30/05/2024 19:42 GMT+7

Phụ huynh tố trường cho con ký nhận nhưng không phát tiền thưởng, sự việc ra sao?

Hiệu trưởng Trường THCS Phú Lâm, Tiên Du, Bắc Ninh khẳng định 100.000 đồng tiền thưởng cho học sinh giỏi sẽ được quy ra vở viết, gửi tặng các em trước kỳ thi THPT, không có chuyện tư lợi cá nhân.

Trường THCS Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh - Ảnh: T.S.

Trường THCS Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh - Ảnh: T.S.

Vừa qua, Tuổi Trẻ Online nhận phản ánh của một số phụ huynh Trường THCS Phú Lâm (xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) về việc học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi được giáo viên chủ nhiệm cho ký nhận 100.000 đồng tiền thưởng, nhưng thực chất học sinh không nhận được số tiền này.

Tuổi Trẻ Online đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Cường - hiệu trưởng Trường THCS Phú Lâm - để làm rõ sự việc trên.

Hiệu trưởng nhà trường nói gì về 100.000 đồng tiền thưởng học sinh giỏi

Cụ thể, phụ huynh N. - có con đang học lớp 8, Trường THCS Phú Lâm - cho biết: "Con về kể giáo viên chủ nhiệm cho ký nhận 100.000 đồng đạt danh hiệu học sinh giỏi, thế nhưng cô giáo không phát tiền.

Khi các cháu hỏi, cô nói cho ký nhận tiền chỉ là hình thức. Tiền này sẽ dành để tặng các bạn học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Ngày 27-5, nhà trường tổ chức lễ tổng kết và trao thưởng cho các cháu, con tôi chỉ nhận giấy khen danh hiệu học sinh giỏi và 15 quyển vở".

Một phụ huynh có con học lớp 9 cho biết con mình đạt danh hiệu học sinh giỏi và cũng được ký nhận 100.000 đồng, nhưng không được phát tiền thưởng. Đến buổi tổng kết, học sinh này nhận được giấy khen học sinh giỏi và 50.000 đồng (thay vì 15 quyển vở), còn số tiền 100.000 đồng không được phát thưởng trong buổi tổng kết năm học.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 30-5, ông Nguyễn Mạnh Cường - hiệu trưởng Trường THCS Phú Lâm - cho hay từ phản ánh của báo Tuổi Trẻ, sáng cùng ngày, trường đã họp khẩn làm rõ sự việc với sự tham dự của ban giám hiệu, thầy cô chủ nhiệm lớp…

Ông Cường khẳng định có việc giáo viên chủ nhiệm cho học sinh tiên tiến ký nhận 50.000 đồng/học sinh và học sinh giỏi ký nhận 100.000 đồng/học sinh.

Tuy nhiên, số tiền này không phát cho học sinh sử dụng, mà dành để mua vở viết khen thưởng học sinh. Cụ thể, ngoài giấy khen, học sinh giỏi được tặng 15 quyển vở (thay vì nhận 100.000 đồng), học sinh khá nhận 6 quyển vở (thay vì 50.000 đồng).

"Nhà trường thống nhất không thưởng tiền cho các con vì không mang nhiều ý nghĩa. Các em có thể sử dụng tiền thưởng không đúng mục đích", ông Cường cho biết.

Ông Cường nói thêm việc trao thưởng được giao về cho các giáo viên chủ nhiệm, song có giáo viên không nói rõ, cụ thể việc ký nhận 100.000 đồng hoặc 50.000 đồng (quy ra hiện vật) kèm giấy khen, không trao tiền mặt.

Do đó, có một số học sinh về phản ánh với phụ huynh chưa chính xác, dẫn tới thông tin lan truyền trên mạng chưa đầy đủ.

Sẽ thưởng "bù" cho học sinh trước 5-6

Theo nhà trường, học sinh khối 9 có 59 học sinh giỏi, 131 em đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Còn các khối 6, 7, 8 có 6 em đạt loại xuất sắc, 194 em đạt loại giỏi, hơn 400 em loại khá.

Qua phản ánh của phụ huynh, học sinh giỏi khối 6, 7, 8 được dự lễ tổng kết hôm 27-5 được trao tặng giấy khen và 15 quyển vở. Học sinh khối 9 được dự lễ tổng kết trước 1 ngày, học sinh giỏi nhận giấy khen và 50.000 đồng, không nhận được 100.000 đồng như đã ký nhận trước đó.

Lý giải vì sao học sinh giỏi khối 9 không nhận được vở viết, mà cũng không nhận được 100.000 đồng như đã ký nhận, trong khi năm học đã kết thúc, ông Cường cho biết số vở này vẫn được nhà trường giữ và sẽ chuyển đến cho các em học sinh lớp 9 đang ôn thi trước ngày 5-6 (buổi ôn tập cuối cùng). Việc này nhằm động viên, khuyến khích các em thi tốt.

Giải thích số tiền học sinh khối 9 nhận được 50.000 đồng/học sinh giỏi, 30.000 đồng/học sinh tiên tiến, ông Cường cho hay đây là tiền túi ông tự bỏ ra, xuất phát từ tâm của hiệu trưởng vì nghĩ các em lớp 9 năm học 2023-2024 là khóa cuối cùng học theo chương trình giáo dục phổ thông 2006.

Việc thưởng tiền để động viên, khuyến khích, tạo động lực thi vào THPT sắp tới.

Cụ thể, học sinh giỏi lớp 9 nhận "thưởng nóng" 50.000 đồng, còn học sinh tiên tiến lớp 9 nhận 30.000 đồng trong lễ tổng kết năm học.

"Ngày tổng kết, tôi mong các em được "thưởng nóng", qua đó động viên các em cố gắng trong kỳ thi tới", ông nói.

Nhà trường sẽ rút kinh nghiệm

Ông Cường cho biết đây không phải là lần đầu tiên nhà trường cho học sinh ký nhận tiền nhưng không phát tiền cho học sinh, quy ra hiện vật. Các năm trước trường đã nhiều lần khen thưởng như vậy.

Nhiều lần ông Cường giải thích hai phần thưởng khác nhau. "Thưởng nóng" của hiệu trưởng và thưởng của nhà trường quy ra vở viết (chi tiêu nội bộ) từ hai nguồn khác nhau, song có điểm chung là khuyến khích các con thi tốt.

Qua sự việc, ông Cường cho biết bản thân sẽ rút kinh nghiệm trong khen thưởng, thông tin truyền thông với cha mẹ, học sinh. Thực tế, giáo viên mang giấy xuống lớp cho học sinh ký song không giải thích gãy gọn về nhà trường tặng vở viết để khuyến khích học tập tốt, chứ không tặng tiền mặt.

"Chúng tôi sẽ yêu cầu giáo viên chủ nhiệm thông báo nội dung về chế độ khen thưởng với phụ huynh, học sinh để nắm rõ sự việc, tránh hiểu lầm, sai lệch thông tin", ông nói.

Theo thầy Cường, nhà trường, trong đó có hiệu trưởng, sẵn sàng trả lời câu hỏi của tất cả học sinh, phụ huynh về những điểm chưa rõ về chế độ khen thưởng.

Phụ huynh tố trường cho con ký nhận nhưng không phát tiền thưởng, hiệu trưởng nói gì?Phụ huynh tố trường cho con ký nhận nhưng không phát tiền thưởng, hiệu trưởng nói gì?

Theo phản ánh, học sinh chỉ được ký nhận tiền thưởng danh hiệu học sinh giỏi, nhưng thực chất các em không được nhận số tiền này, giáo viên chủ nhiệm thông báo nhà trường dùng cho mục đích khác.

H.Q
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên