08/12/2022 17:19 GMT+7

Phụ huynh tố Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Nha Trang không hoàn trả học phí, ngưng hoạt động

MINH CHIẾN
MINH CHIẾN

TTO - Nhiều tháng qua, các phụ huynh có con em theo học tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) yêu cầu đơn vị này hoàn trả học phí. Tuy nhiên, trung tâm này không hoàn trả học phí và bất ngờ đóng cửa ngưng hoạt động.

Phụ huynh tố Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Nha Trang không hoàn trả học phí, ngưng hoạt động - Ảnh 1.

Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Nha Trang không hoàn trả học phí khiến phụ huynh bức xúc - Ảnh: HOÀI BÃO

Chị T.T.K., một phụ huynh có con học tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders (thuộc Công ty cổ phần Anh ngữ Apax chi nhánh Khánh Hòa), cho biết đã đóng học phí 2 khóa 42 triệu đồng cho con. Tuy nhiên, sau khi học được một khóa thì trung tâm dừng hoạt động. 

Từ tháng 12-2021, chị đã liên hệ với giám đốc chi nhánh yêu cầu hoàn học phí với số tiền gần 42 triệu đồng và được hẹn đến tháng 2-2022 sẽ thanh toán. Tuy nhiên, khi liên hệ lại thì giám đốc chi nhánh đã nghỉ việc.

"Từ đó tới nay, tôi liên tục gọi điện, nhắn tin cho bên trung tâm yêu cầu hoàn trả tiền nhưng vẫn không được giải quyết khiến tôi rất bức xúc. Sau đó, tôi nhận được thông báo qua mail về việc công ty sẽ thanh toán làm 4 đợt theo hình thức chuyển khoản, từ ngày 22-11 đến 13-12. Tuy nhiên tới giờ tôi chỉ nhận được khoản thanh toán đợt 1 với số tiền hơn 12 triệu đồng", chị K. nói.

Ghi nhận vào chiều 8-12, Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders có cơ sở tại Trung tâm thương mại Nha Trang Center (số 20 Trần Phú, TP Nha Trang) trong tình trạng không hoạt động lâu ngày, không có nhân viên nào. Bên trong, các vật dụng phục vụ việc dạy học chất đống, phủ bụi.

Mới đây, trong báo cáo gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa, giám đốc Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders tại Nha Trang thông tin hiện đơn vị có 203 học viên đăng ký bảo lưu chờ mở cửa trở lại, 32 học viên tham gia học online miễn phí, 65 trường hợp đăng ký rút học phí (tương đương khoảng 850 triệu đồng), trong đó có 38 trường hợp muốn cho con quay trở lại học khi trung tâm mở lại.

Phía trung tâm này cũng hết hạn giấy phép từ tháng 9-2021 nhưng chưa thực hiện các thủ tục cấp lại giấy phép hoạt động. Ngoài ra, trong thời gian đang hoàn thiện thủ tục cấp giấy phép, trung tâm đã gặp khó khăn do nợ tiền thuê mặt bằng. Vì vậy từ tháng 9-2022, bên cho thuê đã đóng cửa, lấy lại mặt bằng.

Trung tâm đề xuất phương án cho học viên học online miễn phí 2 buổi/tuần trong thời gian chờ giải quyết các vấn đề công nợ mặt bằng cũng như hoàn thiện các thủ tục xin cấp phép. Đồng thời tiếp tục tiếp nhận, giải quyết các trường hợp yêu cầu hoàn học phí bằng cách thương lượng và xử lý hoàn học phí theo lộ trình được thống nhất với từng phụ huynh, cam kết tuân thủ đúng các quy định trong việc hoàn học phí.

Phụ huynh tố Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Nha Trang không hoàn trả học phí, ngưng hoạt động - Ảnh 2.

Phòng học ngổn ngang vật dụng sau thời gian dài không sử dụng - Ảnh: HOÀI BÃO

Ông Lê Đình Thuần - phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa - cho biết trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát, Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders tạm dừng hoạt động và gặp nhiều khó khăn khi doanh thu không có nhưng vẫn phát sinh chi phí mặt bằng, chi phí vận hành, lương của cán bộ, nhân viên và các chi phí khác. Cũng trong thời gian dịch, trung tâm bị thiếu hụt số lượng lớn giáo viên người nước ngoài do không sang Việt Nam được.

Hiện sở đã có văn bản gửi Công ty CP Anh ngữ Apax Leaders, chi nhánh Khánh Hòa, chỉ đạo doanh nghiệp này chấm dứt việc tổ chức tuyển sinh và hoạt động dạy học tiếng Anh tại cơ sở khi chưa được sở cấp.

"Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu Trung tâm Anh ngữ Apax Leader thực hiện việc hoàn trả học phí cho phụ huynh học sinh để đảm bảo quyền lợi cho người học. Đồng thời, trung tâm này phải khẩn trương thực hiện thủ tục, hồ sơ theo đúng quy định tại thông tư 21 về việc ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học", ông Thuần thông tin.

Apax Leaders Apax Leaders 'tái cấu trúc các trung tâm đào tạo Anh ngữ từ 25-11'

TTO - Chiều 21-11, hệ thống đào tạo tiếng Anh Apax Leaders thông báo sẽ tiến hành kế hoạch tái cấu trúc các trung tâm đào tạo Anh ngữ trong hệ thống từ ngày 25-11.

MINH CHIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên