​Phòng cháy tại các khu nhà trọ, phòng cho thuê

05/10/2015 00:10 GMT+7

TP.HCM là đô thị có mật độ dân số tăng nhanh do thu hút nhân công lao động, học sinh, sinh viên khắp mọi miền về học tập, sinh hoạt. Theo đó, dịch vụ kinh doanh nhà trọ, phòng cho thuê phát triển rộng khắp.

Điều đáng nói, gần đây các vụ cháy nhà trọ, nhà cho thuê có chiều hướng gia tăng về số vụ và thiệt hại do cháy gây ra. Qua khảo sát hiện trạng, Cảnh sát Phòng cháy & Chữa cháy TP.HCM cho biết hầu hết các khu nhà trọ, phòng cho thuê có đặc điểm chung là hệ thống điện câu mắc không đảm bảo an toàn, thiết bị điện của các khu nhà cho thuê sử dụng không đúng công năng của thiết bị nên dễ dẫn tới các sự cố điện.

Đa số phòng trọ chật hẹp nên người sử dụng thường tận dụng triệt để diện tích vừa là nơi ở, nơi sinh hoạt. Ngoài ra, các nhà trọ này không được trang bị các phương tiện chữa cháy đầy đủ theo quy định, gây khó khăn trong công tác chữa cháy ban đầu khi có sự cố xảy ra.

Trong khi đó người thuê trọ lại chủ quan, lơ là trong việc sử dụng bếp gas, bình gas không đảm bảo an toàn…, hầu hết các phòng trọ sinh viên đều sử dụng gas để đun nấu, đặc biệt còn sử dụng bình gas mini cho việc đun nấu và tái sử dụng vỏ bình để nạp lại gas. Điều này cực kỳ nguy hiểm khi khí gas rò rỉ hay vỏ bình gas không còn đủ độ an toàn cần thiết có thể dẫn tới cháy, nổ khí gas, thậm chí nổ bình gas mini.

Điều đáng chú ý là các phòng trọ, nhà cho thuê nằm sâu trong khu dân cư, lối ra vào nhỏ hẹp không đảm bảo khoảng cách thông thủy cho xe chữa cháy vào tiếp cận đám cháy để tổ chức các hoạt động chữa cháy, cứu người, khi xảy ra cháy khó tránh khỏi thiệt hại về người và của.

hinh-4-1444101710.jpg

Để chủ động phòng ngừa cháy, nổ tại nhà trọ, phòng cho thuê cần lưu ý thực hiện một biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy sau:

Chủ nhà trọ, phòng cho thuê phải tăng cường công tác tự kiểm tra, tuyên truyền nâng cao ý thức người thuê trọ về công tác phòng cháy chữa cháy, tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan, nội quy tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy để mọi người thấy được nguyên nhân và tác hại do cháy gây ra để có biện pháp phòng ngừa.

Thường xuyên kiểm tra, bảo quản hệ thống điện để kịp thời phát hiện các sự cố, thay thế các thiết bị điện bị hỏng, hệ thống điện, dây dẫn điện phải được đi trong ống cách điện, lắp đặt các thiết bị đóng ngắt tự động tại các phòng. Không dùng giấy bạc hoặc dây kim loại khác để thay thế cầu dao, cầu chì.

Trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

Cửa có nhiều khóa thì nên sử dụng các loại khóa có kiểu chìa khác nhau để dễ phân biệt khi mở và quy định nơi để chìa khóa ở nơi dễ thấy, dễ lấy.

Mỗi phòng cần phải trang bị dụng cụ trữ nước dùng để phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy. Mỗi thành viên trong gia đình đều phải sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy được trang bị.

Hạn chế sử dụng những vật liệu dễ cháy để ốp tường, trần, vách ngăn. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, bếp gas phải có người trông coi.

Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường, trần nơi thờ cúng phải làm bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật liệu không cháy, cách xa vật liệu dễ cháy, hạn chế tối đa việc đặt vàng mã, hương, nến trên bàn thờ. Khi đốt vàng mã phải có người trông coi, che chắn tránh gây cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy.

Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy trong nhà, trường hợp cần thì chỉ dự trữ với số lượng ít nhất.

Xe máy và các phương tiện có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà thì phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt.

Nguồn: Cảnh sát Phòng cháy & Chữa cháy TP.HCM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận