Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

Posco nhập phụ tùng ôtô nhưng khai báo là phế liệu

23/10/2018 10:19 GMT+7

TTO - Tổng cục Hải quan xác định Công ty TNHH Posco SS Vina khai nhập phế liệu nhưng thực tế nhập 4 container phụ tùng ôtô còn nguyên nhãn mác và được đóng trong hộp.


Posco nhập phụ tùng ôtô nhưng khai báo là phế liệu - Ảnh 1.

Ngoài phế liệu sắt, thép, lô hàng có chứa hàng mới chưa qua sử dụng, nghi vấn là phụ tùng ôtô - Ảnh: Hải quan cung cấp

Trong thông cáo gửi cho báo giới sáng 23-10, Tổng cục Hải quan cho hay cơ quan hải quan đang điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm của Công ty TNHH Posco SS Vina (Bà Rịa - Vũng Tàu)

Cụ thể, trong tháng 9, công ty TNHH Posco SS Vina mở tờ khai nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép. Theo khai báo, hàng nhập khẩu là phế liệu, mảnh vụn sắt, thép, đáp ứng tiêu chuẩn của Việt Nam.

Lô hàng gồm 5 container, có tổng trọng lượng 122.680kg, được vận chuyển từ cảng Melbourne - Úc, về Việt Nam ngày 11-9. 

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, Chi cục kiểm định Hải quan 3 và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép (Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu) phát hiện ngoài phế liệu sắt, thép, trong số 3 container thuộc lô hàng trên có chứa hàng mới chưa qua sử dụng, nghi vấn là phụ tùng ôtô.

Cuối tháng 9, Công ty TNHH Posco tiếp tục mở tờ khai hải quan để nhập khẩu 10 container là phế liệu sắt, thép, được tàu RIO DE JANEIRO vận chuyển từ cảng Melbourne - Úc về Việt Nam ngày 25-9. 

Qua kiểm tra thực tế, hải quan lại tiếp tục phát hiện 1 container của lô hàng, ngoài hàng hóa là phế liệu sắt, thép còn có một số kiện được đóng gói, cuốn nilon để ở phía cuối container là các loại ốc vít được đóng nguyên trong hộp, còn nguyên nhãn, mác chưa qua sử dụng. Một số ốc vít bị vỡ hộp vương vãi trong container.

Tổng cục Hải quan đã yêu cầu Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo giám sát chặt chẽ lô hàng, đồng thời hực hiện các thủ tục cần thiết để xác định rõ về tên hàng, số lượng, chất lượng, chủng loại, mã số, trị giá của số hàng hóa nghi vấn; rà soát các container còn tại cảng mà người nhận hàng đứng tên trên vận tải đơn là Công ty TNHH Posco SS Vina.

Qua công tác phân loại sơ bộ, Tổng cục Hải quan kết luận tính đến nay có 4 container như nêu trên chứa các hộp các-tông, bên trong chứa hàng hóa được xác định là phụ tùng ôtô (ốc vít, đĩa phanh xe ô tô các loại) còn nguyên vỏ hộp, nhãn mác, phiếu hướng dẫn kèm theo, các pallet được cuốn nylon bảo vệ bên ngoài. 

Toàn bộ số hàng hoá trên đã được niêm phong và được Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép bảo quản tại bãi kiểm hoá của cảng CMIT.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận