Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Phim của Trương Nghệ Mưu rút khỏi danh sách tranh giải vì lệnh cấm?

12/02/2019 12:01 GMT+7

TTO - Thông tin gây sốc cho người hâm mộ xảy ra hôm qua, khi toàn bộ lịch chiếu của One Second tại Liên hoan phim Berlin bị hủy đột ngột!

Phim của Trương Nghệ Mưu rút khỏi danh sách tranh giải vì lệnh cấm? - Ảnh 1.

Cảnh trong One Second - Ảnh: cắt từ clip

Dự kiến tác phẩm tâm lý của họ Trương sẽ trình làng vào thứ sáu tuần này. Phim nằm trong số 17 phim tranh Gấu vàng. 17 là con số đặc biệt khiêm tốn tại mùa giải lần thứ 69.

One Second - tác phẩm điện ảnh thứ 22 của Trương Nghệ Mưu, cũng là phim tâm lý xã hội ông thực hiện sau hai bom tấn The Great Wall (2016) và Shadow (2018).

Việc One Second tham gia Liên hoan phim Berlin có thông tin truyền thông từ tháng 12 năm ngoái, nhưng lại bị cấm sát thời điểm ra mắt vì lý do chưa thông qua kiểm duyệt khiến truyền thông quốc tế ngạc nhiên.

Phim của Trương Nghệ Mưu rút khỏi danh sách tranh giải vì lệnh cấm? - Ảnh 2.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu từng sở hữu hai giải BAFTA của Anh, một giải Gấu vàng, hai giải Sư tử vàng - Ảnh: Los Angeles Times

Theo giới phê bình, lý do One Second lọt "cửa tử" có thể vì phim lấy bối cảnh cuộc cách mạng văn hóa Trung quốc diễn ra từ 1966-1976. Đây là thời điểm lịch sử đặc biệt nhạy cảm và không ít nhà làm phim đại lục mắc phải rắc rối.

Nếu đã từng theo dõi dấu chân nghệ thuật của họ Trương, bạn sẽ dễ nhận ra hầu như các tác phẩm kinh điển ông thực hiện đều xoay quanh những thân phận nhỏ bé bên lề xã hội. Hầu như họ Trương chưa từng động vào "cách mạng văn hóa", và One Second được ông ví von như lời tri ân gửi tới thánh đường nghệ thuật thứ 7.

Phim của Trương Nghệ Mưu rút khỏi danh sách tranh giải vì lệnh cấm? - Ảnh 3.

Cảnh trong phim Better Days - Ảnh: cắt từ clip

Trước One Second, có một phim Trung Quốc khác bị gỡ khỏi danh sách chiếu phim ở Berlin (hạng mục Generation) với lý do công khai là chưa hoàn tất hậu kỳ. Đó là phim Better Days của Derek Tsang, xoay quanh tuổi trẻ bạo loạn và những vụ giết người bí ẩn.

Ngoài ra, một phim Hoa ngữ khác cũng đang có khả năng không thể trình chiếu tại Berlin năm nay là The Shadow Play của Lâu Diệp.

Đạo diễn Lâu Diệp vốn có "lịch sử xấu" với bộ máy kiểm duyệt Trung Quốc, anh từng phải "gác máy quay" trong vòng 5 năm vì lệnh phạt khi cố tình đem phim Summer Palace đi LHP Cannes khi chưa được duyệt.

Phim của Trương Nghệ Mưu rút khỏi danh sách tranh giải vì lệnh cấm? - Ảnh 4.

Cảnh trong phim So Long, My Son - Ảnh: cắt từ clip

Trở lại với Gấu vàng, cơ hội cho phim Hoa ngữ thắng giải tại LHP Berlin năm nay chỉ còn phụ thuộc vào So Long, My Son của Vương Tiểu Soái. Họ Vương là đạo diễn Trung Quốc thế hệ thứ 6, thuộc lớp đàn em của Trương Nghệ Mưu và cũng từng có thành tích với các phim như Beijing Bicycle, Shanghai Dreams...

Phim của Trương Nghệ Mưu rút khỏi danh sách tranh giải vì lệnh cấm? - Ảnh 5.

Liên hoan phim Berlin lần thứ 69 diễn ra từ ngày 7 đến 17-2. Chủ tịch BGK là nữ diễn viên Pháp Juliette Binoche, các thành viên còn lại của BGK gồm có diễn viên người Đức Sandra Hüller, nhà phê bình uy tín Justin Chang của tờ Los Angeles Times...

Trương Nghệ Mưu đoạt giải Kim Mã, Củng Lợi bật khóc Trương Nghệ Mưu đoạt giải Kim Mã, Củng Lợi bật khóc

TTO - Tối 17-11, lễ trao giải thưởng Kim Mã Đài Loan lần thứ 55 đã diễn ra tại TP Đài Bắc, Trương Nghệ Mưu đoạt giải Đạo diễn xuất sắc với bộ phim Ảnh, Củng Lợi xúc động bật khóc dưới khán đài.

ĐỨC TRẦN tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận