Tag: Phương Đông

Con trâu trong nghệ thuật tạo hình phương Đông

TTO - Con trâu (bubalus bubalis), hay trâu nước, hay trâu nước châu Á, có nguồn gốc ở tiểu lục địa Ấn Độ, Đông Nam Á và Trung Hoa. Ngày nay nó đã xuất hiện ở cả năm châu.

'Thế giới đa dạng' ở Hà Nội

TTO - Liệu những gì phương Tây coi là thảm họa có thực sự kinh khủng như thế đối với người phương Đông? Hay ngược lại, phương Đông hiểu phương Tây tới mức nào?

Đơn sắc

TTCT - Tại sao những “màu” đơn sắc, từ trắng cho tới các tông điệu khác nhau của đen và đen - trắng, lại tạo ấn tượng “sang trọng” và “quý phái”? Tại sao hầu hết các công trình kiến trúc ấn tượng của Tây phương đều mang màu trắng - đen? Tại sao những gì sặc sỡ bị coi là quê mùa và gắn với thứ văn hóa lạ lùng của phương Đông? David Batchelor giải thích về “chứng sợ màu sắc” trong nhiều khía cạnh của mỹ học Tây phương.

Con Hàu khi bạn ăn còn sống hay đã chết?

Hẳn là ai trong chúng ta, nhất là các quý ông, đều thích húp hàu tươi sống sau một ngày ấm nóng, cùng cốc rượu vang trên tay. Hoặc trong kỳ hẹn hò đầu tiên với một quý cô tuyệt trần nào đó, bởi công dụng “ai cũng biết” của món hàu, theo dân gian truyền lại. Thế nhưng bạn có biết hàu chúng ta cho vào miệng vẫn còn đang sống sờ sờ, chẳng khác gì những đuông dừa nhun nhúc bơi trong “hồ bơi mini” nước mắm, ngay trước khi ta cho chúng vào miệng?

Khi người Anh cũng 'xoay trục' về châu Á

TTO - Động lực thắt chặt quan hệ song phương Việt - Anh được bổ sung bằng những thay đổi trong cục diện quốc tế: Brexit và Biển Đông.

Số 9 kỳ diệu

TTO - Có một điều kì thú là phương Đông và Tây, dù tư tưởng khác biệt nhưng đều coi số 9 là con số tượng trưng ước mơ và may mắn. Khi tết nguyên đán đến rất gần, người ta thường nghĩ đến những điều tốt đẹp, vậy sao ta không cùng nhau nghĩ về số 9?

Ernest Hebrard với phong cách “Kiến trúc Đông Dương”

TTO - Đô thị, kiến trúc các thành phố Pháp và thuộc địa sau Thế chiến I có nhiều thay đổi nhờ đạo luật chỉnh trang mới.

Gừng cay: món ăn, gia vị, thuốc trị bệnh

TT - Làm gia vị, gừng là phụ gia không thể thiếu trong nhiều món ăn thức uống có chất đạm cao, “mát bụng” như: mực biển hấp gừng, thịt vịt mắm gừng, cá kho gừng, rượu gừng…

Thêm 4 ngân hàng tham gia gói tín dụng 30.000 tỉ đồng

TTO - Hôm nay 17-4, Ngân hàng nhà nước đã có văn bản bổ sung 4 ngân hàng tham gia chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở từ gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng của Chính phủ.

Thêm tám ngân hàng cho vay hỗ trợ nhà ở

TTO - Đó là các ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Bảo Việt, Sài Gòn (SCB), Đại Chúng Việt Nam (Pvcombank), Tiên Phong (TienphongBank), Phương Đông, Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), và Đông Nam Á (Seabank).