Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Phủ sứ trắng răng nano: coi chừng!

24/09/2018 11:36 GMT+7

TTO - Hiện nhiều cơ sở làm đẹp quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng xã hội về công nghệ phủ sứ trắng răng nano với nhiều tính năng ưu việt. Có thật thế không?

Phủ sứ trắng răng nano: coi chừng! - Ảnh 1.

Người có nhu cầu làm trắng răng nên đến các cơ sở răng hàm mặt uy tín, được cấp phép hoạt động - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Điều kiện tiên quyết cho các can thiệp y khoa nói chung và nha khoa nói riêng là phải được thực hiện bởi bác sĩ có chứng chỉ hành nghề và thực hiện trong phạm vi chuyên môn được cấp phép. Vật liệu sử dụng trên con người phải có xuất xứ, nhãn hiệu đúng quy định, được Bộ Y tế cho phép lưu hành và sử dụng cho bệnh nhân

BS ĐỨC MINH

Công nghệ phủ sứ trắng răng nano thực chất là gì?

Một công nghệ nhưng đủ thứ "siêu"

"Chỉ mất khoảng 3 tiếng đồng hồ, chị sẽ sở hữu một hàm răng siêu trắng - siêu bền - siêu cứng - siêu đẹp từ công nghệ nano với giá chỉ 6-7 triệu đồng/hai hàm" - là những lời mở màn của tư vấn viên tại một spa trên đường Cộng Hòa, P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM.

Đáng chú ý, spa này ẩn sâu trong khu chung cư, để đến nơi chúng tôi phải liên hệ trước để nhân viên chỉ đường.

Khi thắc mắc về vật liệu phủ làm trắng răng, nữ tư vấn viên khựng lại rồi chỉ cho biết qua loa: "Bên mình sẽ phủ một lớp trên bề mặt răng. Sau 5-6 năm, nếu răng xuống màu thì có thể tháo ra để làm bộ mới".

Tại một spa thẩm mỹ khác trên địa bàn Q.10, TP.HCM, chủ spa cũng khẳng định chắc nịch về độ an toàn công nghệ làm trắng răng này.

Chị Ph.T.D. (TP.HCM) - một nạn nhân bị hỏng răng do chất phủ trắng này - cảnh báo: "Mọi người cẩn thận những lời quảng cáo đường mật, khi làm họ chỉ đắp lên răng những chất liệu rẻ tiền. Họ đắp chất này cho tôi kiểu phủ kín bề mặt răng và kẽ răng nên làm miệng hôi thối, viêm lợi khi thức ăn chui vào kẽ răng nhưng không thể lấy ra".

ThS.BS CKII Nguyễn Đức Minh - giám đốc Bệnh viện Răng hàm mặt TP.HCM - cho biết khi bệnh nhân tìm đến bệnh viện hoặc phòng khám răng đều có chung mong muốn là sẽ có một hàm răng thật trắng đẹp nhưng thời gian điều trị phải thật nhanh chóng và hiệu quả tức thời.

Chính vì thế, nhiều cơ sở chăm sóc sắc đẹp đánh vào tâm lý này, quảng cáo quá mức một số thủ thuật điều trị, thậm chí các can thiệp sai chức năng hoặc vượt quá khả năng chuyên môn, phạm vi hoạt động được cấp phép.

Còn đối với bệnh nhân vì những quảng cáo "có cánh" mà quên mất rằng mỗi can thiệp đều có chỉ định và yêu cầu riêng.

Coi chừng viêm nướu, mất răng

Các bác sĩ nha khoa khẳng định vật liệu làm trắng răng từ công nghệ "phủ sứ trắng răng nano" thực chất chỉ là composite có hạt độn nano (composite là tên của vật liệu).

Thông thường, quy trình này được thực hiện qua các bước: mài răng để tạo khoảng cho vật liệu trám (rất hiếm trường hợp không cần mài sửa soạn mà vẫn đạt được độ thẩm mỹ), soi mòi bằng axit nha khoa chuyên dụng, sử dụng vật liệu dán, đắp composite và tạo dáng răng, trùng hợp đông cứng vật liệu bằng đèn chiếu và đánh bóng hoàn tất.

Nếu can thiệp không đúng kỹ thuật chuyên môn, thoạt nhìn bệnh nhân có thể thấy đẹp mắt tuy nhiên lâu dài sẽ gây ra tình trạng viêm nướu, viêm nha chu, chấn thương khớp cắn, sâu răng tái phát, hôi miệng, lung lay răng, mất răng...

Để sở hữu một hàm răng như ý muốn, hiện nay có nhiều phương pháp thực hiện như: chỉnh nha, tẩy trắng răng, phục hình... 

Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải được khám và chẩn đoán đúng do các bác sĩ chuyên khoa răng - hàm - mặt thực hiện, từ đó có thể đưa ra phương pháp điều trị hợp lý và ít xâm lấn nhất.

Các bác sĩ nha khoa khuyến cáo mọi người không nên tin vào những quảng cáo tràn lan, những cơ sở không có chức năng thực hiện mà nên đến các cơ sở điều trị chuyên khoa răng - hàm - mặt uy tín để được khám và tư vấn. 

Không vì tin các quảng cáo, thiếu cảnh giác mà gây hậu quả tai hại về sau.

90% trường hợp răng bị mài sai quy cách

Trong thời gian qua, Bệnh viện Răng hàm mặt TP.HCM tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến để yêu cầu khắc phục hậu quả của việc phủ "sứ nano".

Trong đó, có tới 90% trường hợp khi tháo miếng đắp "sứ nano", các răng của bệnh nhân đều đã bị mài và hầu hết là sai quy cách.

Coi chừng cháy nướu khi tự tẩy trắng răng Coi chừng cháy nướu khi tự tẩy trắng răng

TTO - Gần đây giới trẻ làm đẹp bằng cách đua nhau tự mua thuốc về ngậm làm trắng răng.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận