Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Phó chính ủy Quân khu 7 nói về hoạt động chống phá nhà nước trên mạng

27/10/2018 10:12 GMT+7

TTO - Thiếu tướng, đại biểu Quốc hội TP.HCM Nguyễn Minh Hoàng có bài phát biểu trước Quốc hội sáng 27-10 về các hoạt động chống phá, xuyên tạc chủ trương chính sách trên không gian mạng.

Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng (đại biểu TP.HCM) phát biểu sáng 27-10 - Nguồn: VTV

Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng cho rằng gần đây có những vấn đề liên quan đến an ninh mạng, an toàn thông tin và các vấn đề liên quan đến đấu tranh diễn biến hoà bình, bạo loạn lật đổ trên mạng xã hội đã xảy ra.

Phó chính uỷ Quân khu 7 dẫn chứng: “Liên quan đến việc cố chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, trong một số ngày cuối tháng 9-2018 trên mạng xã hội đã có 36.000 bài viết, 174.921 bàn luận, 198.384 lượt chia sẻ và hàng triệu lượt like với những thông tin, hình ảnh xuyên tạc ác ý nhằm nói xấu chế độ”.

Ông Hoàng cho biết thủ đoạn thường xuyên là lợi dụng các sự kiện chính trị, các ngày lễ lớn, hay một quyết sách mới của Đảng đề ra để thông tin xuyên tạc, kích động, thực hiện bất tuân dân sự, chống đối chính quyền.

“Ví dụ gần đây, chúng đưa tin rằng kết luận của Thủ tướng Chính phủ về đất đai Thủ Thiêm là chưa rõ ràng, thiếu minh bạch. Đặc biệt chúng tấn công Luật An ninh mạng, Luật Đặc khu, đẩy cao chiến dịch kêu gọi người dân xuống đường tuần hành, biểu tình, bạo loạn, gây hậu quả rất nghiêm trọng ở nhiều tỉnh thành phố trong thời gian qua”, Phó chính uỷ Quân khu 7 chỉ ra.

Ông Hoàng cũng cho biết hoạt động tấn công mạng và làm lộ bí mật nhà nước trên không gian mạng xảy ra ngày càng nhiều, nguy hiểm. Nhiều trang thông tin và cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước bị tấn công, chiếm quyền điều khiển, chỉnh sửa nội dung. 

Tình trạng thông tin một chiều, thông tin tiêu cực, phản ảnh ý kiến mang tính cá nhân, cường điệu về vấn đề kinh tế xã hội, khiếu kiện bức xúc trong nhân dân chưa được định hướng dư luận kịp thời, chưa làm rõ và đáp ứng vấn đề nhân dân quan tâm, chưa tham gia đấu tranh tích cực phản bác luận điệu sai trái. 

"Thậm chí có cá nhân thiếu nhạy cảm, vô tình cổ xuý, góp phần làm lan toả các hoạt động chống đối tiếp tục xảy ra", ông Nguyễn Minh Hoàng nói. 

Phó chính uỷ Quân khu 7 đề nghị Quốc hội, Chính phủ cường công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh, đặc biệt là những người có vai trò quan trọng trong cộng đồng, để nhân dân hiểu và đồng lòng với chủ trương, chính sách. 

Đồng thời tiếp tục quan tâm khắc phục những sở hở trong hệ thống pháp luật, liên quan đến quốc phòng an ninh, Luật Công an nhân dân, Luật Thi hành án hình sự, Luật Dân quân tự vệ… 

Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng cũng đề nghị điều chỉnh bổ sung cơ chế hợp đồng tác chiến giữa công an và quân đội, lực lượng chức năng khác, bảo đảm cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo điều hành thống nhất, xử lý kịp thời các tình huống.

Cục trưởng An ninh mạng: Không theo dõi tất cả tài khoản mạng xã hội Cục trưởng An ninh mạng: Không theo dõi tất cả tài khoản mạng xã hội

TTO - Không có chuyện cơ quan chức năng theo dõi giám sát tất cả các tài khoản trên mạng xã hội. Cơ quan chức năng chỉ đề nghị doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp thông số khi điều tra hành vi vi phạm pháp luật.

TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận