Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Phải giảm bệnh nhân COVID-19 tử vong, bệnh nhân chuyển nặng'

27/07/2021 14:14 GMT+7

TTO - Kiểm tra công tác phòng chống dịch và điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh mục tiêu cao nhất hiện nay là giảm tỉ lệ bệnh nhân COVID-19 tử vong, bệnh nhân nặng chuyển sang rất nặng.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải giảm bệnh nhân COVID-19 tử vong, bệnh nhân chuyển nặng - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến kiểm tra Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) ngày 27-7 - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trong bối cảnh kỷ niệm 74 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27-7), Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch và điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng).

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng hiện tình hình dịch tại TP.HCM và một phần ở các tỉnh lân cận gồm Long An, Đồng Nai, Bình Dương đã nhiễm rất rộng và ngấm sâu trong cộng đồng.

Phó thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu cao nhất trong phòng chống dịch hiện nay là cần giảm tỉ lệ tử vong; để làm được điều này, cần giảm tỉ lệ người bị nặng trở nên rất nặng, nguy kịch.

TP.HCM đã chia ra 5 lớp điều trị, do vậy ông Đam nói rằng cần đặt mục tiêu cụ thể cho từng lớp, không để người bệnh chuyển biến hướng nặng hơn, phải quản lý tốt F0 không triệu chứng để giảm tỉ lệ chuyển sang có triệu chứng.

Thành phố phải thực hiện nghiêm chỉ thị 16, bảo đảm giãn cách thật tốt, kiên quyết các giải pháp phòng chống dịch, đồng thời tạo điều kiện tối đa để chăm lo cuộc sống người dân để an toàn phòng dịch. Theo đó, các cấp, địa phương phải ghi nhận nhu cầu từng người dân, từng gia đình để có biện pháp điều phối, vận chuyển đến tận tay người dân bảo đảm an toàn nhất trong điều kiện cách ly xã hội.

Từ giữa tháng 7, Bệnh viện Quân y 175 chính thức được Bộ Quốc phòng quyết định thành lập Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ vừa, nặng với quy mô 200 giường bệnh và đang điều trị 83 bệnh nhân COVID-19.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn - giám đốc Bệnh viện Quân y 175 - đề xuất cho phép bệnh viện xây dựng các phương án điều trị COVID-19 ở các cấp độ lớn hơn dự phòng khi số lượng bệnh nhân tăng, đồng thời hỗ trợ cho bệnh viện về trang thiết bị y tế, tăng cường bổ sung nguồn vắc xin… 

Thượng tướng Võ Minh Lương - thứ trưởng Bộ Quốc phòng - thống nhất với kiến nghị của Bệnh viện Quân y 175, cũng như yêu cầu các cơ quan, đơn vị địa bàn Quân khu 7, Bộ tư lệnh TP.HCM cần phối hợp chặt chẽ với bệnh viện để xây dựng kịch bản ứng phó nhằm chủ động triển khai phòng chống dịch trong tình hình mới bảo đảm hiệu quả.

TP.HCM tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo ứng phó COVID-19 TP.HCM tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo ứng phó COVID-19

TTO - Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM vừa triển khai chương trình "Tìm kiếm và kết nối các giải pháp đổi mới sáng tạo ứng phó dịch COVID-19 tại TP.HCM năm 2021" (HIS - COVID 2021).

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận