Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Phục hồi điều tra giám đốc doanh nghiệp kêu oan ở Đà Nẵng

20/04/2021 18:10 GMT+7

TTO - Ngày 20-4, nguồn tin Tuổi Trẻ Online xác nhận, cơ quan tiến hành tố tụng đã hủy bỏ quyết định đình chỉ vụ án liên quan ông Phan Thanh Trà và Nguyễn Tấn Bình, phục hồi điều tra vụ án, bị can.

Phục hồi điều tra giám đốc doanh nghiệp kêu oan ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Ông Phan Thanh Trà trình bày sự việc vào tháng 6-2019 - Ảnh: T.T

Đây là 2 giám đốc doanh nghiệp từng bị bắt tạm giam 7 tháng, sau đó được đình chỉ điều tra vì không cấu thành tội phạm.

Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng đang điều tra vụ án theo quy định.

Trả lời báo chí trước đó, ông Trà cho biết khi công bố cáo trạng vào cuối năm 2017, Viện KSND TP Đà Nẵng xác định: trong thời gian khoảng tháng 8-2013 đến tháng 2-2014, Nguyễn Tấn Bình (giám đốc Công ty Trí Tuệ Việt) và Phan Thanh Trà (giám đốc Công ty TNHH TM&KT Phan Ngọc Lê) đã thông đồng thực hiện hành vi gian dối, thi công lắp đặt không đúng với nội dung hợp đồng đã ký, thay đổi máy mới thành máy cũ, chiếm đoạt phần tiền chênh lệch 430 triệu đồng của Công ty cổ phần Chefmeat Việt Nam. Đồng thời, truy tố ông Bình và ông Trà với tội danh "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo ông Trà, đây là quan hệ làm ăn dân sự giữa Công ty cổ phần Chefmeat Việt Nam và Công ty TNHH TM&KT Phan Ngọc Lê. 

Trong quá trình xây dựng các hạng mục của nhà máy Chefmeat, Công ty Trí Tuệ Việt do ông Bình làm giám đốc nhận thầu thi công hệ thống cơ điện. Ông Bình đã giới thiệu ông Trà ký hợp đồng kinh tế với Chefmeat nhận lại công việc của mình.

Do gấp rút để dự án hoạt động, ông Trà không chắc chắn chất lượng thiết bị Trung Quốc có đảm bảo để hệ thống hoạt động. Lúc này ông Trà đã thay đổi máy nén nhập khẩu từ Trung Quốc như trong hợp đồng (mới 100%) sang máy nén đã qua sử dụng do Nhật Bản sản xuất.

Về việc này, ông Trà đã chủ động làm việc với Chefmeat để thương lượng sửa sai, khắc phục đền bù. Từ khi đưa vào sử dụng, tất cả máy móc thiết bị mà ông Trà lắp đặt đã được chủ đầu tư xác nhận hoạt động bình thường. Tuy nhiên, sau đó ông Bình, ông Trà bị bắt giam và bị cho rằng hành vi này là lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đến tháng 4-2018, Viện KSND TP Đà Nẵng ban hành quyết định đình chỉ vụ án đối ông Bình và ông Trà, do hành vi không cấu thành tội phạm.

Sau đó, ông Trà đã làm đơn yêu cầu bồi thường, vì bị bắt giam oan sai và Viện KSND TP Đà Nẵng đã có thông báo thụ lý đơn.

Theo Viện KSND TP Đà Nẵng, ngày 3-12-2018, viện đã nhận được đơn yêu cầu bồi thường của ông Trà, và đã ra thông báo về việc thụ lý đơn theo đúng quy định. 

Trong quá trình giải quyết yêu cầu bồi thường, Viện KSND TP Đà Nẵng nhận được công văn của Vụ 3 - Viện KSND tối cao trả lời cho Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao. Theo đó, Vụ 3 trao đổi quan điểm cho rằng việc xác định đây là tranh chấp dân sự là không đúng, hành vi của ông Trà đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vì vậy, Viện KSND TP Đà Nẵng đã có công văn gửi cơ quan điều tra Viện KSND tối cao xin ý kiến chỉ đạo đối với vụ việc, đồng thời tạm dừng việc giải quyết yêu cầu bồi thường của ông Trà để chờ chỉ đạo của cấp trên.

Bị cáo giết người, đổ bêtông phi tang xác ở Bình Dương kháng cáo kêu oan Bị cáo giết người, đổ bêtông phi tang xác ở Bình Dương kháng cáo kêu oan

TTO - Theo dự kiến, hôm nay 27-11, TAND cấp cao tại TP.HCM sẽ đưa ra xét xử vụ giết người, đổ bêtông 2 thi thể xảy ra tại huyện Bàu Bàng, Bình Dương hồi tháng 5-2019. Tuy nhiên, phiên tòa đã hoãn. Thời gian xử lại sẽ được ấn định sau.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận