11/03/2022 17:57 GMT+7

Phó thủ tướng: Đưa nguồn tài nguyên dầu khí vào phục vụ đất nước hiệu quả nhất

N.AN
N.AN

TTO - "Không thể có chuyện trong cùng tập đoàn mà vừa khai thác, xuất khẩu dầu thô, trong khi đơn vị khác lại phải đi nhập khẩu dầu thô để chế biến" - theo Phó thủ tướng Lê Văn Thành.

Phó thủ tướng: Đưa nguồn tài nguyên dầu khí vào phục vụ đất nước hiệu quả nhất - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam - Ảnh: VGP

Thông tin trên được đưa ra tại buổi làm việc ngày 11-3 của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) để nghe báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cũng như giải quyết đề xuất, kiến nghị.

Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cho hay trong 2 tháng đầu năm 2022, các hoạt động sản xuất kinh doanh đều an toàn, thông suốt. Trong đó, khai thác dầu tháng 2 đạt 0,84 triệu tấn, vượt 24% kế hoạch; lũy kế 2 tháng đạt 1,78 triệu tấn, vượt 24% kế hoạch.

Tổng doanh thu toàn tập đoàn tháng 2-2022 ước đạt 54.980 tỉ đồng, vượt 26% kế hoạch tháng, lũy kế 2 tháng đầu năm ước đạt 118.730 tỉ đồng, vượt 34% kế hoạch 2 tháng và tăng 46% so với cùng kỳ 2021.

Đáng chú ý, nộp ngân sách toàn tập đoàn 2 tháng đầu năm ước đạt hơn 18.000 tỉ đồng, vượt 52% kế hoạch 2 tháng và tăng 48% so với cùng kỳ 2021.

Nhấn mạnh yêu cầu PVN cần phát huy hiệu quả cao nhất nguồn tài nguyên quý giá của đất nước, đòi hỏi đổi mới tư duy, Phó thủ tướng lưu ý gdầu thô hiện đang ở mức cao trong khi Việt Nam vẫn đang xuất khẩu phần lớn dầu thô, nhưng lại phải nhập khẩu chủng loại khác để chế biến, và tổng công suất của cả hai nhà máy lọc dầu cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu thị trường trong nước.

Trữ lượng dầu khí của nước ta đứng thứ 26 thế giới (khoảng 1,5 tỉ m3) nhưng sản lượng khai thác hiện nay chỉ đứng thứ 34 thế giới. Như vậy, tốc độ hiện thực hóa tiềm năng dầu khí chưa cao. Vì vậy, cần phải đưa được nguồn tài nguyên này vào phục vụ nền kinh tế hiệu quả nhất, “phải chế biến sâu hiệu quả nhất".

Phó thủ tướng: Đưa nguồn tài nguyên dầu khí vào phục vụ đất nước hiệu quả nhất - Ảnh 2.

Phó thủ tướng nhấn mạnh cần khai thác hiệu quả nhất khi giá dầu tăng - Ảnh: VGP

Trước diễn biến phức tạp của giá dầu thế giới, Phó thủ tướng đề nghị tập đoàn rà soát lại kế hoạch sản xuất kinh doanh, tài chính, lợi nhuận của năm 2022, với tinh thần "thời cơ đến thì phải tiến công"; phấn đấu tăng trưởng 10% so với năm 2021.

Đặt vấn đề về tình trạng phải nhập khẩu dầu thô để lọc hóa trong khi lại xuất khẩu dầu thô, Phó thủ tướng đề nghị các bộ, ngành có biện pháp tháo gỡ vướng mắc này, "dứt khoát phải đổi mới, nếu vướng ở cơ chế, chính sách thì sửa cơ chế, chính sách".

"Không thể có chuyện trong cùng tập đoàn mà vừa khai thác, xuất khẩu dầu thô, trong khi đơn vị khác lại phải đi nhập khẩu dầu thô để chế biến". Do đó, ông Thành yêu cầu PVN khẩn trương đầu tư xây dựng dự án tại Khu công nghiệp Long Sơn để đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu xăng dầu trong nước.

Đồng thời, tập đoàn xây dựng đề án phát triển điện gió ngoài khơi để phát huy kinh nghiệm, trang thiết bị và công nghệ, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; xây dựng phương án khai thác hiệu quả nguồn khí khai thác được để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó, PVN tập trung chỉ đạo, có phương án xử lý dứt điểm các dự án đầu tư kém hiệu quả, trước mắt sớm đưa các nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Long Phú 1 vào hoạt động.

Mỏ đang cạn kiệt, có tăng khai thác dầu khi giá vượt 80 USD để bù ngân sách? Mỏ đang cạn kiệt, có tăng khai thác dầu khi giá vượt 80 USD để bù ngân sách?

TTO - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Nguyễn Phú Cường đề nghị tăng cường khai thác dầu thô để hưởng lợi tăng giá, bù đắp khi ngân sách khó khăn, nhưng liệu ngành dầu khí có đảm đương nổi khi các mỏ đang dần cạn kiệt?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên