18/06/2024 08:00 GMT+7

PNJ vào danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Sáng 18-6, tạp chí Fortune của Mỹ công bố danh sách 500 công ty, tập đoàn lớn nhất khu vực Đông Nam Á năm 2024, trong đó có tên PNJ của Việt Nam.

PNJ là doanh nghiệp Fortune 500 của Đông Nam Á - Ảnh: Việt Hùng

PNJ là doanh nghiệp Fortune 500 của Đông Nam Á - Ảnh: Việt Hùng

Danh sách Fortune 500 Đông Nam Á được công bố hàng năm, theo tiêu chí về doanh thu và lợi nhuận ròng trong năm tài chính trước đó của các doanh nghiệp.

Định hướng tài chính xanh

Bên cạnh những tiêu chí khắt khe đánh giá về quy mô doanh nghiệp, giá trị đóng góp cho nền kinh tế, tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của PNJ là yếu tố then chốt để tạp chí Fortune đưa vào danh sách Fortune 500 của Đông Nam Á năm nay.

Đây là lần đầu tiên Fortune đưa bảng xếp hạng này tới Đông Nam Á và 500 doanh nghiệp, tập đoàn trong bảng xếp hạng năm nay là những doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu đến từ 7 quốc gia trong khu vực.

Cụ thể, Fortune công bố chỉ số kinh doanh năm 2023 của PNJ: Doanh thu thuần đạt 33.137 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.971 tỉ đồng. Fortune đánh giá đây là mức lợi nhuận cao nhất của PNJ từ trước đến nay, phá kỷ lục lập được năm 2022 là 1.811 tỉ đồng, tương ứng tăng 9%.

Theo Fortune, tại Việt Nam, PNJ liên tục tăng trưởng chiếm lĩnh thị phần và mở rộng mạng lưới bán lẻ trên 55/63 tỉnh thành với hơn 400 cửa hàng trên toàn quốc. Giá trị thương hiệu của PNJ được đánh giá là 428,43 triệu USD, tăng 17% so với năm 2022 và tăng 44% so với năm 2020 (Brand Finance công bố).

Đặc biệt, trong giai đoạn từ 2018-2023, PNJ đã có những bước phát triển chiến lược mạnh mẽ với sự tăng tốc vượt trội trong kết quả kinh doanh. Tổng lợi nhuận sau thuế đạt 8.033 tỉ đồng và giá trị vốn hóa tăng trưởng hơn gấp đôi, tăng khoảng 17.000 tỉ đồng (không bao gồm đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ) trong giai đoạn này.

Ông Lê Trí Thông - CEO PNJ:

Ông Lê Trí Thông - CEO PNJ: "Thay vì phòng thủ PNJ chọn tấn công, nỗ lực xuyên khó". Ảnh: Việt Hùng

Cũng theo tạp chí Fortune của Mỹ, trong những năm vừa qua sự biến động mạnh mẽ của kinh tế vĩ mô đã ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe tài chính của rất nhiều doanh nghiệp. Trên thực tế, đã có không ít công ty lớn phải đóng cửa sau đại dịch Covid cũng như chịu ảnh hưởng từ những diễn biến địa chính trị.

Sự trụ vững và phát triển của PNJ được ông Lê Trí Thông, pchủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc PNJ, lý giải: "PNJ nỗ lực đạt và vượt mục tiêu mang tính tấn công thay vì phòng thủ trong bối cảnh thị trường năm 2023 đối mặt với những rào cản, áp lực vây quanh. Giữa những thế trận khó khăn, chúng tôi đã liên tục sáng tạo và tiến công để xuyên khó nhằm mang lại giá trị cho người lao động, các bên hữu quan và cộng đồng xã hội".

Đề cập đến tầm nhìn tài chính trong tương lai, lãnh đạo PNJ cho biết doanh nghiệp hướng tới phát triển kinh tế xanh, coi trọng các trụ cột chính: sản phẩm tài chính xanh, các định chế tài chính xanh, thị trường tài chính xanh.

"Để thúc đẩy hành trình xanh hóa nền kinh tế, PNJ đặc biệt chú trọng đến tài chính xanh. Đây là hướng đi thiết yếu trong việc triển khai chiến lược tăng trưởng xanh, hướng đến phát triển bền vững của công ty", ông Thông chia sẻ.

Việc PNJ được Fortune vinh danh là ghi nhận sắc nét từ góc nhìn quốc tế - Ảnh: Việt Hùng

Việc PNJ được Fortune vinh danh là ghi nhận sắc nét từ góc nhìn quốc tế - Ảnh: Việt Hùng

Nhà bán lẻ trang sức hàng đầu

"Dựa trên lịch sử 70 năm xuất bản Fortune 500, chúng tôi giới thiệu đến độc giả quốc tế danh sách Fortune Southeast Asia 500. Với danh sách mới này, chúng tôi đặc biệt chú ý đến câu chuyện tăng trưởng ấn tượng của Đông Nam Á và các công ty lớn nhất đã thúc đẩy sự phát triển đa dạng của nền kinh tế khu vực" - ông Khoon-Fong Ang, giám đốc Vận hành Fortune châu Á, cho biết.

Fortune cho rằng chỉ trong vòng 3 thập kỷ, con tàu PNJ đã tăng tốc dũng mãnh. Đặc biệt từ năm 2012, sau khi chuyển đổi mô hình từ đơn vị sản xuất kinh doanh vàng bạc đá quý, PNJ đã trở thành nhà bán lẻ trang sức hàng đầu châu Á, với đội ngũ hơn 7.000 nhân sự.

Thành công này có đóng góp từ việc lãnh đạo PNJ đã đưa ra định nghĩa bán lẻ mới, chú trọng vào mối quan hệ của doanh nghiệp với khách hàng, mang đến sự hài lòng ở mọi "điểm chạm" trong hành trình trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng.

PNJ đã ứng dụng công nghệ mới vào hoạt động kinh doanh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào quá trình sản xuất, đưa hệ thống camera ứng dụng AI vào cửa hàng để thu thập, cung cấp dữ liệu cho công tác phân tích hành vi khách hàng. Công nghệ dữ liệu lớn (Big Data) được đưa vào để phân tích xu hướng tiêu dùng, cải tiến hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM).

PNJ sáng tạo và đổi mới công nghệ - Ảnh: Việt Hùng

PNJ sáng tạo và đổi mới công nghệ - Ảnh: Việt Hùng

Chiến lược điện toán đám mây (Cloud) của PNJ mang tính ứng dụng cao, tối ưu chi phí, gia tăng hiệu suất bán hàng lên gần 200% và tạo được lòng tin cho hàng ngàn nhân viên yên tâm phục vụ khách hàng.

Nhờ đó tiến trình số hóa tại PNJ phát triển mạnh mẽ, tối ưu hóa các nguồn lực, hoàn thiện mô hình bán lẻ hiện đại và tiến đến phát triển bền vững.

PNJ lên kế hoạch lãi hơn 2.000 tỉ trong năm 2024PNJ lên kế hoạch lãi hơn 2.000 tỉ trong năm 2024

Tại đại hội đồng cổ đông 2024, PNJ thông qua mục tiêu doanh thu đạt 37.147 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 2.089 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên