Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Phở - đại sứ gắn kết mẹ chồng nàng dâu, vun đắp tình yêu vợ chồng, mẹ con

12/12/2020 14:34 GMT+7

TTO - Với những người phụ nữ Việt, phở không chỉ là một món ăn ngon để họ thết đãi gia đình, phở còn là đại sứ gắn kết tình cảm mẹ chồng nàng dâu, vun đắp tình yêu chồng vợ, con cái với cha mẹ.

Phở - đại sứ gắn kết mẹ chồng nàng dâu, vun đắp tình yêu vợ chồng, mẹ con - Ảnh 1.

Ba người phụ nữ yêu phở cùng chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị về phở - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trong khuôn khổ sự kiện Ngày của Phở do báo Tuổi Trẻ đang tổ chức tại Aeon Mall Hà Đông (phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội), tọa đàm với chủ đề Chuẩn hóa phở nhà với 3 người phụ nữ yêu phở và giỏi nấu phở đến từ nhiều vùng miền của đất nước đã mang đến nhiều câu chuyện thú vị.

Nghệ nhân dân gian Phạm Ánh Tuyết, cùng hai thí sinh Nguyễn Thị Khánh Thủy và Nguyễn Thị Bình lọt vào vòng chung kết cuộc thi Đi tìm người nấu Phở ngon năm 2020, bảng B, dành cho người nội trợ, người yêu phở - mang đến những câu chuyện xúc động về tô phở trong những mái nhà ấm cúng.

Phở - đại sứ gắn kết mẹ chồng nàng dâu, vun đắp tình yêu vợ chồng, mẹ con - Ảnh 2.

Nghệ nhân dân gian Phạm Ánh Tuyết nói phở gắn kết gia đình bà, chồng bà sáng nào cũng ăn phở - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nàng dâu chót đam mê phở vì... mẹ chồng

Nghệ nhân Ánh Tuyết với vài chục năm nấu phở, đến nay vẫn còn rất xúc động với một lời khen dành cho món phở Việt của một nhà phê bình ẩm thực nổi tiếng thế giới: "Đã ăn bao món ngon khắp thế giới, nhưng khi được ăn bát phở của bà tôi thấy như linh hồn của ẩm thực Việt nằm trong tô phở".

Trong gia đình bà Tuyết, Phở trở thành một "đại sứ" kết nối cả gia đình thông qua những bữa ăn phở sum vầy, tràn trề hạnh phú vì bát phở nhà cho chồng con không chỉ là bát phở ngon mà còn là những bát phở đong đầy tình cảm mà người nấu.

Chẳng thế mà chồng bà Tuyết sáng nào cũng thường ăn phở, các loại phở khác nhau để đổi món, và thỉnh thoảng lại đưa phở vào món ăn chính trong ngày của cả nhà. 

Phở cũng là một nhân tố gắn kết gia đình nhiều thế hệ, gắn kết mẹ chồng nàng dâu trong câu chuyện của gia đình chị Nguyễn Thị Bình.

Chị Bình cho biết, chị học nghề phở từ chính mẹ chồng của mình, một người phụ nữ rất giỏi các món ăn truyền thống. Chính mẹ chồng, bằng tình yêu với nấu ăn và với món phở, đã truyền niềm đam mê với phở cho nàng dâu, để nàng dâu lại tiếp tục nuôi dưỡng tình yêu phở chung trong cả gia đình. Nhờ tình yêu với phở của các thành viên gia đình, qua 4 thế hệ, ngọn lửa ấm hạnh phúc gia đình chị luôn được truyền giữ.

Bận bịu với công việc, nhưng cuối tuần nào chị Bình cũng dành thời gian nấu món phở cho cả gia đình sum vầy.

Phở - đại sứ gắn kết mẹ chồng nàng dâu, vun đắp tình yêu vợ chồng, mẹ con - Ảnh 3.

Chị Nguyễn Thị Bình đam mê phở và học nấu phở ngon từ chính mẹ chống của mình - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Phở "thức tỉnh" người mẹ bận bịu

Chị Nguyễn Thị Khánh Thủy thì lại được truyền tình yêu với món phở và những công thức nấu phở đặc biệt từ người mẹ ruột của mình. Đến lượt mình, chị lại truyền tình yêu "gia truyền" với món phở của gia đình đến các con.

Chị Thủy còn nhớ, chính món phở đã "thức tỉnh" chị về chuyện gắn kết gia đình, dành thời gian cho các con.

Trước đây chị Thủy quá bận bịu với công việc, những bữa ăn gia đình thường qua quýt, các con có lẽ rất thèm những bữa ăn ngon sum họp gia đình ấm cúng. Một lần chị giật mình trước câu choi của con: "Ước gì có mẹ ở nhà mẹ nấu phở cho con ăn".

Ước mơ của con làm "tan chảy" trái tim người mẹ bận rộn. Lập tức, chị nhìn lại cuộc sống của mình, bắt đầu sắp xếp công việc, tranh thủ bất cứ lúc nào có thời gian là nấu phở cho các con ăn.

Nay các con chị đã lớn, đi Tây đi Tàu, đi đến đâu các con cũng tự hào khoe tài nấu phở của mẹ.

"Món phở và những món ngon mẹ nấu chính là nỗi nhớ rất trực tiếp khiến các con tôi đi đâu cũng mong về nhà với mẹ", chị Thủy nói.

Phở - đại sứ gắn kết mẹ chồng nàng dâu, vun đắp tình yêu vợ chồng, mẹ con - Ảnh 4.

Thực khách thưởng thức phở tại Ngày của phở - Ảnh: NAM TRẦN

Phở ngon phải chắt tinh túy của đất trời nước Việt

Với bà Ánh Tuyết, một nghệ nhân nấu phở ở Hà Nội, thì bát phở phải chuẩn vị truyền thống mà ông cha đã đúc rút tinh túy trăm năm. Cụ thể là bát phở không chỉ các nguyên liệu "rất tươi ngon", mà phải là "từ Việt Nam để hứng đón đủ hương vị của nắng, gió, đất, nước quê hương, từ thịt bò cỏ của Việt Nam tới hồi, quế, gừng"...

Và sẽ hoàn hảo hơn nếu bát phở của bà có được những cọng rau thơm, rau mùi trồng ở làng Láng.

"Phở là một món ăn truyền thống, tôi cố giữ cổ truyền hàng trăm năm của cha ông", bà Tuyết nói.

Trong khí đó, bát phở Nam của chị Thủy lại hấp dẫn bởi những thức rau tươi ngon của vùng đất phương Nam. Bát phở của chị Bình thì ngon ngọt từ thịt, xương bò tươi rói của quê hương Thái Bình.

"Ngày của Phở 12-12" có chủ đề "Thăng hoa ẩm thực Việt" do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức cùng sự đồng hành của công ty Acecook Việt Nam.

Ngày của phở 12-12: Cảm nhận trọn vẹn hương phở Việt Ngày của phở 12-12: Cảm nhận trọn vẹn hương phở Việt

TTO - Sáng 12-12, Ngày của phở lần thứ 4 đã khai mạc tại AEON Mall Hà Đông, Hà Nội trong tiết trời se lạnh, nắng đẹp. Hương vị phở vì thế được thăng hoa để những người yêu phở có cơ hội cảm nhận trọn vẹn hương phở Việt.

THIÊN ĐIỂU - NHƯ BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận