26/05/2023 08:19 GMT+7

Phó giáo sư Đặng Thị Hạnh - tác giả ‘Cô bé nhìn mưa’ qua đời

Phó giáo sư, nhà giáo ưu tú Đặng Thị Hạnh - tác giả cuốn hồi ức ‘Cô bé nhìn mưa’, con gái của giáo sư Đặng Thai Mai - qua đời ngày 24-5, hưởng thọ 94 tuổi.

Phó giáo sư Đặng Thị Hạnh - tác giả ‘Cô bé nhìn mưa’ qua đời - Ảnh 1.

Bà Đặng Thị Hạnh

Bà đã theo hai người em gái cũng giảng dạy và nghiên cứu văn chương rất nổi tiếng của mình là giáo sư Đặng Thanh Lê, phó giáo sư Đặng Anh Đào đi gặp người cha của mình là giáo sư Đặng Thai Mai và tiên tổ.

Bà Đặng Anh Đào qua đời hồi tháng 1.

Những con chữ đẹp và sang trọng ở lại

Bà Đặng Thị Hạnh sinh ngày 5-11-1930, nguyên quán tại Thanh Xuân, Thanh Chương, Nghệ An.

Là học trò của phó giáo sư Đặng Thị Hạnh ở khoa văn Trường đại học Tổng hợp (Đại học Quốc gia Hà Nội ngày nay), nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên nhận định bà là một chuyên gia rất giỏi về văn học phương Tây, đặc biệt là văn chương Pháp.

Tiến sĩ văn học Trần Ngọc Hiếu (Trường đại học Sư phạm Hà Nội) tuy không trực tiếp học phó giáo sư Đặng Thị Hạnh nhưng ông cho biết mình đã học bà rất nhiều qua những trang sách, chữ nghĩa đẹp bà để lại.

Đến nay đọc lại những nhận định của bà, ông Hiếu vẫn "không khỏi ngỡ ngàng về tính hiện đại của nó, dù có thể bà chẳng dùng những thuật ngữ thời thượng".

Ông nói những nhận định về văn chương "đôi khi được viết ra bằng một văn phong còn cảm tính như của bà vẫn có thể giàu sức khơi gợi và tính hiện đại đến tận giờ" là bởi bà và người em Đặng Anh Đào của mình "thật sự là những người có sự nhạy cảm thẩm mỹ đặc biệt khi đọc văn".

Ông Nguyên chia sẻ giống như các chị em gái của mình, bà không chỉ giỏi chuyên môn mà còn có trái tim thấu hiểu, giảng hay, sâu sắc. Cả bà và em gái Đặng Anh Đào sau này ngoài công việc nghiên cứu, dịch thuật thì đều viết văn.

Bà Đặng Thị Hạnh để lại cuốn hồi ức Cô bé nhìn mưa được rất nhiều thế hệ yêu thích bởi lối văn chương đẹp đẽ, sang trọng mà giản dị, rất Pháp, lại kể câu chuyện của một gia đình trí thức nổi tiếng của đất nước từ mấy chục năm trước.

Cuốn sách xuất bản lần đầu năm 2008, và ở lần tái bản năm 2021 của Nhà xuất bản Phụ Nữ, cuốn sách đã được trao giải B Giải thưởng Sách quốc gia vào tháng 10-2022.

Ngoài ra, bà viết và dịch gần 20 cuốn sách và giáo trình, chủ yếu về văn học phương Tây, văn học Pháp.

Trong đó các công trình khoa học và tác phẩm tiêu biểu:

+ Lịch sử văn học Pháp thế kỉ XX (chủ biên), Nhà xuất bản Ngoại Văn, 1993.

+ Bà và cháu (hồi ức), Nhà xuất bản Phụ Nữ, 1994.

+ Một vài gương mặt văn xuôi Pháp thế kỉ XX, Nhà xuất bản Đà Nẵng, 2000.

+ Tiểu thuyết Hugo (chuyên luận), Nhà xuất bản Đại Học Quốc Gia Hà Nội, 2002.

+ Thư Hà Nội của Jean Tardieu (dịch thuật).

+ Biến dạng của Kafka (dịch thuật).

Với những đóng góp cho quảng bá văn học và văn hóa Pháp, năm 2013 bà Đặng Thị Hạnh đã được trao tặng Huân chương Cành cọ hàn lâm.

Những người con gái tài danh của giáo sư Đặng Thai Mai

Giáo sư Đặng Thai Mai có năm người con gái và một con trai. Trong đó bốn người con gái nổi tiếng trong giới học thuật, văn chương, lịch sử.

Đó là phó giáo sư Đặng Bích Hà, phó giáo sư Đặng Thị Hạnh, giáo sư Đặng Thanh Lê, phó giáo sư Đặng Anh Đào.

Phó giáo sư Đặng Bích Hà - phu nhân cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sinh năm 1928, nay đã gần trăm tuổi. Bà giảng dạy, nghiên cứu về lịch sử chứ không phải văn chương như ba người em.

Một điều đặc biệt nữa là bốn người con gái nổi tiếng của giáo sư Đặng Thai Mai thì có tới ba người đều làm vợ của các vị tướng. Ngoài bà Đặng Bích Hà thì bà Đặng Thị Hạnh, bà Đặng Anh Đào cũng lấy hai vị tướng lĩnh quân đội.

Còn bà Đặng Thanh Lê kết hôn cùng dịch giả, nhà Kiều học Nguyễn Văn Hoàn - nguyên phó viện trưởng Viện Văn học.

Phó giáo sư Đặng Anh Đào - con gái giáo sư Đặng Thai Mai - qua đờiPhó giáo sư Đặng Anh Đào - con gái giáo sư Đặng Thai Mai - qua đời

Phó giáo sư, tiến sĩ Đặng Anh Đào - nhà nghiên cứu văn học, dịch giả văn học Pháp nổi tiếng, một trong năm ái nữ của cố giáo sư Đặng Thai Mai - qua đời sáng 12-1, thọ 89 tuổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên