đang là kênh thông tin số 1 về BĐS tại Anh hay Zoopla.co.uk. Ông Alex Gosling, CEO của HouseSimple.com, cũng là một website BĐS thành công tại Anh, nơi từng lập kỷ lục bán thành công 1 BĐS sau khi đăng tin chỉ 50 phút, cho biết: “Những doanh nghiệp BĐS truyền thống đang dần hết thời khi đa phần các BĐS ngày nay đều được tìm kiếm online.”

Còn tại Mỹ, thị trường BĐS số 1 thế giới, Zillow.com ra mắt vào năm 2006, hiện cũng đang sở hữu nguồn dữ liệu khổng lồ về BĐS với hơn 110 triệu gia đình trên khắp nước Mỹ cùng toàn bộ thông tin về vòng đời của 1 sản phẩm BĐS, từ mua nhà, bán nhà, thuê nhà, tu sửa nhà đến nhiều thông tin chi tiết khác về từng BĐS. Hơn cả 1 công cụ, Zillow.com đã trở thành một thói quen, người Mỹ đã quen với việc đăng tải và tìm kiếm tất cả những thông tin BĐS họ có hoặc họ cần lên Zillow.com.

Việc ra đời của những kênh thông tin BĐS như Rightmove.co.uk; Zillow.com…là bước phát triển đầu tiên của việc áp dụng thành công công nghệ vào trong lĩnh vực BĐS. Giai đoạn đầu của Prop-tech, chủ yếu tập trung vào việc đăng tải các thông tin liên quan đến mua/bán/thuê và cho thuê BĐS trên internet, hiện nay Prop-tech là khái niệm bao gồm cả các công nghệ fin-tech, tài chính cho ngành BĐS; và các công nghệ mới trong phát triển dự án gồm cả smart-home, smart building, drones,… 

Với thị trường BĐS Đông Nam Á đầy tiềm năng, Property Guru - Tập đoàn BĐS trực tuyến hàng đầu Châu Á đã xây dựng những nền tảng ứng dụng Prop-tech thành công và có đến hơn 15 tỷ USD giao dịch BĐS mỗi năm. Tại Việt Nam, việc áp dụng công nghệ trong ngành BĐS cũng mang lại thành công cho Batdongsan.com.vn, kênh thông tin BĐS sở hữu đến 4 triệu người dùng và 70 triệu lượt xem trang/tháng. Với Prop-Tech, người mua-thuê BĐS có thể xem thông tin, so sánh giá cả, sản phẩm phù hợp, tính toán khoản vay, tìm phương án tài chính và làm thủ tục trực tuyến,… ; nhà phát triển dự án/chủ đầu tư có thể kết hợp các công nghệ xây dựng thông minh, nhà thông minh trong xây dựng sản phẩm và quản lý, bán hàng, tiếp thị,… trực tuyến. Các công ty Prop-tech mang đến giá dịch vụ rẻ hơn, thuận lợi hơn cho người mua, người bán và thỏa mãn nhu cầu khách hàng mà các dịch vụ truyền thống vẫn chưa thể đáp ứng.

Để hiểu rõ hơn về Prop-tech và nắm bắt các xu hướng lớn trong lĩnh vực công nghệ BĐS, các bạn có thể tham dự chương trình Expert Talk+ với chủ đề “Digital Marketing & Prop-Tech - Công nghệ trong lĩnh vực BĐS: Các Xu hướng lớn, Thách thức và Giải pháp với các chủ đầu tư”. Trong chương trình, ông Steve Melhuish, CEO và đồng sáng lập của Tập đoàn Property Guru sẽ là diễn giả chính trình bày các vấn đề mới mẻ, hấp dẫn về Prop-tech cũng như về tiếp thị số trong ngành BĐS. Đây là chương trình nằm trong chuỗi chương trình Expert Talk của Batdongsan.com.vn, được thiết kế dành riêng cho các đơn vị chủ đầu tư, các nhà phát triển dự án. Chương trình sẽ diễn ra tại khách sạn Sheraton Sài Gòn vào ngày 29-9 tới đây. Bạn có thể xem thêm chi tiết thông tin tại đây.

PHƯƠNG NGA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên