07/07/2022 12:23 GMT+7

Phó chủ tịch UBND Hà Nội thông tin về các dự án ở 'đất vàng'

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết dự án tại Giảng Võ, Lý Thường Kiệt đã có chủ trương chuyển đổi làm trung tâm thương mại, dịch vụ, văn hóa.

Phó chủ tịch UBND Hà Nội thông tin về các dự án ở đất vàng - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn - Ảnh: PHẠM HẢI

Tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn của HĐND TP Hà Nội sáng 7-7, đại biểu Lê Minh Đức (Thạch Thất) nhắc đến dự án 148 Giảng Võ, quận Ba Đình sau nhiều năm phê duyệt vẫn để không.

Đại biểu Nguyễn Thanh Bình (Tây Hồ) thì nhắc đến dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc số 31-33-35 phố Lý Thường Kiệt có diện tích gần 2.300m2 mà HĐND TP đã nhiều lần giám sát, đưa vào danh sách chậm triển khai nhưng đến nay dự án vẫn chậm tiến độ, chưa triển khai.

Trả lời nội dung này, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết dự án tại 148 Giảng Võ đã có chủ trương chuyển đổi làm trung tâm thương mại, dịch vụ, văn hóa.

Trước đó, năm 2016, UBND TP đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu đất 6,8ha, số 148 Giảng Võ với quy mô 10 tòa chung cư cao 50 tầng. Cùng thời gian này, UBND TP cũng phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư.

“Thời điểm đó, mặc dù xác định 148 Giảng Võ là điểm nhấn tại khu vực nội đô lịch sử nhưng theo chỉ đạo của Chính phủ, UBND TP cũng như ý kiến của các bộ ngành và dư luận xã hội thì đến ngày 7-3-2019, UBND TP đã có quyết định 1441 thu hồi quyết định 4205/2016 về chủ trương đầu tư dự án. Theo đó, tại khu vực này sẽ không xây dựng quy mô 10 tòa nhà cao 50 tầng nữa”, ông Tuấn thông tin.

Thay vào đó, theo ông Tuấn, khu vực này sẽ được làm trung tâm thương mại, dịch vụ, văn hóa và chỉ đề xuất chức năng hỗn hợp như khách sạn, văn phòng, thương mại để đảm bảo chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc phù hợp.

Phó chủ tịch UBND Hà Nội cho hay thời gian tới UBND TP sẽ chỉ đạo điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực này để đưa về đúng chức năng như nêu trên. Sau khi điều chỉnh lại quy hoạch sẽ quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư. Hiện nhà đầu tư cam kết, sau khi các thủ tục trên hoàn thiện sẽ tiến hành đầu tư ngay.

“Theo đánh giá của UBND TP, việc điều chỉnh 10 tòa nhà 50 tầng về làm chức năng trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng… là rất phù hợp. Trên cơ sở đó, TP sẽ đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh trường hợp các vướng mắc pháp lý để dự án chậm tiến độ, lãng phí quỹ đất”, ông Tuấn nói và cho biết các thủ tục này sẽ được hoàn thành trong năm 2022 để năm 2023 khởi công, hoàn thiện với thời gian kéo dài tối đa 3 năm.

Liên quan đến dự án tại số 31-33-35 Lý Thường Kiệt, ông Tuấn cho hay UBND TP đã có quyết định năm 2015 giao khu đất hơn 2.254m2 cho Tập đoàn T&T.

Theo quy hoạch chi tiết 1/2000 của quận Hoàn Kiếm trước đây, khu vực này tuyệt đối không được gắn chức năng ở, không được gia tăng hạ tầng kỹ thuật, xã hội…, phải đáp ứng không gian kiến trúc cảnh quan khu vực xung quanh.

Tổ hợp kiến trúc 31-33-35 Lý Thường Kiệt được xác định chức năng công trình là trụ sở văn phòng Ngân hàng SHB, phù hợp với định hướng quận Hoàn Kiếm là trung tâm dịch vụ tài chính của TP. Lô đất này cũng nằm ngoài khu vực hồ Gươm và phụ cận.

Theo đó, Sở Quy hoạch - kiến trúc và quận Hoàn Kiếm đang xây dựng đồ án thiết kế đô thị để chậm nhất quý 1-2023 sẽ trình UBND TP xem xét.

“Đây là công trình đóng góp có giá trị cho nội đô lịch sử nên sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ, xác định nội dung quy mô phù hợp. Tránh để đất đai lãng phí”, ông Tuấn nói thêm.

Đại biểu hỏi dự án tiêu thoát nước ở Hà Nội chậm 10 năm, giám đốc sở nói Đại biểu hỏi dự án tiêu thoát nước ở Hà Nội chậm 10 năm, giám đốc sở nói 'chỉ chậm 6 tháng'

TTO - Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho rằng việc ngập úng ở phía tây Hà Nội do một phần trạm bơm tiêu Yên Nghĩa xây dựng chậm tiến độ nhưng không phải là nguyên nhân chính, cơ bản, bởi còn 3 trạm bơm khác chưa được xây dựng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận