Phó chủ tịch UBND TP.HCM: 'TP ứng xử với tất cả các loại vắc xin chất lượng như nhau'

13/08/2021 12:13 GMT+7

TTO - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết như vậy tại buổi họp báo thông tin tình hình dịch COVID-19 sáng 13-8. Theo đó, TP.HCM sẽ tận dụng tối đa mọi nguồn lực, mọi cơ hội để có vắc xin sớm nhất cho TP.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM: TP ứng xử với tất cả các loại vắc xin chất lượng như nhau - Ảnh 1.

Ông Dương Anh Đức phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: PV

Theo ông Dương Anh Đức, hiện nay nguồn vắc xin về Việt Nam rất hạn chế, trong tháng 8 và tháng 9 dự kiến vắc xin về khoảng 3 triệu liều. Số lượng vắc xin phân bổ cho TP.HCM từ nguồn của Bộ Y tế, trong điều kiện nhiều tỉnh thành cũng đang khó khăn, chắc chắn không lớn. 

Vì vậy, trong tháng 8, trọng tâm của TP.HCM là "cái tốt nhất là cái chúng ta đang có". TP sẽ triển khai tất cả các nguồn vắc xin đến người dân với tinh thần TP chỉ cung cấp vắc xin đảm bảo chất lượng theo cấp phép của WHO và Bộ Y tế. Người dân phải có ý thức với sức khỏe của chính mình, tác động với cộng đồng để góp phần cải thiện tình hình chống dịch của TP.

Với nguồn lực hiện nay, TP.HCM có thể tiêm 350.000 liều/ngày hoặc nhiều hơn nữa. Nếu làm được như tốc độ này, trong thời gian ngắn TP sẽ phủ được hết những người trong độ tuổi trên 18 tuổi, ý thức trách nhiệm của từng người dân sẽ giúp TP hoàn thành nhiệm vụ tiêm vắc xin.

Hiện nay TP.HCM có nguồn 5 triệu liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm, và đang nỗ lực mang về 5 triệu liều Moderna. Nhưng 5 triệu liều Moderna phải cuối năm nay mới có. 

Liên quan đến 5 triệu liều Moderna, ông Đức cho biết việc tiêm vắc xin này là hoàn toàn phi lợi nhuận, xuất phát từ sự đóng góp của các doanh nghiệp, để bảo đảm phủ vắc xin cho nhân viên của mình, sau đó là hỗ trợ cho TP tổ chức tiêm cho các đối tượng ưu tiên. Nhà tài trợ là các tập đoàn, doanh nghiệp với nguyện vọng tiêm vắc xin sớm thì sẽ quay lại sản xuất sớm. 

Theo ông Đức, đây là hợp tác công - tư.

Trước đó, TP đã nỗ lực hết sức, làm việc với hàng trăm cơ hội, nhưng đến nay chỉ có 2 cơ hội thành hiện thực. Do nghĩa tình của TP với địa phương, với các nước bạn nên khi TP gặp khó khăn họ đã liên hệ và tìm các nguồn vắc xin hỗ trợ cho TP.

Ông Đức nhấn mạnh, TP tổ chức tiêm vắc xin cho tất cả người dân, và ứng xử với tất cả các loại vắc xin chất lượng là như nhau.

TP.HCM và các tỉnh lân cận đang khát vắc xin ra sao? TP.HCM và các tỉnh lân cận đang khát vắc xin ra sao?

TTO - Chính phủ vừa có văn bản gửi đến Bộ Y tế chỉ đạo việc phân bổ vắc xin ngừa COVID-19 nhằm đảm bảo tiến độ tiêm chủng cho TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An để sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

TUYẾT MAI - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận