11/02/2020 18:12 GMT+7

Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn sắp hầu tòa

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn bị truy tố về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" trong quá trình chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án khu đô thị Hoàng Long.

Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn sắp hầu tòa - Ảnh 1.

Ông Lê Huy Toàn - phó chủ tịch UBND TP Nha Trang - bị can trong vụ án sắp được TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử - Ảnh: DUY THANH

TAND tỉnh Khánh Hòa vừa lên lịch vào ngày 21-2 sẽ đưa ra xét xử vụ án mà ông Lê Huy Toàn (56 tuổi, phó chủ tịch UBND TP Nha Trang) là 1 trong 5 bị cáo.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại dự án khu đô thị Hoàng Long (P.Phước Long, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) giai đoạn 2014-2016, các bị can Vũ Thị Mai Hương (51 tuổi, nguyên chủ tịch UBND P.Phước Long), Võ Đức Cường (41 tuổi, công chức địa chính, xây dựng, đô thị, môi trường P.Phước Long) có hành vi phạm tội "vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất".

Các bị can Lê Huy Toàn, Võ Mỹ (58 tuổi, chuyên viên Phòng quản lý đô thị Nha Trang), Lương Như Giáp (35 tuổi, chuyên viên Phòng tài chính kế hoạch TP Nha Trang) phạm tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo hồ sơ, trong quá trình tổ chức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án khu đô thị Hoàng Long, lợi dụng nhiệm vụ được giao, 3 thành viên trong tổ giúp việc của Hội đồng bồi thường - hỗ trợ - tái định cư dự án gồm Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh và Huy Tôn Hạnh đã hợp thức hóa, làm giả hàng loạt hồ sơ để trình UBND P.Phước Long và Hội đồng bồi thường xét duyệt cấp đất tái định cư cho một số hộ trái quy định pháp luật.

Bị can Lê Huy Toàn là chủ tịch Hội đồng bồi thường, chủ trì tất cả các cuộc họp của hội đồng để xét duyệt và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Tuy nhiên, các cuộc họp này có sự tham gia không đúng thành phần; cuộc họp hội đồng sử dụng ngay thành phần là thành viên của tổ giúp việc để xét duyệt kết quả của chính tổ giúp việc này tham mưu, trình xét duyệt nên không phát hiện mâu thuẫn, bất hợp lý của các loại tài liệu có trong hồ sơ.

Hành vi sai phạm của các bị can làm thiệt hại gần 280 triệu đồng; 71/77 trường hợp đã có quyết định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phải hủy bỏ để làm lại từ đầu, tạo dư luận phức tạp trong nhân dân, làm ảnh hưởng đến uy tín của Nhà nước.

Cơ quan chức năng quyết định tách hành vi "giả mạo trong công tác" để truy tố các bị can Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh và Huy Tôn Hạnh trong một vụ án riêng.

Ông Toàn vẫn đương kim phó chủ tịch UBND TP Nha Trang

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 11-2, ông Nguyễn Lê Đình Trị - chủ tịch HĐND TP Nha Trang - cho biết đến nay ông Lê Huy Toàn đã bị tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng, tạm đình chỉ chức vụ đại biểu HĐND TP Nha Trang nhưng vẫn đang giữ chức phó chủ tịch UBND TP này. Trên thực tế, từ nhiều tháng qua, ông Toàn không được phân công trong lịch làm việc của lãnh đạo UBND TP Nha Trang.

"Việc có đình chỉ hay không chức vụ phó chủ tịch UBND TP Nha Trang đối với ông Toàn phải có ý kiến đề nghị từ cơ quan điều tra, cơ quan bảo vệ pháp luật. Đến nay chưa cơ quan nào có đề nghị này và về nguyên tắc, ông Toàn chưa có tội nên TP Nha Trang chưa đình chỉ chức vụ phó chủ tịch UBND TP đối với ông", ông Trị giải thích.

Tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu HĐND TP Nha Trang với ông Lê Huy Toàn Tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu HĐND TP Nha Trang với ông Lê Huy Toàn

TTO - Ngày 3-12, Thường trực HĐND TP Nha Trang (Khánh Hòa) ban hành nghị quyết “tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu HĐND TP Nha Trang đối với ông Lê Huy Toàn - đại biểu TP Nha Trang”.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên