​Phòng chống dịch hạch lan truyền vào Việt Nam

25/11/2014 00:10 GMT+7

Cần biết - Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết, mặc dù 10 năm trở lại đây không ghi nhận trường hợp mắc dịch hạch, nhưng nguy cơ lây lan bệnh dịch hạch từ nước ngoài vào nước ta là rất lớn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong thời gian gần đây, nhiều quốc gia trên thế giới như Madagascar, Trung Quốc, Mỹ… đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh dịch hạch.

Cụ thể, trong 3 tháng qua, tại Madagascar đã ghi nhận 119 trường hợp mắc bệnh dịch hạch (2% là dịch hạch thể phổi), trong đó có 40 trường hợp tử vong.

Trước đó, Cơ quan đầu mối IHR của Mỹ thông báo ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh dịch hạch tại bang Colorado, Mỹ và Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc đã thông báo ghi nhận 01 trường hợp tử vong do bệnh dịch hạch thể phổi tại tỉnh Cam Túc (Trung Quốc).

Để chủ động phòng chống, không để dịch bệnh lan truyền vào Việt Nam, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các địa phương tăng cường chỉ đạo triển khai giám sát dịch hạch trên động vật hoang dã, tập trung giám sát vật chủ trung gian truyền bệnh (chuột, bọ chét) tại các vùng giám sát trọng điểm, các ổ dịch cũ và vùng có nguy cơ cao.

myl0vHZE.jpg

Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu trong kiểm tra, giám sát chặt chẽ y tế đối với người, động vật nhập khẩu vào nước ta, đặc biệt đối với các phương tiện vận tải xuất phát từ vùng đang lưu hành bệnh dịch hạch.

Bên cạnh đó, tuyên truyền giáo dục cho cộng đồng thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, bố trí và sắp xếp đồ đạc, dụng cụ trong nhà ở, nhà kho hợp lý; quản lý thực phẩm; nuôi mèo, đặt bẫy, phá vỡ hang tổ chuột; khống chế, phá hủy nơi sinh sản của chuột, bọ chét; tuyên truyền người dân khi phát hiện có chuột chết bất thường phải khai báo ngay cho cơ quan y tế nơi gần nhất.

Trường hợp nếu có người nhà, hàng xóm có các biểu hiện của bệnh dịch hạch như sốt, nổi hạch... phải đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị.

Dịch hạch là bệnh truyền nhiễm tối nguy hiểm thuộc nhóm A do trực khuẩn Yersinia pestis gây nên, bệnh tiến triển cấp tính, lây lan mạnh với tỷ lệ tử vong cao.

Bệnh lây truyền sang người qua trung gian bọ chét mang mầm bệnh hoặc tiếp xúc trực tiếp qua da với động vật mang nguồn bệnh hoặc thông qua nước bọt của người bệnh khi ho.

Nguồn: Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận