23/06/2022 15:00 GMT+7

Phó Tổng giám đốc EVNNPC: Điện lực miền Bắc đảm bảo điện an toàn mùa nóng

T.D.V
T.D.V

Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã sẵn sàng các giải pháp cung cấp điện an toàn mùa nắng nóng, phụ tải tăng mạnh.

Phó Tổng giám đốc EVNNPC: Điện lực miền Bắc đảm bảo điện an toàn mùa nóng - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Trang - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc

* Sau thời gian dài ảnh hưởng do COVID-19, hiện nay, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đã từng bước được khôi phục, kéo theo nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao. Thực tế này tác động như thế nào đến việc cung cấp điện, nhất là trong mùa nắng nóng, thưa ông?

- 5 tháng đầu năm 2022, dù thời tiết còn mát mẻ, nhưng điện thương phẩm toàn tổng công ty đạt 32,9 tỉ kWh, tăng 6,44% so với cùng kỳ năm 2021. Theo dự báo hè 2022, phụ tải trên địa bàn các tỉnh, thành phố miền Bắc sẽ tăng trưởng mạnh với mức lên tới 12% - 15% so với năm 2021 và có thể đạt ngưỡng 16.500 - 16.950 MW, trong khi đó nguồn điện bổ sung ở miền Bắc trong năm 2022 là không đáng kể.

Về cơ bản, chúng tôi vẫn đảm bảo cung cấp điện an toàn cho khách hàng trong cả năm 2022 nói chung, cũng như mùa nắng nóng nói riêng. Tuy nhiên, vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện sẽ đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12g00 - 15g00, tối từ 21g00 - 24g00.

Phó Tổng giám đốc EVNNPC: Điện lực miền Bắc đảm bảo điện an toàn mùa nóng - Ảnh 2.

EVNNPC tăng cường các ca trực vận hành để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn

* Miền Bắc đang bước vào những ngày nắng nóng cực đoan, phụ tải tăng trưởng mạnh. EVNNPC đã có những giải pháp gì trong công tác cung ứng điện, thưa ông?

- Từ quý I-2022, chúng tôi đã thành lập Ban chỉ đạo điều hành cung ứng điện và xây dựng quy chế hoạt động, phân công rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của từng thành viên. Tổng công ty cũng chỉ đạo các Công ty Điện lực làm việc với khách hàng để thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải (DR); đồng thời đề nghị khách hàng có máy phát dự phòng cam kết huy động khi thiếu nguồn hoặc khi mất cân bằng cung cầu.

EVNNPC cũng yêu cầu các Công ty Điện lực đầu tư, cải tạo và nâng cấp đồng bộ hệ thống điện để chuẩn bị sẵn sàng cho cung ứng điện, chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng, tăng cường các ca trực vận hành để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn trong điều kiện nắng nóng, phụ tải tăng cao.

Tổng công ty cũng phối hợp với các nhà máy thủy điện để tối ưu việc vận hành nhằm huy động công suất cao nhất cho hệ thống điện. Các Công ty Điện lực cũng làm việc với chính quyền địa phương và các khách hàng lớn trong việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất, dịch sản xuất từ giờ cao điểm về giờ bình thường, giờ thấp điểm nhằm giảm công suất cực đại vào giờ cao điểm, giảm tình trạng lưới điện quá tải. Chúng tôi cũng tăng cường vận động, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông về việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

* Thưa ông, vì sao là một doanh nghiệp bán điện, nhưng EVNNPC nói riêng, EVN nói chung vẫn luôn kêu gọi khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả?

- Việc sử dụng điện tiết kiệm góp phần quan trọng trong việc giảm áp lực lên hệ thống điện quốc gia, đảm bảo an ninh năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường.

Riêng với khách hàng, sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả sẽ góp phần giảm chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng. Đặc biệt, với các doanh nghiệp, việc tiết kiệm điện sẽ góp phần tiết giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19.

Từ năm 2010, Chính phủ đã ban hành Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Và gần đây nhất, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 280/QĐ-TTg ngày 13-3-2019 phê duyệt Chương trình Mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030.

Phó Tổng giám đốc EVNNPC: Điện lực miền Bắc đảm bảo điện an toàn mùa nóng - Ảnh 3.

EVNNPC vận động, tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

* Ông có khuyến nghị gì với khách hàng trong việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả?

- Do giá điện giờ thấp điểm rẻ hơn giờ cao điểm và giờ bình thường, các doanh nghiệp cần bố trí hợp lý các ca sản xuất hoặc các dây chuyền tiêu thụ nhiều điện vào giờ thấp điểm để tiết kiệm chi phí; đồng thời, lắp đặt các hệ thống máy biến tần, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên; lắp đặt đèn LED trong chiếu sáng…

Với các hộ gia đình, nên sử dụng đèn LED tiết kiệm điện; nên để điều hòa ở nhiệt độ từ 25-28 độ và đóng kín cửa khi sử dụng; tủ lạnh không nên đóng mở quá nhiều lần và để quá nhiều thực phẩm; bảo dưỡng, vệ sinh các thiết bị điện thường xuyên; rút các đồ điện tử ra khỏi ổ điện khi không sử dụng; dùng các thiết bị có công nghệ tiết kiệm điện Inverter; tận dụng tối đa nguồn ánh sáng và gió từ môi trường tự nhiên.

Bên cạnh đó, để được tư vấn cụ thể, quý khách hàng có thể liên hệ Tổng đài 19006769 để được hướng dẫn.

EVNNPC cam kết nỗ lực tối đa, phát huy mọi nguồn lực để đảm bảo điện an toàn, tin cậy trong mùa nắng nóng 2022. Tuy nhiên, để đảm bảo an ninh năng lượng, chúng tôi rất cần sự chung tay, đồng hành cùng khách hàng trong việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, cũng như đồng hành cùng ngành Điện trong việc tiết giảm phụ tải vào những thời điểm thời tiết nắng nóng cực đoan.

* Trân trọng cảm ơn ông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên