Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Phó bí thư Đồng Nai ký nhiều văn bản 'ưu ái' cho công ty của chồng

20/04/2018 20:44 GMT+7

TTO - Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt vi phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh, phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, liên quan đến việc ký nhiều văn bản không đúng chức trách nhiệm vụ để “ưu ái” cho công ty của chồng bà.

Phó bí thư Đồng Nai ký nhiều văn bản ưu ái cho công ty của chồng - Ảnh 1.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh đã chấp thuận cho Công ty Cường Hưng của chồng mình đầu tư dự án khu dân cư thương mại xã Phước Tân - Ảnh: TL

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra toàn diện dự án khu dân cư thương mại dịch vụ tại xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai do Công ty TNHH Cường Hưng làm chủ đầu tư.

Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH MTV Song Khuê (nay là Công ty TNHH Cường Hưng) đầu tiên do 3 cổ đông sáng lập với vốn pháp định 225 tỉ đồng, trong đó người nắm 40% cổ phần là ông Đỗ Tịnh (chồng bà Phan Thị Mỹ Thanh).

Dự án được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương vào năm 2012 và giao Công ty TNHH Cường Hưng đầu tư dự án tuyến đường Long Hưng - Phước Tân.

Đến nay dự án mới triển khai san lấp, chưa đạt đủ cao trình thiết kế và mới chỉ đầu tư được phần thô đường trục chính vào dự án.

Buông lỏng quản lý

Theo kết luận thanh tra, dự án đã 3 lần điều chỉnh quy hoạch chi tiết theo đề nghị của chủ đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa triển khai được do quy mô đã vượt quá 100ha.

Việc chấp thuận đầu tư dự án trên 100ha không thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Đồng Nai mà thuộc thẩm quyền của Bộ Xây dựng thẩm tra trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Đến nay các thủ tục trình cấp thẩm quyền cho phép đầu tư phía tỉnh vẫn chưa tiến hành do chủ đầu tư đang có ý kiến đề nghị giảm quy mô xuống dưới 100ha.

"Việc liên tục điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết theo đề nghị của chủ đầu tư khi chưa đủ điều kiện theo quy định không những thể hiện sự tùy tiện của cơ quan nhà nước về xây dựng địa phương mà còn gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước. Trách nhiệm này thuộc về phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực, giám đốc Sở Xây dựng", kết luận thanh tra nêu.

Kết luận thanh tra khẳng định UBND tỉnh Đồng Nai và các sở ngành liên quan có biểu hiện buông lỏng quản lý, dẫn đến các tồn tại, sai phạm từ quá trình chuẩn bị đầu tư dự án, việc chấp hành quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quản lý đầu tư xây dựng, thẩm tra năng lực tài chính, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Công ty của chồng bà phó bí thư được "chống lưng"

Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ, bà Phan Thị Mỹ Thanh khi đang là phó chủ tịch tỉnh, mặc dù không được phân công phụ trách lĩnh vực giao thông vận tải nhưng vẫn ký ban hành văn bản cho phép Công ty Cường Hưng mà chồng bà làm giám đốc được hoạt động kinh doanh bến thủy nội địa mặt bằng và vật liệu xây dựng.

Bà Thanh còn ký văn bản gia hạn thời gian hoạt động bến thủy nội địa đến năm 2019 trước ngày công ty của chồng mình có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa.

Những việc làm trên của bà Thanh là không đúng chức trách nhiệm vụ do UBND tỉnh phân công, gây dư luận về việc tạo lợi thế trong kinh doanh cho công ty của chồng bà.

Phó bí thư Đồng Nai ký nhiều văn bản ưu ái cho công ty của chồng - Ảnh 2.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh - Ảnh: TL

Kết luận thanh tra chỉ rõ rằng việc làm của bà Thanh để "mang lại lợi ích cụ thể, thiết thực cho chính công ty do chồng bà làm giám đốc, nhằm mục đích cho công ty của chồng được hưởng những lợi ích mà công ty khác trên địa bàn thực hiện các dự án tương tự không được hưởng".

Ở thời kỳ Công ty Cường Hưng đăng ký hoạt động, bà Phan Thị Mỹ Thanh khi đó là bí thư Huyện ủy huyện Nhơn Trạch nhưng có tham gia họp hội đồng quản trị, chủ trì họp, ký biên bản là người chủ trì trong giai đoạn đầu khi công ty mới thành lập (tháng 8-2008 đến tháng 4-2009).

Thanh tra Chính phủ cho rằng để chồng thực hiện dự án khu dân cư, thương mại dịch vụ xã Phước Tân là lĩnh vực do bà Thanh sau này về làm phó chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp phụ trách là vi phạm Luật phòng chống tham nhũng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh.

Thanh tra Chính phủ khẳng định để xảy ra những sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về việc thực hiện dự án do Công ty TNHH Cường Hưng làm chủ đầu tư, trách nhiệm thuộc về các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan trong việc tham mưu, nhưng trước hết và trực tiếp là trách nhiệm của bà Phan Thị Mỹ Thanh - thời điểm đó là phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - người ký các văn bản hành chính của tỉnh có giá trị pháp lý cao nhất.

Bà Thanh thời kỳ là phó chủ tịch UBND tỉnh cũng đã ký quyết định cho phép đầu tư dự án chưa đúng quy định pháp luật; ký văn bản báo cáo xin ý kiến Bộ Xây dựng chưa đúng sự thật, chưa đúng với tiến độ thực hiện dự án, ký văn bản cho phép Công ty Cường Hưng được tính chi phí xây lắp tuyến đường vào chi phí hợp lý của dự án Khu dân cư chưa đúng với chủ trương chung của tỉnh Đồng Nai.

Ngoài ra bà Thanh còn cùng chồng một số lần trực tiếp tham gia quản lý điều hành Công ty Cường Hưng.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc làm này là vi phạm Luật phòng chống tham nhũng, vi phạm kỷ cương, kỷ luật hành chính, nội bộ, quy chế làm việc của UBND tỉnh Đồng Nai.

Theo Thanh tra Chính phủ, ông Đinh Quốc Thái, chủ tịch UBND tỉnh, chịu liên đới những sai phạm của cấp dưới, thiếu sót trong quản lý nhà nước về việc thực hiện dự án do Công ty Cường Hưng làm chủ đầu tư.

Ông Trần Văn Vĩnh, phó chủ tịch UBND tỉnh, chưa kiểm tra, xử lý những văn bản thuộc lĩnh vực mình phụ trách, ký ban hành, nhưng phó chủ tịch khác là bà Thanh đã ký. Việc này thể hiện ông Vĩnh thực hiện chưa tốt nhiệm vụ được phân công.

Thanh tra Chính phủ đề nghị chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo xác định trách nhiệm các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan đối với những sai phạm, khuyết điểm tại dự án này. Đồng thời báo cáo thường vụ Tỉnh ủy tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý đúng pháp luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh do những sai phạm, khuyết điểm đã được chỉ ra.

Những vi phạm khiến phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai bị cảnh cáo Những vi phạm khiến phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai bị cảnh cáo

TTO - Chiều 3-7, Ủy ban Kiểm tra trung ương phát đi thông cáo cho biết tại kỳ họp thứ 15, cơ quan này đã quyết định kỷ luật cảnh cáo bà Phan Thị Mỹ Thanh - phó bí thư Tỉnh ủy, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Nai.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận