Phó giáo sư Trần Xuân Bách được bổ nhiệm giáo sư tại Đại học Johns Hopkins

19/04/2019 09:58 GMT+7

TTO - PGS.TS Trần Xuân Bách, 35 tuổi, giảng viên Viện Đào tạo Y tế dự phòng, Trường đại học Y Hà Nội vừa được bổ nhiệm chức danh giáo sư kiêm nhiệm của Đại học Johns Hopkins, Mỹ.

Phó giáo sư Trần Xuân Bách được bổ nhiệm giáo sư tại Đại học Johns Hopkins - Ảnh 1.

PGS Trần Xuân Bách và các bạn nhỏ Nam Phi - Ảnh: FBNV

PGS Bách từng bảo vệ thành công luận án tiến sĩ loại xuất sắc tại Đại học Alberta, Canada năm 2011 và được phong học hàm PGS năm 2016 tại Việt Nam, khi mới 32 tuổi. PGS Bách là PGS trẻ nhất Việt Nam thời điểm đó.

Trên website của Đại học Johns Hopkins, GS kiêm nhiệm Trần Xuân Bách được mô tả là người có nhiều kinh nghiệm về các vấn đề phát triển và y tế toàn cầu.

Trong đó, với vai trò là Phó trưởng Bộ môn Kinh tế y tế, Viện Đào tạo y tế dự phòng, các nghiên cứu của tác giả Trần Xuân Bách tập trung vào tính chi phí và hiệu quả của can thiệp y tế, các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y học, y học hành vi và sức khỏe tâm thần, phòng chống HIV/AIDS...

Năm 2017, Trần Xuân Bách từng được Đại học Alberta, Canada trao Giải thưởng Khởi đầu sự nghiệp. Năm 2018, anh được bầu vào Hội đồng điều hành Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu, thuộc Viện Hàn lâm quốc gia Đức.

Phó giáo sư Trần Xuân Bách được bổ nhiệm giáo sư tại Đại học Johns Hopkins - Ảnh 2.

PGS Trần Xuân Bách (bìa phải) trong chuyến làm việc tại Singapore năm 2018 - Ảnh: FBNV

Với việc được bổ nhiệm làm GS kiêm nhiệm tại Đại học Johns Hopkins, Trần Xuân Bách xây dựng các chương trình thực hành sức khỏe toàn cầu tại Việt Nam cho các bác sĩ và nghiên cứu sinh tại Đại học Johns Hopkins và Trường đại học Y Hà Nội.

Ông cũng giảng dạy và hướng dẫn nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ của Đại học Johns Hopkins. Ngoài ra, PGS Bách cũng có thể sử dụng hạ tầng nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins trong các nghiên cứu trong tương lai.

Phó giáo sư Trần Xuân Bách được bổ nhiệm giáo sư tại Đại học Johns Hopkins - Ảnh 3.

Thông tin và hình ảnh của GS Trần Xuân Bách trên website của Đại học Johns Hopkins - Ảnh chụp lại màn hình

Đại học Johns Hopkins là trường đại học hàng đầu và lâu đời nhất thế giới về lĩnh vực Y tế công cộng (thành lập năm 1876). Đây cũng là trường đại học nghiên cứu đầu tiên của Hoa Kỳ.

Quy chế xét phong học hàm GS cơ hữu và kiêm nhiệm của các đại học nghiên cứu của Hoa Kỳ áp dụng như nhau là phải trải qua hai hội đồng cấp khoa và trường, đồng thời trải qua vòng phản biện kín của các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới.

Phó giáo sư trẻ mê nghiên cứu toán học Phó giáo sư trẻ mê nghiên cứu toán học

TTO - Ở tuổi 34, TS Lương Đăng Kỳ là người được phong phó giáo sư trẻ nhất ở Trường ĐH Quy Nhơn từ trước đến nay. Anh là người đam mê nghiên cứu khoa học và đã đạt được một số thành tích đáng kể.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận