26/10/2022 17:05 GMT+7

Phụ huynh thắc mắc về tiền thưởng thi quốc tế, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM nói gì?

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - 'Tôi đọc báo thấy học sinh đoạt huy chương Olympic quốc tế được thành phố thưởng từ 120 - 200 triệu đồng/học sinh. Con tôi cũng đoạt huy chương trong một kỳ thi về khoa học kỹ thuật cấp quốc tế ở năm học vừa qua thì có được thưởng không?'

Phụ huynh thắc mắc về tiền thưởng thi quốc tế, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM nói gì? - Ảnh 1.

Ông Dương Anh Đức, phó chủ tịch UBND TP.HCM, trao bằng khen cho các học sinh giỏi tại Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi năm học 2021-2022 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Tuổi Trẻ Online vừa nhận được thư của một phụ huynh có con học THPT tại TP.HCM. Bức thư có đoạn: "Tôi đọc báo thấy thông tin học sinh đoạt huy chương Olympic quốc tế được thành phố thưởng từ 120 - 200 triệu đồng/học sinh. 

Con tôi cũng đoạt huy chương trong một kỳ thi về khoa học kỹ thuật cấp quốc tế ở năm học vừa qua. Cháu cũng đã đi nhận bằng khen tại Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi năm học 2021-2022 do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tổ chức hồi tháng 8-2022. Tuy nhiên, cháu không nhận được tiền thưởng. 

Tôi nghe nói học sinh đoạt huy chương ở cuộc thi giống như con tôi không nhận được tiền thưởng. Tôi rất thắc mắc như vậy, phải có điều kiện như thế nào thì học sinh mới được thưởng?". 

Ngày 26-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết: học sinh giỏi ở TP.HCM ngoài việc được khen thưởng theo nghị định 91 của Chính phủ (ban hành năm 2017 về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thi đua, khen thưởng) còn được khen thưởng theo nghị quyết 02/2021 của HĐND TP.HCM (về quy định một số chính sách khuyến khích giáo viên, học sinh, học viên đoạt giải trong các kỳ thi cấp thành phố, quốc gia, khu vực, quốc tế). 

Đối với học sinh đoạt giải tại các kỳ thi quốc tế, nghị quyết 02 quy định: học sinh, học viên đoạt huy chương vàng, huy chương bạc, huy chương đồng, giải khuyến khích, giải chuyên đề và các giải theo cơ cấu giải thưởng trong các kỳ thi quốc tế phải do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cử tham dự. 

Vị cán bộ trên phân tích: "Với thắc mắc của phụ huynh trên, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đoán đây là một trường hợp trong số 15 học sinh đã tham gia một cuộc thi về khoa học kỹ thuật có tên là "The Genius Olympiad". Đây là cuộc thi do trường đăng ký cho học sinh tham gia. Năm học 2021-2022 cuộc thi này được tổ chức thi trực tuyến và 15 học sinh của một trường THPT đều đoạt các giải khác nhau như: huy chương vàng, bạc, đồng và có hai em đoạt giải tư. 

Những học sinh này đều đã nhận bằng khen trong lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi hồi tháng 8, riêng tiền thưởng cho các em theo nghị định 91 của Chính phủ thì trong tháng 11-2022 các học sinh sẽ nhận được (do sở phải thực hiện một số thủ tục theo quy định). Riêng khoản tiền khen thưởng theo nghị quyết 02 của HĐND TP.HCM thì sở đang xin chủ trương của thành phố". 

Được biết, theo nghị quyết 02 thì học sinh, học viên đoạt giải trong các kỳ thi Olympic quốc tế các môn học, thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc tế và tương đương được hưởng theo mức huy chương vàng: 200 triệu đồng; huy chương bạc: 160 triệu đồng; huy chương đồng: 120 triệu đồng; giải khuyến khích, giải chuyên đề và các giải theo cơ cấu giải thưởng: 50 triệu đồng.

TP.HCM: hơn 91% học sinh lớp 12 đạt học lực khá, giỏi TP.HCM: hơn 91% học sinh lớp 12 đạt học lực khá, giỏi

TTO - Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, năm học 2021-2022 có 45,19% học sinh lớp 12 đạt học lực giỏi, tỉ lệ này ở khối 11 là 37,42%, khối 10 là 30,88%.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận