04/01/2018 10:15 GMT+7

PNP Paribas thoái hết vốn khỏi Ngân hàng Phương Đông

A.HỒNG
A.HỒNG

Cổ đông ngoại BNP Paribas, đơn vị nắm giữ hơn 74 triệu cổ phiếu, tương đương 18,68% vốn của Ngân hàng Phương Đông (OCB) đã không còn là cổ đông của ngân hàng này sau 10 năm đầu tư – theo công bố từ OCB.

PNP Paribas thoái hết vốn khỏi Ngân hàng Phương Đông - Ảnh 1.

PNP Paribas thoái hết vốn khỏi Ngân hàng Phương Đông. Ảnh: T.L.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc NH Phương Đông (OCB) cho biết nhiều cổ đông trong nước đã mua lại phần vốn từ PNP Paribas, danh tính những cổ đông này sẽ được công bố trong vài ngày tới.

"Thực ra PNP Paribas đã có ý định thoái vốn từ cách đây ba năm. Lý do là tổ chức này thay đổi chiến lược, thu hẹp hoạt động tại thị trường Châu Á, giảm danh mục đầu tư và chỉ giữ lại mảng bán buôn. Tuy nhiên hai năm trước tình hình thị trường không thuận lợi, giá cổ phiếu thấp nên  PNP Paribas chưa thể thoái vốn. Còn hiện nay tình hình thị trường chứng khoán khởi sắc, cổ phiếu các ngân hàng cũng tăng giá và nhiều nhà đầu tư quan tâm nên việc thoái vốn thuận lợi hơn", ông Tùng nói.

Ông cũng cho biết phía PNP Paribas chỉ thông báo cho OCB theo đúng quy định và tự tìm kiếm các đối tác. "Do Paribas bán lại cho đối tác trong nước nên nhờ đó "room" ngoại tại OCB tăng lên mức 25%. NH có thể tận dụng để tìm kiếm cổ đông nước ngoài mà không vướng luật. Hiện dù việc tìm đối tác ngoại dễ hơn xưa nhưng NH quan tâm việc tìm kiếm đối tác có thể hỗ trợ NH mọi mặt để phát triển kinh doanh", ông Tùng cho biết thêm.

BNP Paribas bắt đầu đầu tư vào OCB năm 2007 khi sở hữu 10% vốn rồi sau đó tăng tỉ lệ nắm giữ vào năm 2011. Hiện giá OCB trên thị trường OTC dao động từ 15.000 -15.000 đồng.

Vừa qua Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) vừa bán thành công 13,1 triệu cổ phiếu OCB cho 58 nhà đầu tư cá nhân và tổ chức với mức giá bình quân hơn 13.000 đồng và thu về hơn171 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên