08/02/2015 06:54 GMT+7

​Phương Tây gây áp lực với tổng thống Putin về thỏa thuận mới

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Các nhà lãnh đạo phương Tây ngày 7-2 đã gây sức ép với tổng thống Nga Vladimir Putin, yêu cầu ông có động thái cụ thể chứng tỏ ông thực sự muốn hòa bình tại Ukraine.

Trong một động thái kịch tính tại Hội nghị an ninh Munich ở Đức, tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko, đã từng đưa ra một số hộ chiếu và chứng minh thư quân đội thu được từ các lính Nga bị bắt trong lãnh thổ nước ông.

Ông Petro Poroshenko khẳng định đó là những chứng cứ cho thấy quân lính Nga đang tham chiến tại Ukraine. Ông cáo buộc Nga: “Hôm nay, một cựu đối tác chiến lược (Nga) đang ngấm ngầm phát động cuộc chiến chống lại một quốc gia có chủ quyền”.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trình trước Hội nghị an ninh Munich các hộ chiếu của lính Nga thu giữ được tại Ukraine - Ảnh: Reuters
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trình trước Hội nghị an ninh Munich các hộ chiếu của lính Nga thu giữ được tại Ukraine - Ảnh: Reuters

Dự kiến hôm nay (8-2) theo giờ địa phương, tổng thống Poroshenko sẽ trao đổi qua điện thoại về thỏa thuận hòa bình mới với các nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Nga. Bất chấp thỏa thuận đạt được ngày 7-2, một cuộc giao tranh lại vừa nổ ra tại Ukraine làm hơn 12 người thiệt mạng.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier hôm qua (7-2) cho rằng sẽ còn phải chờ “2 đến 3 ngày nữa” để biết liệu thỏa thuận hòa bình mới đạt được tại miền đông Ukraine có được thực thi không.

Ông Steinmeier khẳng định  “vẫn là quá sớm” để tiên lượng về sự thành công của sáng kiến ngoại giao do thủ tướng Đức Angela Merkel và tổng thống Pháp Francois Hollande thúc đẩy.

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden lên tiếng ủng hộ thỏa thuận mới nhưng vẫn tỏ ý nghi ngờ khi nói: “Đã quá nhiều lần ông Putin hứa hẹn hòa bình nhưng vẫn tiếp tục cung cấp xe tăng, quân đội và vũ khí. Đừng nói nữa mà hãy chứng tỏ cho chúng tôi thấy đi ngài tổng thống Putin!”

Tổng thống Pháp Hollande cảnh báo, nếu thỏa thuận mới – một trong những cơ hội cuối cùng để chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu kéo dài 10 tháng theo cách nói của ông Hollande – không đạt được, “chúng ta đều biết rõ viễn cảnh của tình hình, nó có một cái tên, đó là chiến tranh”.

Mặc dù các nhà lãnh đạo phương Tây đều đồng thuận trong việc lên án, chỉ trích lực lượng ly khai thân Nga ở Ukraine, nhưng giữa họ cũng còn đang có những hành xử rất khác nhau về việc có nên trang bị vũ khí cho lực lượng quân đội Ukraine.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên