13/04/2023 17:42 GMT+7

Phó thủ tướng: Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các địa phương nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

Phó thủ tướng: Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì buổi làm việc trực tuyến với 13 tỉnh, thành phố về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh: VĂN VINH

Ngày 13-4, tại TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), Phó thủ tướng Trần Hồng Hà dẫn đầu Tổ công tác số 2 của Thủ tướng Chính phủ làm việc với các tỉnh, thành phố để kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

Tại điểm cầu chính ở tỉnh Phú Yên có lãnh đạo các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Ngãi. Dự trực tuyến có lãnh đạo TP Hà Nội, TP Đà Nẵng và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các địa phương đã nêu lên khó khăn và kiến nghị Chính phủ tháo gỡ nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

Trong đó, nhiều nội dung được quan tâm là vấn đề giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư; việc cấp phép khai thác các mỏ vật liệu xây dựng thông thường để xây dựng công trình trọng điểm cao tốc Bắc - Nam và các dự án tại địa phương.

Các tỉnh, thành phố cũng kiến nghị Chính phủ cho phép kéo dài nguồn vốn đầu tư công năm 2022. Bên cạnh đó, các bộ, ngành trung ương cần sớm phân bổ các nguồn vốn, nhất là Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội và nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia.

Để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 tại 13 tỉnh, thành phố, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các địa phương khẩn trương thực hiện các quy hoạch trình Chính phủ phê duyệt để có cơ sở thực hiện dự án.

Trước ngày 20-4, các tỉnh, thành phố phải báo cáo những dự án cần kéo dài kế hoạch sử dụng vốn năm 2022 để trình Thủ tướng xem xét, quyết định trong tháng 4-2023.

Liên quan đến việc thu hồi đất, đền bù và hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, phó thủ tướng yêu cầu các địa phương phải thực hiện việc định giá (giao sở tài nguyên và môi trường là cơ quan tham mưu).

Nếu chính quyền địa phương để xảy ra chậm tiến độ định giá đất sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cả đầu tư công lẫn đầu tư tư.

Việc tái định cư cho người dân cần phải thực hiện phù hợp với quy hoạch và tiến độ thực hiện dự án.

Việc điều tiết nguồn vốn Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội và nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia cần sớm thực hiện đối với các dự án, công trình có tác động xã hội lớn.

Gắn trách nhiệm với giải ngân vốn đầu tư côngGắn trách nhiệm với giải ngân vốn đầu tư công

Nhiều giải pháp 'phá băng' giải ngân vốn đầu tư công và khơi thông mạch chảy các dự án được kỳ vọng sẽ được đưa ra tại cuộc làm việc của Thủ tướng với TP.HCM, dự kiến diễn ra cuối tuần này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên