06/08/2013 04:07 GMT+7

Phim hoạt hình Việt: làm chẳng ít nhưng chiếu chẳng bao nhiêu

CÁT KHUÊ
CÁT KHUÊ

TT - Đều đặn mỗi năm vẫn có 10-15 phim hoạt hình từ cắt giấy đến 2D rồi 3D, từ truyện cổ tích, lịch sử đến ngụ ngôn, từ con người đến loài vật... được Hãng phim hoạt hình VN sản xuất, thế nhưng dường như càng ngày trẻ em Việt càng ít biết đến, càng ít xem phim hoạt hình VN.

Đã một thời gian dài Hãng phim hoạt hình VN lâm vào khủng hoảng khi nhiều nghệ sĩ tâm huyết và nổi tiếng rời hãng ra ngoài. Nhưng gần đây, những cái tên Phạm Sông Đông, Trần Khánh Duyên... lại được biết đến bởi họ thường xuyên là chủ nhân của giải Cánh diều hoặc Bông sen. Hoạt động của hãng phim gần đây cũng khá chuyên nghiệp khi website www.hoathinh.org.vn là một trong số hiếm hoi các trang web của các hãng phim được cập nhật thông tin, chăm chút kỹ lưỡng.

Cũng trên website này, thông tin cho thấy riêng trong năm 2012 hãng đã có 15 phim được sản xuất gồm: Đôi bạn, Linh miêu, Bò vàng, Đôi cánh, Truyền thuyết hoa hướng dương, Món khoái khẩu, Càng to, càng nhỏ, Cái vỏ chuối, Tài biết bay của ếch, Cuộc phiêu lưu của búp bê thiên thần, Bù nhìn rơm, Mỵ Châu - Trọng Thủy, Trần Quốc Toản và Hào khí Thăng Long. Hiện tại trên dây chuyền sản xuất của hãng đang triển khai 12 phim: Mỵ Châu, Trọng Thủy, Anh chàng số 9, Anh và em, Đuôi của thằn lằn, Trở lại bầu trời, Ngày đáng nhớ của Bi, Bí ẩn triền đê, Ngày đăng quang, Khói thuốc lá, Chẫu chàng, chẫu chuộc, Cậu bé cờ lau...

Các phim hoạt hình VN thường chỉ khoảng 10 phút, 30 phút, dài nhất là phim Hào khí Thăng Long chỉ 60 phút. Bởi thế, phải chờ các dịp lễ lạt, liên hoan hay giải thưởng này nọ thì phim hoạt hình VN mới được mang ra chiếu. Cũng chẳng còn chương trình Bông hoa nhỏ được chờ đợi háo hức như thời xưa bởi trẻ em bây giờ có vô số lựa chọn giải trí, hay bởi chính phim hoạt hình Việt đã không kéo nổi đối tượng khán giả chính của mình ngồi trước màn ảnh nhỏ?

Trên thực tế, ngoài các kênh truyền hình nước ngoài thường phát sóng phim hoạt hình như Cartoon Network, Disney, Disney Junior... thì kênh HTV3 và Sao TV do phía VN quản lý cũng phát sóng khá nhiều phim hoạt hình.

Tuy nhiên phần lớn phim hoạt hình được các kênh này phát lại là phim nước ngoài, khá hấp dẫn với trẻ em như Doraemon, Barbie, Conan - thám tử lừng danh... (HTV3), Siêu nhân thần kiếm, Hãy đợi đấy... (Sao TV).

Bởi thế nếu làm một phép thử với đa số trẻ em xem chúng biết gì, nhớ gì nhất trong các phim hoạt hình đã xem (không phân biệt tây - ta), thì có thể câu trả lời sẽ làm người làm phim hoạt hình Việt buồn lắm: trẻ em nhớ về Cars, về Tom và Jerry, về Doraemon chứ hiếm lắm trẻ em nhớ đến bò vàng, chẫu chàng chẫu chuộc, ếch, bù nhìn rơm hay cậu bé cờ lau...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận