04/05/2006 12:13 GMT+7

Phụ nữ châu Á và hậu quả của làn sóng trắng đẹp

Theo VnExpress
Theo VnExpress

Hàng xóm trố mắt ngạc nhiên, lũ trẻ gào tướng lên: "ma" trong khi ông chủ của Panya Boonchun buộc cô thôi việc vì mặt trông quá đáng sợ. Đó là hậu quả của việc sử dụng một loại kem làm trắng da có tên "3 ngày".

TSZc74jq.jpgPhóng to
Những ngôi sao Hàn Quốc trắng đẹp như Lee Yong Ae càng củng cố quyết tâm làm trắng da của phụ nữ châu Á. (Deajanggeum.blogsome.com)
Hàng xóm trố mắt ngạc nhiên, lũ trẻ gào tướng lên: "ma" trong khi ông chủ của Panya Boonchun buộc cô thôi việc vì mặt trông quá đáng sợ. Đó là hậu quả của việc sử dụng một loại kem làm trắng da có tên "3 ngày".

Thứ kem làm trắng mặt và cổ đó đáng lẽ phải biến Panya - sinh sống tại miền nam Thái Lan - thành một người đẹp giống như những gì cô thấy trên các trang tạp chí dành cho phụ nữ và quảng cáo trên vô tuyến.

Tuy nhiên, thay vì làm sáng da, hộp kem mua ở một cửa hàng gần nhà đã hủy hoại làn da của cô. Giờ đây, mặt cô giống như được ghép từ những miếng vải vụn màu hồng và nâu sậm. Các bác sĩ cũng phải bó tay, không thể giúp Panya khôi phục lại màu da cũ.

Trường hợp như Panya không phải là hiếm ở châu Á, đặc biệt trong thời điểm này, khi mà người ta không ngớt lời ca ngợi rằng làn da trắng có nghĩa là đẹp và khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ sẵn sàng dùng các mỹ phẩm để làm sáng gương mặt mặc cho những nguy cơ có thể xảy đến với họ.

Việc phụ nữ có thể lựa chọn trong vô số sản phẩm làm trắng ở siêu thị hoặc nhà thuốc chứng tỏ sự nở rộ của ngành công nghiệp này trong một thập kỷ qua ở châu Á. Theo điều tra của công ty nghiên cứu thị trường Synovate tại Hong Kong, Malaysia, Philippines, Hàn Quốc và Đài Loan, cứ 10 phụ nữ thì có tới 4 cô dùng kem làm trắng.

Phụ nữ dùng các sản phẩm làm trắng không chỉ cho gương mặt. Họ có kem làm sáng các phần bị đen đi của cơ thể như nách hoặc nước thơm tẩy các vết thâm đen. Họ cũng dùng mặt nạ chống nắng để ngăn các tia sáng mặt trời. Mặt nạ này giống như những chiếc ô lớn mà trong thời xưa người hầu thường dùng để che cho ông bà chủ trong những ngày nắng nóng ở châu Á.

Các nhà xã hội học từ lâu đã tranh cãi tại sao người châu Á dù khác nhau về ngôn ngữ, tôn giáo, dân tộc lại có chung một niềm tin da trắng sẽ hấp dẫn hơn.

Một thuyết cho rằng da trắng thường được coi là giàu sang và trình độ học vấn cao. Thời xưa những người thuộc tầng lớp thấp trong xã hội như dân lao động chân tay và nông dân thường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên da họ không được sáng.

Phim ảnh và quảng cáo cũng có một vai trò trong việc khuếch trương tư tưởng người da trắng xinh đẹp hơn. Sự thành công của các phim truyền hình Hàn Quốc trong khu vực đã biến các ngôi sao da trắng của họ trở thành biểu tượng sắc đẹp của châu Á. “Cô gái Thái nào cũng nghĩ nếu da họ trắng, tiền và đàn ông sẽ đến với họ. Các ngôi sao phim ảnh đều da trắng. Ai cũng muốn giống sao”, bác sĩ Nithiwadi Phuchareuyot cho biết.

Trong khi đó, các quảng cáo cho sản phẩm làm trắng da thường nói rằng da trắng được coi là mạnh khỏe và đẹp. Olay - một nhãn hiệu nổi tiếng - quảng cáo kem “trắng sáng”. L’Oreal ca ngợi sản phẩm của họ là “trắng hoàn hảo”.

Các mỹ phẩm này vẫn được đánh giá là an toàn, tuy nhiên, nhiều bác sĩ, các nhóm vì người tiêu dùng và giới chức chính quyền vẫn cảnh báo về hậu quả của làn sóng trắng là đẹp. Nhiều phụ nữ đã lạm dụng mỹ phẩm, dùng quá liều có thể nguy hại tới làn da.

Trong khi đó, những loại mỹ phẩm bày bán bất hợp pháp được mua với giá không đắt. Chúng có những hóa chất mạnh, có thể thay đổi sắc tố da rất nhanh song vô cùng độc hại.

"Tôi nhận được vô số lời phàn nàn kèm với ảnh nói rằng trước khi sử dụng kem, gương mặt của họ hoàn toàn bình thường. Sau đó, mặt họ giống như đã bị nướng trong lò vậy", Darshan Singh - chủ trung tâm giải đáp than phiền của khách hàng ở Malaysia - cho hay.

Thái Lan đã liệt kê danh sách 70 loại kem làm trắng bị bán bất hợp pháp ở nước này. Ở Indonesia, chính quyền cũng đưa ra 50 loại mỹ phẩm bị cấm.

Tuy nhiên, những loại kem làm trắng da hợp pháp cũng đang trong vòng nghi vấn. Nhiều bác sĩ cho rằng dùng chất hydroquinone - theo chuyên gia da liễu có tác dụng loại bỏ vết thâm đen - có phản ứng phụ là gây bệnh ung thư nếu sử dụng trong thời gian dài và quá liều.

Hydroquinone từng được chứng minh gây ra bệnh bạch cầu ở chuột và một số loài động vật khác. Liên minh châu Âu đã cấm cho chất này trong mỹ phẩm từ năm 2001 song ở các nước đang phát triển, hóa chất đó vẫn được sử dụng. Nguy hiểm là, các mỹ phẩm được sản xuất bất hợp pháp thường có hydroquinone vì giá của nó rất rẻ - 20 USD/kg.

Thada Piamphongsant - Chủ tịch hội phẫu thuật thẩm mỹ Thái Lan - tin rằng một nửa các chuyên gia da liễu trong nước cho hydroquinone trong điều trị. Ông đã ngừng dùng hóa chất này từ 10 năm trước khi phát hiện ra bệnh nhân bị mẩn đỏ và đau rát hoặc bị những vết thâm đen khó xóa đi sau khi dùng chất đó. Một số bệnh nhân còn bị bệnh khiến da mất khả năng sản xuất tế bào sắc tố. Mặt họ cũng mẩn đỏ giống như Panya.

Khi Panya bắt đầu dùng kem "3 ngày" với giá 3 USD cô đã rất phấn khởi. Da cô tuy hơi rát song nó lại sáng lên trông thấy. Khách hàng tại nơi cô làm việc boa nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, da cô bỗng nhiên lấm tấm bẩn sau hai tháng sử dụng kem. Cuộc sống của Panya bắt đầu khủng hoảng. Người chủ nhà hàng nơi cô hát đuổi cổ Panya vì cô trông xấu quá. "Tôi không dám nhìn mình trong gương nữa", cô vừa nói vừa khóc.

Tháng trước, một đài truyền hình mời cô tham gia chương trình, trong đó, cô kể lại quá trình dùng mỹ phẩm gây hỏng da và bị mất việc. Trước khi bắt đầu, người dẫn chương trình kể tên danh sách các nhà tài trợ bao gồm cả một nhãn hiệu kem dưỡng có tên "trắng đẹp". "Bạn hãy dùng loại kem này, nó thật hoàn hảo", người dẫn nói.

Theo VnExpress
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất